22/08/2017 10:47

Người “thuần hóa” vùng đất khô cằn

“Phải yêu đất lắm mới sống được trên đất này, đất mới nhận mình”. Đó là lời tâm sự của chị Phùng Thị Thơ (trong ảnh) khi đưa chúng tôi đi tham quan trang trại rộng 12 ha trên vùng đất đồi đầy sỏi ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Người “thuần hóa” vùng đất khô cằn - ảnh 1

Nhìn trang trại xanh mướt được quy hoạch theo mô hình VAC của gia đình chị Thơ, khó có thể tưởng tượng gần 20 năm trước, khu đất này là đồi trọc đầy sỏi đá, cỏ dại. Năm 2000, khi gia đình chị mới nhận đấu thầu, khu đồi cỏ mọc lút đầu người. Sau mỗi trận mưa lớn, đất thịt bị xối sạch, chỉ còn lại đá và sỏi, chẳng có cây trồng nào sống nổi. Mày mò, tìm hiểu kinh nghiệm, gia đình chị Thơ đã trồng cây đậu đen và củ đậu, nhưng năng suất và thu nhập không cao, không đủ tiền nhân công. Cuộc sống bộn bề khó khăn, vất vả. Để chống xói mòn cho vùng đất đồi, cùng với việc tìm các loại cây trồng giữ đất, gia đình chị đã kiên trì sàng lọc sỏi để lấy đất thịt. Vất vả không kể xiết, nhưng đất không phụ người. Vùng đồi trọc được cải tạo, đất nhiều “thịt” hơn, cây cối bắt đầu bén rễ, đâm chồi.

Sau khi “thuần hóa” mảnh đất khô cằn, gia đình chị Thơ chuyển sang chuyên canh 1.000 cây bưởi Diễn. Tận dụng địa hình đồi núi, gia đình chị dùng 1 ha mặt nước để nuôi cá, 11 ha vườn trồng cây ăn quả, hoa màu và chuồng trại, 250 nghìn cây dứa, gần 200 con lợn gồm cả lợn thịt và lợn rừng, 20 nghìn con gà thả đồi... Mọi quy trình được xây dựng khép kín. Dứa trồng cho thu hoạch quả, còn lá dùng để nuôi lợn. Lợn được nuôi bằng bã bia và lá dứa, gà chỉ ăn ngô cho nên thịt bảo đảm ngon và sạch; hằng tuần đều có khách đến đặt hàng. Hiện tại, trang trại của gia đình chị Thơ thường xuyên tạo việc làm cho 25 người lao động. Dù cuộc sống đã khấm khá, nhưng hằng ngày chị Thơ vẫn thăm vườn, chăm từng gốc bưởi, từng vạt dứa. Xòe đôi bàn tay chai sạn, chị bảo: “Công nhân làm như thế nào, tôi làm như thế ấy. Có như vậy họ mới nể phục và gắn bó với mình. Bây giờ, tôi thực hiện tự động hóa, đầu tư máy đào gốc, chặt rễ cây, máy bón phân... cho nên lượng công nhân giữ ở mức đó, thu nhập bình quân mỗi người từ ba đến bảy triệu đồng/tháng, tùy từng công việc và thời gian”.

Đến nay, mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín của gia đình chị Thơ đã mang lại lợi nhuận đáng kể. Trừ đi các loại chi phí, mỗi năm chị để dành được hơn 500 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình chị thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn, giúp các hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lấy lãi. Chị đã tặng cây, con giống cho bảy hộ nghèo trong thôn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Đằng sau những cây bưởi đang lên xanh non hứa hẹn sẽ cho trái thơm, quả ngọt là bao nhiêu mồ hôi và công sức của chị Thơ và các thành viên trong gia đình. Chị Thơ là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn quốc được vinh danh trong Chương trình Tự hào phụ nữ Việt Nam tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 11, nhiệm kỳ 2017 - 2022 vừa qua.

Xem thêm: Những thương binh giàu nghị lực

Theo Tùng Anh/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/hanoi/guong-sang-viec-hay/item/33848502-nguoi-%E2%80%9Cthuan-hoa%E2%80%9D-vung-dat-kho-can.html

Tags: Hà nội, bưởi diễn, trồng bưởi, ba vì, vùng đất khô cằn

TIN KHÁC

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm ở Sóc Trăng KHUYẾN NÔNG

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm ở Sóc Trăng

Là vùng nuôi tôm trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Sóc Trăng ưu tiên tập trung đầu tư phát triển cả về nuôi trồng, khai thác và chế biến xuất khẩu. Hơn 40 nghìn héc-ta đất nhiễm mặn, đất một vụ lúa bấp bênh được cải tạo, nâng cấp chuyển sang nuôi tôm đã nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Nghề khai thác tổ yến đã xuất hiện từ cách đây gần 700 năm về trước ở vùng đất Khánh Hòa, quê hương của Yến sào Việt Nam. Ðặc sản Yến sào đã đi vào câu ca: Non cao biển rộng người thương đi về/ Yến sào ngon ngọt tình quê/ Sông sâu đá tạc lời thề nước non... Nhiều người ví những tổ yến trắng ngời, ken dày trên những vách đá trong hang tối là vàng trắng bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao của sản phẩm này.

UBND huyện Lâm Hà vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao tại xã Nam Hà, có quy mô 353 ha với 209 hộ tham gia, bao gồm toàn bộ diện tích cà phê thôn Hoàn Kiếm II và một phần thôn Hoàn Kiếm III thuộc xã Nam Hà.

Anh Nguyễn Đăng Thái ở thôn Phong Triều, xã Nam Triều là nông dân cấy nhiều ruộng nhất huyện Phú Xuyên với gần 10ha. Mỗi vụ, anh thu gần 50 tấn thóc. Hành trình để anh Thái trở thành người nhiều thóc nhất vùng trũng Phú Xuyên gợi mở nhiều vấn đề về tích tụ ruộng đất, phân công lao động ở ngoại thành Hà Nội.

Không ít bài học xương máu về phát triển "nóng" đã phải trả giá đắt, nhưng việc tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương.

Được biết đến là vùng rau hữu cơ đầu tiên của Hà Nội, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) hiện đang cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau mỗi năm. Mô hình này đã giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã mạnh dạn trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi. Cây sả đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân vùng đất cằn sỏi đá.

Không ít bài học xương máu về phát triển "nóng" đã phải trả giá đắt, nhưng việc tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương. Đây là căn nguyên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn cung nông sản vượt cầu, sản phẩm dư thừa, nông dân thiệt hại lớn về kinh tế, cạn kiệt tài nguyên đất, nước..., ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp.

Để hiện thực hóa, Huyện ủy Sông Mã đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HU tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gắn với nâng cao thu nhập theo quan điểm sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020.

Cao Phong là huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, với khí hậu ôn hòa, tầng đất canh tác dày, hàm lượng dinh dưỡng cao nên phù hợp trồng cây có múi.

Xem tiếp