12/06/2020 09:59

Người nông dân bắt gà “đẻ” tiền tỷ

Bắt tay nuôi gà với số vốn 7 triệu đồng, sau gần 20 năm, anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã có doanh thu chục tỷ đồng/năm. Thành công này đến từ việc thay đổi tư duy chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ.

Người nông dân bắt gà “đẻ” tiền tỷ - ảnh 1

Khu ấp trứng trong trang trại của anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, Ba Vì).

Đến thăm trang trại chăn nuôi gà của anh Hiển, chúng tôi bị choáng ngợp bởi quy mô hoành tráng, quy củ của trạng trại. Với tổng diện tích hơn 30.000m2, anh Hiển bố trí các khu ấp trứng, khu nuôi gà bố mẹ, khu nuôi gà thương phẩm riêng biệt. Các chuồng nuôi được đầu tư hệ thống giàn lạnh làm mát, uống nước tự động, lò ấp trứng có công suất 4 vạn trứng/mẻ. Ngoài ra, anh còn kết hợp trồng cây ăn quả tạo sân chơi và không gian cho đàn gà. Theo chia sẻ của anh Hiển, để đạt được thành quả ngày hôm nay, anh đã phải trải qua nhiều khó khăn và không ít lần trắng tay do dịch bệnh.

Lần trắng tay đầu tiên là năm 2002 khi anh dốc toàn bộ 7 triệu đồng tiền vốn để đầu tư nuôi 100 con gà, gần đến thời kỳ xuất chuồng thì đàn gà lăn ra chết hàng loạt. Không lùi bước trước khó khăn, anh tiếp tục vay mượn để tái đầu tư nhưng đến khi được xuất chuồng lứa gà 1.000 con thì anh lại phải đối mặt với bài toán đầu ra sản phẩm. Sau liên tiếp những thất bại, anh Hiển nhận ra nguyên nhân là do chăn nuôi nhỏ lẻ thiếu kỹ thuật, không làm chủ được đầu vào và đầu ra sản phẩm. Trăn trở suy nghĩ một thời gian, anh quyết định tiếp tục nuôi gà nhưng cách làm hoàn toàn mới.

Sau gần 20 năm lăn lộn với nghề, thời điểm này anh Hiển đã tạm hài lòng với thành quả của mình. Trung bình mỗi năm, gia đình anh cung cấp cho thị trường 20.000 con gà thương phẩm (tương đương 50 tấn), mỗi tháng xuất ra thị trường 8 vạn gà giống. Tổng doanh thu của trang trại khoảng 10 tỷ đồng/năm, trừ chi phí anh thu lãi khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thụy An Nguyễn Tiến Đạt nhận xét, anh Hiển là một gương nông dân làm kinh tế giỏi, năng động, bắt kịp xu thế công nghệ. Câu chuyện làm giàu của anh không chỉ dừng lại ở việc phát triển kinh tế gia đình mà còn lan tỏa tới phong trào nông dân làm giàu ở địa phương. “Trên cơ sở thành công của hộ gia đình anh Hiển, xã Thụy An đang xây dựng vùng chăn nuôi trọng điểm của xã, trong đó gia đình anh Hiển là hạt nhân” – ông Đạt thông tin.

Theo PHƯƠNG NGA/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/nguoi-nong-dan-bat-ga-de-tien-ty-386625.html

Tags: nông dân

TIN KHÁC

Bộ Nông Nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất sau dịch tả lợn Châu Phi tại Thái Bình CHĂN NUÔI

Bộ Nông Nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất sau dịch tả lợn Châu Phi tại Thái Bình

Ngày 6/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã về kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng, gia đình anh Vi Văn Chiến thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) là hộ điển hình trong chăn nuôi vỗ béo bò thịt.

Theo thống kê của ngành chức năng, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đặc biệt ngành chăn nuôi của tỉnh Hà Giang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Chỉ 4 ổ dịch liên quan tới 7 hộ tại huyện Chương Mỹ, nhưng tổng đàn gia cầm bị tiêu huỷ do mắc bệnh cúm của Hà Nội đã lên tới trên 11.000 con. Điều đáng nói, nguy cơ lây lan dịch bệnh này vẫn còn rất cao.

Được đánh giá mang hương vị tươi ngon, ngọt và chắc thịt, tôm sú thiên nhiên có kích cỡ ngang tôm hùm đang được nhiều người tìm mua dù giá lên đến cả triệu đồng một kg.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi, huyện Ba Vì đã lựa chọn bò thịt là vật nuôi chủ lực để tập trung phát triển. Hướng đi đúng đắn đã và đang góp phần từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân nơi đây.

Xem tiếp