01/11/2018 10:45

Người theo đuổi mô hình trồng rau sạch theo hướng hữu cơ

Đam mê nông nghiệp sạch, anh Trương Đình Dứt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất nông nghiệp Khả Quỳnh (ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã bỏ công việc của một giáo viên để về quê xây dựng mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ.

Người theo đuổi mô hình trồng rau sạch theo hướng hữu cơ - ảnh 1

Anh Trương Đình Dứt luôn tìm tòi, học hỏi để theo đuổi mô hình nông nghiệp sạch

Khát vọng thực hiện mô hình nông nghiệp sạch

Từ bỏ công việc nghề giáo theo đuổi gần 20 năm để dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp là quyết định sau thời gian trăn trở của anh Trương Đình Dứt. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào công việc trồng rau, anh Dứt đi khắp nơi tham khảo, nghiên cứu để học các mô hình trồng rau sạch, rau hữu cơ và sản xuất nông sản an toàn. Tham quan nhiều nơi, anh Dứt thấy những mô hình trồng rau sạch cho năng suất tốt đều áp dụng phương pháp làm nông nghiệp công nghệ cao. Rau được trồng theo quy trình khép kín, chọn lựa kỹ càng từ nguồn đất, nguồn nước tới các loại phân sinh học...

Anh Trương Đình Dứt tâm sự: “Mình xuất thân là con nhà nông, mỗi lần ra đồng thấy người nông dân chân lấm, tay bùn, công việc rất nhiều nhưng thu nhập lại chẳng được bao nhiêu. Nhiều diện tích đất bồi, đất bãi ngày xưa là cả cánh đồng xanh nhưng thu nhập mang lại thấp, thấy thật tiếc. Mình cũng tìm hiểu nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng. Ai cũng mong được sử dụng phẩm sạch nhưng tìm nguồn cung cấp tin tưởng không dễ. Vì vậy, mình quyết định về nhà làm trang trại trồng rau sạch theo hướng hữu cơ”.

Sau thời gian tìm địa điểm, khoảng đầu năm 2018, anh Dứt về ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh đầu tư trang trại trồng rau sạch theo hướng hữu cơ. Anh cũng áp dụng cách thức trồng rau theo kinh nghiệm tích lũy từ các mô hình tham quan. Rau trồng hoàn toàn không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu nào, chỉ dùng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học.

Theo anh Dứt, trồng theo phương pháp này mất rất nhiều công sức vì trồng trong nhà lưới nên khi cỏ mọc hay sâu bệnh cũng chỉ xử lý bằng tay hoặc can thiệp chế phẩm sinh học.

“Nhiều người xung quanh, thấy vậy cứ lắc đầu khuyên sao không phun thuốc. Nhưng tôi giải thích cho mọi người hiểu, tác hại của việc dùng thuốc trừ cỏ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người và sản phẩm. Trong quá trình canh tác, tôi hoàn toàn không sử dụng chế phẩm hóa học để phun tưới. Thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, tôi dùng chế phẩm sinh học hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt thủ công” – anh Dứt cho hay.

Không đặt nặng yếu tố kinh doanh, bởi theo anh Dứt, nếu quá đặt nặng tính kinh doanh, người trồng rau sẽ nôn nóng, ắt phải dùng chất kích thích, thuốc trừ sâu. Như vậy thì rất khó theo đuổi công việc trồng rau sạch. “Mỗi ngày đi thăm vườn hay chăm sóc cây lúc sâu bệnh, tuy cực nhọc nhưng tôi vẫn vui, vì ý nghĩ mình sẽ lại mang lại sản phẩm rau sạch cho nhiều người. Vui hơn khi nhìn đám rau mơn mởn mọc, đâm chồi lớn lên từng ngày” - anh Dứt chia sẻ.

Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Với quyết tâm làm nông nghiệp công nghệ cao, trên diện tích hơn 3ha, anh Trương Đình Dứt đã chi số tiền khoảng 2,5 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng trang trại, xây dựng các khu nhà kính, đồng thời nhập hệ thống tưới nước nhỏ giọt về lắp đặt phục vụ sản xuất.

Phương pháp tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra đều từ thiết bị tạo giọt đặt tại một số điểm trên mặt đất gần gốc cây. Hiện nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước hiệu quả nhất, giảm từ 30 - 60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Hệ thống này còn được sử dụng để tưới phân cho cây trồng với liều lượng vừa đủ thông qua hệ thống đường ống, máy bơm và có thể kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát độ ẩm của đất, giúp cây trồng phát triển tốt nhất.

Hiện trang trại của anh Dứt đang canh tác các giống cây trồng như: cà chua, cà chua cherry, dưa leo baby, khổ qua, đậu que, bí đỏ hồ lô, bí đao, bầu, mướp. Anh Dứt cho rằng, lắp đặt hệ thống nhà lưới như thế này không những giúp ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại mà còn giảm thiểu tối đa tác động của khí hậu. Nhiều năm nay, khí hậu đang ngày càng biến đổi khôn lường, nếu cứ trông mong vào thời tiết nhất định sẽ thất bại. Trồng trong nhà lưới ít sâu hại nên cũng giảm được chi phí công chăm sóc và phân bón.

Hiện nay, anh Dứt đã tiến hành liên kết để cung cấp rau sạch vào các cửa hàng, đại lý kinh doanh rau sạch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Với sản lượng hơn 300 tấn/năm, mỗi năm, trang trại mang lại doanh thu hơn 3 tỷ đồng và thu nhập ổn định cho hơn 5 lao động tại địa phương.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Dứt cho biết: “Với đà phát triển này, tôi đang tiếp tục củng cố đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, tôi cũng triển khai làm các thủ tục đăng ký quy trình sản xuất sản phẩm theo hướng hữu cơ. Đầu tư vào nông nghiệp rủi ro rất cao và gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vốn. Nhưng khi đã có hướng đi đúng và đầu tư bài bản ngay từ đầu, mô hình sẽ cho ra hiệu quả kinh tế ổn định. Không những làm giàu cho mình mà còn tạo việc làm cho bà con địa phương.

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh nhận xét: “Đây là mô hình mới ở huyện áp dụng canh tác rau sạch theo hướng hữu cơ hiện đại. Khi áp dụng việc sản xuất này sẽ nâng cao hiệu quả tối đa diện tích canh tác, tạo cảnh quan môi trường sinh thái tốt. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện sẽ có hướng hỗ trợ cho đơn vị thông qua các chương trình khuyến nông; kỹ thuật trong việc hoàn thiện các quy trình kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Theo Khánh Phan/Báo Đồng Tháp Online


Link báo gốc: http://baodongthap.com.vn/kinh-te/nguoi-theo-duoi-mo-hinh-trong-rau-sach-theo-huong-huu-co-80604.aspx

Tags: trồng rau sạch, nông sản an toàn, trồng rau hướng hữu cơ, làm giau

TIN KHÁC

Lào Cai: Trồng bưởi da xanh xen ổi Đài Loan và cam Vinh cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Lào Cai: Trồng bưởi da xanh xen ổi Đài Loan và cam Vinh cho thu nhập cao

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Thị trường nông sản năm 2018 tiếp tục có nhiều biến động. Nhiều loại nông sản đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường nhưng cũng có những nông sản luôn phải chấp nhận cảnh “được mùa mất giá”.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Đến hẹn lại lên, người dân Làng hoa Mỹ Tho đang tất bật xuống giống, chăm sóc các loại hoa để phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo người dân trồng hoa, năm nay chi phí vật tư nông nghiệp, công lao động tăng khá cao so với các năm trước, gây một số khó khăn cho nông dân làng hoa.

Cây sâm bảy lá một hoa, là loại sâm xuất hiện rải rác ở một số huyện Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My (Quảng Nam).

Anh Phan Văn Thắm (trú tại xóm Hòa Sơn,Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An) luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo trên chính mảnh đất mình chôn rau cắt rốn và sau nhiều lần thất bại anh đã thành công với mô hình nuôi gà liên kết.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ.

Ớt A Riêu có độ cay và hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khác với các giống ớt trồng ở đồng bằng, là sản phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, là đặc sản nối tiếng của huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam.

Xem tiếp