03/01/2019 03:04

Người dát vàng lên cây tuyên bố nóng, bảo hành 5 năm

Anh Việt khẳng định độ bền lớp vàng mạ lên cây ít nhất 5 năm, không làm cây bị ngộ độc như nhiều nghệ nhân nhận định.

Kinh phí dát vàng chưa tới 1 triệu đồng/cây

Ngày 2/1/2019, trước nhiều ý kiến của các nghệ nhân cây cảnh và chuyện gia sinh vật cho rằng việc dát vàng lên cây đang sống sẽ không bền, khiến cho cây bị ngộ độc chết, anh Trần Quốc Việt - chủ nhà vườn ở Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ đã phủ nhận tất cả điều này.

Anh Việt cho biết, bản thân anh vốn là người thợ chế tác gỗ lâu năm, công việc kinh doanh chủ yếu dựa vào các sản phẩm từ gỗ.

'Việc trạm khắc cây đang sống và dát vàng lên đó là ý tưởng mà tôi mới thực hiện trong vài năm trở lại đây, trước khi đưa ra thị trường tôi cũng đã nghiên cứu, thử nghiệm rất kỹ trước khi quyết định đưa mặt hàng này ra thị trường' - anh Việt kể.

Người dát vàng lên cây tuyên bố nóng, bảo hành 5 năm - ảnh 1

Anh Việt bên tác phẩm dát vàng lên cây đang sống của mình.

Theo anh Việt, sau khi trạm khắc các tích lên cây đang sống như Long Tranh Hổ Đấu, Phật Di Lặc, Phật Quan Âm... anh sử dụng hóa chất làm chết các tế bào bên ngoài của cây, sau đó mới tiến hành dát vàng.

Cụ thể việc làm chết lớp tế bào bên ngoài cây đang sống như nào không được anh Việt chia sẻ, người chủ vườn này chỉ bật mí đó là loại hóa chất được anh đúc kết bằng kinh nghiệm trong nhiều năm làm trong lĩnh vực chế tác gỗ của mình.

Loại vàng dát được anh Việt sử dụng là vàng 'non'. Để làm tăng độ bóng đẹp của loại vàng này, anh Việt phải pha thêm các hóa chất trước khi dát.

'Việc dát vàng non vừa không tốn kém lại vừa có thể tạo độ bóng, chắc cho bề mặt dát. Tính ra giá trị vàng 'non' dát lên mỗi cây chưa tới 1 triệu đồng' - anh Việt chia sẻ.

Bảo hành độ bền trên 5 năm, cây không thể chết

Chủ nhà vườn này cho biết, việc dát vàng lên cây đang sống được anh thực hiện khoảng hơn 5 năm trước.

Khi nhận thấy đây là mặt hàng tiềm năng nên anh Việt quyết định chế tác trên diện rộng để xuất ra ngoài thị trường.

'Nghệ nhân chơi cây cảnh thì họ chỉ biết tạo dáng, uốn cây thế nào cho ra dáng đẹp còn không nắm rõ về công nghệ dát vàng.

Còn với những chuyên gia sinh vật, họ chưa nắm rõ được bí quyết làm chết tế bào cây mà tôi nghiên cứu ra nên nghi ngờ cây có thể ngộ độc chết.

Nhưng tôi đã thử nhiệm rất kỹ, nhận thấy việc dát vàng không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây. Đồng thời lớp vàng dát lên cũng không bị rạn nứt thì tôi mới bán cho khách hàng.

Những người nào đã mua sản phẩm của tôi sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc, bảo quản lớp vàng dát. Nếu độ bền dưới 5 năm tôi sẵn sàng bảo hành cho khách' - anh Việt khẳng định.

Anh Việt nói thêm, với mỗi cây khi bán cho khách hàng sẽ được dát vàng từ 1 đến 2 lần. Cũng có những trường hợp khi khách hàng đưa về chăm sóc một thời gian thì lớp mạ vàng xuất hiện lớp sần sùi, khi đó anh Việt sẽ đến trực tiếp xử lý và dát tiếp thêm lớp vàng nữa lên phần trạm khắc để đảm bảo độ bền. Đã có nhiều người đến mua cây dát vàng của anh Việt về trồng thấy ưng ý.

'Tôi chưa nhận được lời phàn nàn nào của khách hàng việc việc cây bị chết hay lớp vàng dát không đảm bảo' - anh Việt nói.

'Việc dát vàng lên cây đang sống không phải 'chơi ngông' như nhiều người lầm tưởng. Thực tế kinh phí cho việc dát vàng không đáng bao nhiêu chủ yếu là nắm được bí quyết làm chết lớp tế bào bên ngoài cây và làm sao cho vàng 'non' có độ bóng, óng ánh đẹp nhất' - anh Việt tâm sự.

Theo Vân Long/Báo Đất Việt


Link báo gốc: https://baodatviet.vn/doi-song/choi/nguoi-dat-vang-len-cay-tuyen-bo-nong-bao-hanh-5-nam-3372198/

Tags: dát vàng lên cây, bảo hành 5 năm, người dát vàng lên cây, lớp vàng mạ

TIN KHÁC

Xuất hiện gia súc có biểu hiện bệnh lở mồm long móng ở Điện Biên CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Xuất hiện gia súc có biểu hiện bệnh lở mồm long móng ở Điện Biên

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều gia súc mắc bệnh và chết (chủ yếu là lợn) có biểu hiện lâm sàng của bệnh lở mồm long móng ở một số hộ chăn nuôi.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch 2019 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 3/1, tại Hà Nội với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế của năm 2018 cần khắc phục trong năm tới.

Con số 40,02 tỷ USD xuất khẩu nông nghiệp năm 2018 là một kỷ lục, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, ông đặt câu hỏi, năm nay sẽ hơn bao nhiêu và chủ trương, biện pháp nào để tạo được phần hơn đó.

Đã có 2.388 gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trong đó chủ yếu là lợn thịt (2.372 con) mắc bệnh do chưa được tiêm phòng vắc xin. Tính đến ngày 1/1/2019, cả nước có 24 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thúc đẩy phát triển các HTX, chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò cốt yếu.

Thời gian tháng 1 và tháng 2 là thời điểm cây điều ra hoa, đậu quả và phát triển quả non. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng và chất lượng của hạt điều. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn cây điều rất mẫn cảm với sự phát sinh và gây hại của bọ xít muỗi và bệnh thán thư, đặc biệt trong điều kiện có mưa trái mùa.

Ông Phú - người dát vàng bể cảnh Đại thế vân tùng từng nghĩ sẽ dát vàng lên cây đang sống nhưng lại không dám vì có thể sẽ 'phá' cây.

Tối 1/1, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao, trên địa bàn từ ngày 28/12/2018 đến 1/1/2019 có mưa vừa đến mưa rất to, làm hơn 11.300 ha lúa Đông Xuân vừa mới gieo sạ bị ngập sâu, hư hại.

Đóng góp 8,7% vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế năm 2018, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã có mức tăng khá cao với 3,76%.

Tỉnh Đắk Lắk phát sinh ổ dịch cúm A/H5N1 tại một hộ chăn nuôi gà thuộc xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc.

Xem tiếp