23/11/2018 01:46

Người đồng bào dân tộc thiểu số làm nông nghiệp công nghệ cao

Người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Đơn Dương hiện nay đã biết sản xuất rau màu theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và trở thành huyện có tỷ lệ đồng bào DTTS có thu nhập cao và ổn định của tỉnh.

Người đồng bào dân tộc thiểu số làm nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1

Người đồng bào DTTS Đơn Dương (Lâm Đồng) đã biết chuyển đổi trồng rau màu theo hướng công nghệ cao. Ảnh: H.Y

Nổi bật tại thôn M’Răng, trước năm 2000 bà con đồng bào DTTS trong thôn chủ yếu trồng lúa, bắp do đó đời sống của đa số bà con còn nghèo. Từ năm 2001, nhờ mạnh dạn chuyển đổi trên 80 ha diện tích lúa, bắp sang trồng rau màu: bắp sú, sú, hành lá, đậu leo, xà lách… nên đời sống của đồng bào DTTS ở đây không ngừng được cải thiện. Ông K’Đìn, thôn M’Răng cho biết, nhờ chịu học hỏi kinh nghiệm sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao đã giúp đời sống đồng bào DTTS thôn M’Răng không chỉ đã thoát nghèo mà còn vươn lên có cuộc sống ổn định, có của ăn của để, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt gia đình. Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm cho biết thêm: Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, do vậy đời sống của bà con đồng bào DTTS thôn M’Răng, xã Lạc Lâm ngày càng ổn định, bộ mặt nông thôn khởi sắc. 

Đến nay, 100% diện tích của bà con sản xuất theo hướng công nghệ cao đã mang lại thu nhập bình quân đầu người trong thôn M’Răng đạt 65 triệu đồng/người/năm, trở thành thôn đồng bào DTTS có tỷ lệ hộ có kinh tế khá cao nhất huyện Đơn Dương. 

Tương tự, thôn HaWai, một trong những thôn tập trung nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhất xã Tu Tra. Anh Bơnah Ria Khánh cười bảo: “Mấy năm trước, Tu Tra đâu được thế này. Nhờ Nhà nước hỗ trợ con giống,cây giống, khuyến khích chuyển đổi cây trồng nên bộ mặt nông thôn mới khởi sắc như hôm nay”. Tìm hiểu thêm mới biết, gia đình anh Bơnah Ria Khánh trước cũng thuộc diện hộ nghèo nhưng nay với diện tích 3 sào nhà lưới trồng ớt chuông mỗi năm anh thu nhập 200 triệu đồng. 

Còn tại xã Pró với hơn 60% người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, từ chỗ gần 100% diện tích nông nghiệp trồng lúa đến nay hầu như bà con đồng bào DTTS đã chuyển đổi sang trồng rau màu theo hướng công nghệ cao. Với những nỗ lực trên, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Pró đã giảm đáng kể, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 7,5 triệu đồng/năm (năm 2010) tăng lên 40 triệu đồng/năm vào năm 2018.

Bà Nguyễn Thị Bé, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương cho biết, trước nay, người dân địa phương nghèo do trình độ học vấn thấp, sản xuất manh mún, tụt hậu, thiếu tư liệu sản xuất. Nhưng xét cho cùng, cái nghèo xuất phát từ sự lười biếng, chậm đổi mới tư duy sản xuất và tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Những năm gần đây, người đồng bào dân tộc thiểu số ở Đơn Dương đã hết trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà rất năng động trong phát triển kinh tế, gần 100% người đồng bào DTTS của huyện đã biết học hỏi kinh nghiệm sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao để áp dụng vào vườn của mình. Có thể nhận thấy, chỉ trong vòng trong 3 năm qua (từ năm 2016 - 2018), thu nhập bình quân đầu người ở Đơn Dương không ngừng tăng qua từng năm: Năm 2016 đạt 53 triệu đồng/người/năm, năm 2017 đạt 58,02 triệu đồng/người/năm và 6 tháng đầu năm 2018 đạt 63 triệu đồng/người/năm, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Qua đó, toàn huyện hiện còn 699 hộ nghèo, chiếm 3,01%, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số 399 hộ, chiếm tỷ lệ 6,34% trong tổng số hộ đồng bào DTTS của huyện theo chuẩn mới.

Việc giảm nhanh hộ nghèo, tăng thu nhập ở Đơn Dương có được như vậy là nhờ vào phong trào sản xuất rau hoa ứng dụng công nghệ cao và đến nay đã có tới 85% diện tích đất nông nghiệp toàn huyện sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao. Từ phong trào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của huyện đã thu hút nhiều người dân trong vùng đồng bào DTTS tiếp cận và phát triển diện tích rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, trở thành huyện có số hộ đồng bào DTTS có mức thu nhập bình quân cao nhất nhì tỉnh. 

Theo Hoàng Yến/Báo Lâm Đồng

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, đồng bào dân tộc thiểu số, làm nông nghiệp

TIN KHÁC

Nhà nông dám nghĩ, dám làm KHUYẾN NÔNG

Nhà nông dám nghĩ, dám làm

Với bản tính siêng năng, cần cù, ông Phạm Văn Quế (1963), Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng (Đồng Phú, Bình Phước) đã kiên trì, từng bước phát triển kinh tế theo cách làm tổng hợp vườn - ao - chuồng mang lại hiệu quả cao, thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng.

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua thuốc diệt chuột và kinh phí tổ chức, triển khai, tập huấn, tuyên truyền các cấp để thực hiện.

Chi hội nghề nghiệp trồng dâu nuôi tằm xã Gia Hiệp (Di Linh) được thành lập từ tháng 9 năm 2017, là cầu nối cho các hội viên được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và từng bước phát triển.

Những ngày này, ngư dân ở xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hết sức phấn khởi vì được mùa ruốc biển. Theo nhiều ngư dân, việc năm nay trúng mùa ruốc biển được xem là hiện tượng lạ, bởi dịp này vào các năm đang là mùa mưa bão.

Đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2018 của huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, đồng chí Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh- đã cho rằng, địa phương thực hiện đạt khá toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, quốc phòng- an ninh. Trong đó, lĩnh vực kinh tế có nhiều khởi sắc với các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có tác động lan tỏa.

Việc đưa vào trồng đu đủ Đài Loan trên đất bãi bồi ở phường Hương Vân (TX. Hương Trà) từ năm 2015 mang lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân mỗi ha cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Cá rô đầu nhím thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và nguồn nước ở địa phương nên cá lớn nhanh, ít bệnh tật.

Với 32km bờ biển, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững.

Nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở những vùng nuôi thấp triều trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tập trung nghiên cứu và triển khai một số mô hình trình diễn các quy trình nuôi mới, bằng cách đa dạng đối tượng nuôi, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Xem tiếp