17/09/2017 03:51

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc

Từ nhu cầu trồng rau an toàn sử dụng cho gia đình, được bạn bè khuyến khích, anh Tăng Dục Dương (ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang) đã trở thành người trồng rau thủy canh thương mại đầu tiên trên Đảo Ngọc.

 Anh Dương kể: “Xuất phát từ ý tưởng trồng rau an toàn để phục vụ cho bữa ăn gia đình, tôi tìm tòi tài liệu từ sách, báo, internet và học tập kinh nghiệm từ các nhà vườn trồng RAT ở TP.HCM, Lâm Đồng... Sau đó, tôi thích thú và quyết tâm đi theo con đường trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh”.

Đầu năm 2014, anh Dương lắp đặt hệ thống trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh trên diện tích 250m2 theo công nghệ Israel với tổng vố đầu tư trên 200 triệu đồng. Hệ thống này gồm nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, giàn, giá.

Giải thích về câu chuyện “công nghệ cao, giá thấp” này, anh Dương cho biết: “Chủ yếu là mình sáng chế thiết bị”. Với bản tính hay tìm tòi, sáng tạo, anh Dương không chấp nhận bê “nguyên xi” 100% linh kiện, vật liệu nhập ngoại mà tận dụng vật liệu có sẵn tại địa phương (nhựa, kim loại), anh xây lắp hệ thống giá trồng rau thủy canh... Nhờ đó, anh tiết kiệm được vốn đầu tư, đồng thời hệ thống “tự chế” của anh vẫn đạt hiệu quả sản xuất, độ bền.

Sản phẩm đầu tiên “ra lò” tươi ngon... Sau khi được mời ăn thử, nhiều người quen đến hỏi mua. Anh phải thêm vốn, mở rộng diện tích trồng. Từng bước vừa làm, vừa lắng nghe tư vấn của cán bộ nông nghiệp, vừa rút kinh nghiệm. Qua nhiều lần mở rộng sản xuất, đến nay, diện tích rau an toàn thủy canh đã lên đến 1.000m2 với tổng vốn 1 tỷ đồng.

Hiện, mô hình trồng rau thủy canh của anh Dương trồng nhiều loại rau như: Cải ngọt, cải xanh, cải bẹ dúng, xà lách, rau muống… cho thu hoạch mỗi ngày từ 40- 50kg với giá bình quân 40.000 đồng/kg. Mặc dù giá thành cao hơn so với giá rau trồng bằng phương pháp truyền thống, nhưng người dùng vẫn rất ưa thích.

Theo tính toán, mỗi tháng mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh của anh Dương cho lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Tuy chưa nhiều, nhưng bước đầu cho thấy, hướng đi mà anh chọn lựa đã mang lại hiệu quả

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc - ảnh 1

Rau an toàn được trồng trong nhà lưới theo công nghệ Israel

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc - ảnh 2

Tuy được đầu tư theo công nghệ hiện đại, nhưng nhà lưới của anh Dương có giá trị đầu tư thấp vì phần lớn thiết bị... được anh tự chế.

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc - ảnh 3

Màu xanh non mơn mởn ở vườn rau an toàn của anh Dương.

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc - ảnh 4

Cận cảnh cây rau an toàn.

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc - ảnh 5

Khu vực ươm cây kế thừa cũng luôn được chăm sóc chu đáo.

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc - ảnh 6

Anh Dương cũng thường xuyên được cán bộ nông nghiệp địa phương hướng dẫn, hỗ trợ

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc - ảnh 7

Sắp tới anh Dương sẽ nghiên cứu tận dụng các khoảng trống còn lại để bố trí cây trồng thích hợp vừa để tăng cường sản phẩm, vừa tăng thêm lợi nhuận.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Thanh Mai/Báo Chính phủ


Link báo gốc: https://laodong.vn/kinh-te/nguoi-dau-tien-trong-rau-thuy-canh-o-phu-quoc-564812.ldo

Tags: mô hình trồng rau, trồng rau an toàn, trồng rau thủy canh, vốn đầu tư, người trồng rau, mở rộng diện tích

TIN KHÁC

Lorica: Giải pháp mới bảo vệ sức khỏe đàn tôm nuôi KHUYẾN NÔNG

Lorica: Giải pháp mới bảo vệ sức khỏe đàn tôm nuôi

Tập đoàn Skretting vừa đưa ra thị trường thế hệ thức ăn mới có chứa các thành phần nguyên liệu hỗ trợ chức năng và bảo vệ sức khỏe cho tôm tên là Lorica. Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản Skretting (ARC) tại Na Uy.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Xem tiếp