22/12/2018 10:24

Người nuôi tôm Quảng Ngãi thiệt hại nặng do lũ

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến cho 2,5 ha diện tích nuôi tôm của người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng.

Người nuôi tôm Quảng Ngãi thiệt hại nặng do lũ - ảnh 1

Người nuôi tôm ở xã Bình Chánh bơm nước để làm sạch bùn đất bị nước lũ sông Trà Bồng cuốn vào hồ nuôi trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh: baoquangngai.vn

Về xã Bình Dương, huyện Bình Sơn là địa phương duy nhất trong tỉnh xảy ra tình trạng này mới thấy hết sức tàn phá khủng khiếp của lũ. Bị thiệt hại nặng nhất phải kể đến những hộ nuôi ở thôn Đồng Min, Mỹ Huệ 1, Mỹ Huệ 2. Ông Trần Văn Trung, xã Bình Sơn buồn bã kể, không những tôm bị cuốn trôi mà ngay cả bạt trải cũng bị nước lũ đánh tơi tả, hồ nuôi bị sạt lở, cát bồi lấp nặng. Bao hi vọng về một cái Tết dư dả bỗng chốc tan biến, người dân chỉ còn biết ngửa mặt than trời thôi.

Còn ông Phan Đình Chương, thôn Mỹ Huệ 2 như ngồi trên đống lửa vì bao nhiêu vốn liếng đổ dồn vào vụ tôm đợt này đã cuốn trôi theo dòng nước bạc. Ông kể, tháng 10 vừa qua, gia đình thả nuôi 60 vạn con tôm thẻ chân trắng, trên diện tích 2.500m2 ở khu vực gần đập Bến Lội. Chỉ còn chừng 20 ngày nữa là đến ngày thu hoạch bán chạy Tết, nhưng lũ đổ về bất ngờ, gia đình không kịp trở tay nên 2/3 số tôm trong hồ bị cuốn trôi mất. Ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Số tôm còn lại, ông Chương cố công chăm sóc với hi vọng gỡ gạc lại ít nhiều trả nợ ngân hàng, dù biết rằng, phù sa đổ về với lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con tôm.

Ông Nguyễn Văn Tin, Phó chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Bình Sơn cho hay, ước thiệt hại của các hộ nuôi tôm lên tới 2,5 tỷ đồng. Xã đã báo cáo lên UBND huyện, tỉnh xem xét, có hướng hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo các hộ nuôi sớm khắc phục, gia cố lại hồ nuôi để chuẩn bị thả nuôi vụ mới.

Theo Vĩnh Trọng (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/nguoi-nuoi-tom-quang-ngai-thiet-hai-nang-do-lu-20181221171359522.htm

Tags: nuôi tôm, Quảng Ngãi, mưa lũ, thiệt hại nặng do mưa lũ, bị thiệt hại nặng

TIN KHÁC

Bảo tồn giống lúa thơm đặc sản ở Na Loi KHUYẾN NÔNG

Bảo tồn giống lúa thơm đặc sản ở Na Loi

Trước nguy cơ mai một loại giống lúa tẻ thơm đặc trưng về nông sản của đồng bào dân tộc vùng cao xứ Nghệ, nhất là việc lưu giữ, phát triển giống lúa có một không hai này; Tại xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) chính quyền địa phương cùng đồng bào nơi đây đang nỗ lực bảo tồn giống lúa thơm ngon này.

Kết nối cung - cầu đang là khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 20/12 tại TP HCM.

Cây điều được coi là cây trồng trồng chủ lực tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và suốt một thời gian dài đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước.

Trung Quốc mở cửa cho nhiều loại rau củ quả và thủy sản của Việt Nam nhưng lại đòi hỏi cao về chất lượng, nguồn gốc

Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng những loại cây xứ lạnh (cam Hòa Bình, bắp cải, su lơ trắng, su lơ xanh, cà rốt…) tỏ ra khá thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi giá trị giai đoạn 2019-2020, nhằm áp dụng các tiện ích phần mềm thích hợp thanh toán điện tử, thuận tiện cho người tiêu dùng trong xu thế hội nhập.

Tận dụng mặt nước trên sông Trà Khúc để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng. Đây là mô hình nuôi mới, được triển khai đầu tiên tại huyện Sơn Tịnh.

Sau gần 4 năm cấp phép giống ngô biến đổi gene, người dân đã có cơ hội nâng cao thu nhập khi giống ngô mới cho năng suất trung bình cao hơn khoảng 15%, và lợi nhuận cao hơn 28% so với giống ngô thông thường.

Đến thôn Lương Xá, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng hỏi về mô hình chăn nuôi lợn thảo dược của gia đình anh Nguyễn Văn Dân thì không ai là không biết đến bởi anh là người tiên phong chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược ở huyện.

Nhờ nắm vững kỹ thuật, chú ý áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh và được đầu tư bài bản, mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp nở của gia đình anh Nguyễn Văn Vương ở Đồn 19, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, thu lãi khoảng 500 triệu đồng năm.

Xem tiếp