01/08/2019 01:55

Người mang màu xanh cho đất

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, anh cho biết: Bao năm bươn chải vất vả đủ nghề nhưng cuộc sống gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn, anh quyết định đi xuất khẩu lao động sang Algeria làm công nhân xây dựng để thay đổi cuộc sống. Ngay từ ngày đầu đến nơi đất khách, anh đã bị choáng ngợp bởi nền nông nghiệp phát triển của họ.

Chính từ đây, anh đã tìm thấy hướng đi của cuộc đời mình. Bắt đầu là sự yêu thích với cách mà người dân bản địa chiết ghép, nhân giống các loại cây, anh dần trở nên đam mê và quyết tâm học nghề để khi trở về quê hương thực hiện. Vốn là người chăm chỉ, chịu khó, anh luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi ra vườn học cách người dân bản địa chiết ghép cây, rồi thực hành và tỷ mỉ ghi lại từng công đoạn vào cuốn sổ tay nhỏ của mình. Sau 3 năm, khi về nước, anh đã là một người thợ nhân giống cây thành thạo.

Năm 2003, anh bắt đầu thuê đất để thực hiện nhân giống một số loại cây. Tuy nhiên, thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực miền Bắc Việt Nam, đặc biệt, vào mùa mưa, rét không thuận lợi cho nhân giống cây. Bên cạnh đó còn sự khác nhau về chân đất, giống cây… nên thời gian đầu, tỷ lệ sống của cây chiết ghép rất thấp, chất lượng cây giống chưa cao. Ngoài khó khăn về điều kiện thời tiết, khí hậu, con giống, chân đất thì giá cả cây giống cũng như đầu ra cho sản phẩm khi đó còn hạn hẹp.

Không nản chí, với đức tính kiên trì, sự quyết tâm và tình yêu dành cho nông nghiệp của mình, anh tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm về chủ trương của nhà nước, nhu cầu thị trường trong tỉnh, đặc điểm của mỗi loại cây để có các phương pháp nhân giống cho phù hợp. Cùng với đó, có sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương nên “sự nghiệp” nhân giống của anh ngày một phát triển.

Đến nay, với diện tích gần 1.500 m2, vườn cây giống của anh có hàng trăm loại cây, chủ yếu là giống cây ăn quả như: bưởi Diễn, bưởi đỏ, các loại táo, mít, ổi,... và nhiều loại cây thuốc, cây bóng mát khác. Cây giống trong vườn nhà anh có nhiều kích thước lớn, nhỏ khác nhau, với giá cả phù hợp cho mọi đối tượng. Các loại cây giống được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến bởi chất lượng, giá cả tốt.

Hàng năm, gia đình anh xuất bán hàng chục nghìn cây giống, cho thu nhập trên 100 triệu đồng, so với trồng lúa thì cho lãi cao hơn gấp chục lần. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động với tiền công 200.000 – 250.000 đồng/ngày. Anh Phan Ngọc Tý cho biết: Hiện nay, nhu cầu của người dân về trồng cây có múi tăng cao, đồng thời chủ trương của nhà nước đang đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến các loại quả có múi nên thời gian tới, loại cây này sẽ phát triển. Do vậy, vườn nhà anh đang tập trung nhân giống các loại cây có múi để phục vụ sản xuất.

Ông Hà Văn Hùng ở xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư - là lao động làm trong vườn nhà anh cho biết: “Vườn nhà anh Tý luôn tấp nập người đến mua cây, nhất là vào mỗi dịp Xuân về, các đơn vị như cơ quan, trường học,… lại đến tận vườn để mua hàng trăm cây giống về trồng.”

Ông Đặng Văn Tân, Trưởng thôn 2, xã Tân Hòa cho biết: “Cây giống tại vườn của anh Tý có chất lượng tốt, cây sau trồng sống 100%, chất lượng quả ngon, giá cả phù hợp với người tiêu dùng. Tôi thường mua cây tại vườn để làm quà biếu vì nó có giá trị về tinh thần và nhân văn cao.” Ông còn cho biết thêm, anh Phan Ngọc Tý là người có đôi bàn tay rất độc đáo và được người dân gọi là “người nông dân đi lên từ đất”.

Từ một người nông dân nghèo, nhờ tìm được hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình, cộng với tinh thần ham học hỏi, cần cù lao động và ý chí phấn đấu vươn lên, anh Phan Ngọc Tý đã trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi và là người mang màu xanh cho mảnh đất quê hương.

Theo Trần Thị Doanh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/nguoi-mang-mau-xanh-cho-dat_t114c44n19020

Tags: nông dân, sản xuất cây giống, Phan Ngọc Tý

TIN KHÁC

Triển vọng canh tác “đa cây” trong vườn cà phê KHUYẾN NÔNG

Triển vọng canh tác “đa cây” trong vườn cà phê

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Nuôi ba ba gai là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề ăn sâu vào máu thịt của nhiều người dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Để tăng dư vị của bữa ăn, trong mâm cơm của mọi nhà không thể thiếu một lọ dấm ớt. Nhiều người đã nói rằng, dù mâm cỗ có nhiều thịt bao nhiêu mà thiếu vài trái ớt dấm thơm lừng thì bữa cơm cũng kém phần ngon miệng. Từ sự thân thuộc đó, những trái ớt nhỏ bé đã mở ra con đường khởi nghiệp cho chàng thanh niên người Mường nhạy bén…

Với ý chí ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, Nguyễn Phúc Bách (SN 1992), ở thôn Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa đã thành công với mô hình trồng dưa lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Xem tiếp