29/10/2018 04:37

Người dân Y Tý thu trên 100 triệu đồng từ củ hoàng sin cô

Thời điểm này, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Y Tý ( Bát Xát- Lào Cai) đang khẩn trương thu hoạch củ hoàng sin cô để bán cho thương lái với giá 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Người dân Y Tý thu trên 100 triệu đồng từ củ hoàng sin cô - ảnh 1

Củ hoàng sin cô mới thu hoạch được người dân phân loại để bán.

Hai năm trở lại đây, nhiều hộ dân người Hà Nhì ở các thôn Ngải Chồ, Lao Chải, Tả Dì Thàng, Choản Thèn, Mò Phú Chải xã Y Tý tích cực trồng cây dược liệu hoàng sin cô. Thời điểm từ tháng 9 đến tháng 10, hoàng sin cô đã được củ, người dân khẩn trương thu hoạch để bán cho thương lái.

Người dân Y Tý thu trên 100 triệu đồng từ củ hoàng sin cô - ảnh 2

Củ hoàng sin cô được bán cho thương lái tại Y Tý với giá 5.000 đồng/kg.

Theo lãnh đạo xã Y Tý, đa số các hộ dân người Hà Nhì của xã đều trồng hoàng sin cô để phục vụ nhu cầu của gia đình và bán ra thị trường. Diện tích trồng của toàn xã là 16 ha. Năm nay, cây hoàng sin cô phát triển tốt, mỗi gốc có thể cho thu hoạch 1 - 2 kg củ, ước tính cả xã thu được 20 tấn củ. Với giá bán 5.000 đồng/kg, vụ năm 2018, toàn xã sẽ thu trên 100 triệu đồng từ bán củ hoàng sin cô.

Người dân Y Tý thu trên 100 triệu đồng từ củ hoàng sin cô - ảnh 3

Người dân bảo quản củ hoàng sin cô ở nơi khô ráo để tránh thối, hỏng.

Hiện, thời tiết Y Tý mưa nhiều, đây là nguyên nhân khiến củ hoàng sin cô có thể bị thối, hỏng khi chưa được thu hoạch kịp thời. Vì thế, đồng bào Hà Nhì ở Y Tý đang khẩn trương thu hoạch củ hoàng sin cô về bảo quản hoặc bán ngay, tránh tình trạng thất thu do thời tiết.

Được biết, củ hoàng sin cô (hay còn gọi là sâm đất, khoai sâm đất) là loại dược liệu được người dân xã Y Tý trồng thử nghiệm cách đây khoảng 4 năm. Do có vị ngọt mát, dễ ăn, giá rẻ, lại có tác dụng dùng để bồi bổ sức khỏe nên được nhiều người tìm mua.

Củ hoàng sin cô ở Y Tý được thương lái thu bán về thành phố Lào Cai, Hà Nội và nhiều tỉnh khác.

Theo Tuấn Ngọc - Tô Dung/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/nguoi-dan-y-ty-thu-tren-100-trieu-dong-tu-cu-hoang-sin-co-z3n20181027214846955.htm

Tags: cây dược liệu, thu nhập khá, người dân y tý, củ hoàng sin cô, hoàng sin cô, đồng bào hà nhì

TIN KHÁC

Thảo quả được mùa, người trồng lo mất giá GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Thảo quả được mùa, người trồng lo mất giá

Sau nhiều năm mất mùa do ảnh hưởng của thiên tai, diện tích thảo quả trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm nay đã phục hồi và cho thu hoạch trở lại. Tuy nhiên, người trồng thảo quả lại phải đối mặt với nỗi lo “được mùa, mất giá”.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 27/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo tiếp tục giảm mạnh 1.000-3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 26/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc tiếp tục giảm 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi có một số địa phương tại miền Nam tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Thời điểm hiện tại, nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, vì vậy nhu cầu sử dụng các loại phân bón rất lớn. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng phân bón giá tăng mạnh từ nhiều tuần qua gây không ít khó khăn cho nhà nông.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 25/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay giảm mạnh 1.000-3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá lợn hơi cao bất hợp lý trên 50.000 đồng/kg tiếp tục kéo dài sẽ tạo ra những hệ lụy không thể lường trước, đặc biệt nguy cơ việc xâm nhập của thịt lợn nhập khẩu kéo theo nguy cơ dịch bệnh.

10 ngày qua, ốc hương thương phẩm liên tục rớt giá, người nuôi ốc còn phải đối diện với tình trạng ốc chết hàng loạt. Những điều này khiến cho người nuôi ốc rơi vào cảnh thua lỗ.

Sau chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), giá heo đã bắt đầu giảm trong vài ngày qua.

Sau nhiều năm có giá và mức lợi nhuận hấp dẫn thì đến mùa thu hoạch năm nay, nhiều nhà vườn trồng cam sành trên địa bàn tỉnh rơi vào cảnh thua lỗ do giá bán thấp và ít thương lái đến mua, dẫn đến lượng cam sành chưa được tiêu thụ còn khá nhiều.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 24/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay giảm 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp