16/09/2020 08:34

Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên vui mừng khi giá tăng trở lại

Sau một thời gian gặp khó vì giá hạ, tiêu thụ chậm, bất ngờ trong những ngày qua, nhiều thương lái đổ về thị xã Sông Cầu, Phú Yên thu mua tôm hùm, khiến thị trường tôm hùm sôi động, người nuôi phấn khởi.

Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên vui mừng khi giá tăng trở lại - ảnh 1 Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên vui mừng khi giá tăng trở lại.

Ông Trần Xuân Vinh, người nuôi tôm hùm ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cho biết: Sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôm hạ giá mà, ít người mua, bà con rất khó khăn. Nhưng trong vòng bốn ngày qua, nhiều người tập trung về Sông Cầu thu mua tôm, với giá tăng cao.

Hiện, giá tôm hùm xanh bán với giá 710.000 đồng/kg, tăng từ 200.000 đến 350.000 đồng/kg; tôm hùm bông dao động từ 1,1 đến 1,2 triệu đồng/kg. Với giá này, người dân lại có hy vọng vào việc thả giống nuôi lại tôm hùm cho vụ mới, sau thời gian dài nuôi cầm chừng chờ giá. Tuy nhiên, người nuôi tôm hùm vẫn lo lắng vì trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu sang các nước, trong đó có thị trường Trung Quốc.

Gỡ khó khăn cho người nuôi tôm hùm, tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Công thương Phú Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các thị xã Sông Cầu, Đông Hòa và huyện Tuy An đưa ra giải pháp tiêu thụ tôm hùm thương phẩm nuôi trên địa bàn tỉnh. Sắp tới, Sở Công thương sẽ tổ chức kết nối cung cầu đối với sản phẩm tôm hùm nuôi tại địa phương đến một số tỉnh, thành phố trong cả nước, trước mắt sẽ tổ chức kết nối tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Để việc kết nối này tốt hơn, Sở Công thương đề nghị Sở NN và PTNT và các địa phương chọn giúp một số doanh nghiệp chuyên thu mua tôm hùm trên địa bàn, cùng tham gia với Sở Công thương để tiến hành xúc tiến và kết nối, giới thiệu sản phẩm tôm hùm tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác. Sở Công thương cũng sẽ kiến nghị UBND tỉnh đưa hình ảnh, quảng bá con tôm hùm nuôi tại Phú Yên lên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh.

Đến tháng 9-2020, toàn tỉnh Phú Yên thả nuôi gần 90.700 lồng, số tôm hùm từ nay đến cuối năm 2020 đạt kích cỡ thu hoạch gần 500 tấn.

Theo TRÌNH KẾ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/nguoi-nuoi-tom-hum-o-phu-yen-vui-mung-khi-gia-tang-tro-lai-616531/

Tags: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Yên, sông cầu, Đông Hòa, Sở NN, Sở Công, Ông Trần Xuân Vinh, Xuân Yên

TIN KHÁC

Mô hình tôm - lúa CHĂN NUÔI

Mô hình tôm - lúa

Theo Tổng cục Thủy sản, nhiều năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã mạnh dạn khuyến khích nông dân chuyển đổi vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình tôm - lúa.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ tháng 3-2019 đã gây ra nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Sau khi dịch bệnh được khống chế, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh, trong đó chú trọng vào các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học...

Ngày 11/9, lễ xuất khẩu lô tôm đông lạnh đầu tiên của Việt Nam sang Liên minh châu Âu EU (sau khi EVFTA có hiệu lực) diễn ra tại Ninh Thuận. Với EVFTA, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU như tôm nguyên liệu đông lạnh sẽ giảm từ mức 12 - 20% xuống chỉ còn 0%. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành tôm Việt Nam để phục hồi sau Covid-19.

Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), ngoài vỏ bọc của một vùng quên yên ả, dung dị, bạn sẽ được giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế từ những nông dân chân lấm tay bùn. Và một trong số đó là mô hình nuôi thỏ New Zealand.

Chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng trang trại tập trung ở các địa phương đã có kinh nghiệm chăn nuôi và điều kiện tự nhiên phù hợp với vùng đất bãi ven sông thuận lợi... của tỉnh Hà Nam những năm gần đây đã mang lại hiệu quả.

Từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, mưa, bão kéo dài và không theo quy luật. Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của nắng nóng, mưa bão, lũ; ổn định và duy trì sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản; người nuôi cần thực hiện các biện pháp sau:

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuất hiện nhiều nhóm người tìm cách bẫy bắt chim yến, rồi bán cho các quán nhậu theo kiểu tận diệt. Điều này khiến đàn chim yến giảm dần, gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế.

Sáng 11/9, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ xuất khẩu tôm nước lợ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Lô tôm này đạt tiêu chuẩn ASC nghiêm ngặt theo yêu cầu của EU.

Gần 1 tháng qua, giá lợn hơi có xu hướng giảm sâu, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn đắt đỏ. Bộ NNPTNT thừa nhận giá thịt lợn cao vì phần phân phối còn chiếm chi phí rất lớn. Do đó, cần phải thiết lập lại bằng cơ chế chính sách.

Ngày 8/9/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành công điện khẩn về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Xem tiếp