29/01/2021 11:02

Người dân xã Quảng Thọ xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá

Những đợt mưa, lũ và rét trong khoảng thời gian vừa qua khiến cỏ mà người dân trồng để làm thức ăn cho cá trắm cỏ chết rụi. Trước tình cảnh đó, để đảm bảo cá nuôi không bị đói, hụt cân nặng người dân xã Quảng Thọ phải xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho chúng.

Ông Nguyễn Dũng, 64 tuổi, người nuôi cá lồng tại thôn Nam Phò A, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, khoảng từ năm 2015 gia đình ông bắt đầu tham gia nuôi cá lồng ở ven sông Bồ và đến nay ông Dũng đã đầu tư được 2 lồng nuôi. Toàn bộ cá gia đình ông nuôi là loại cá trắm cỏ.

Người dân xã Quảng Thọ xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá - ảnh 1

Ông Dũng đi cắt bèo tây từ xã Quảng Thái về cho cá ăn.

Để đáp ứng được nguồn thức ăn ổn định cho cá, gia đình ông Dũng phải thuê thêm đất ruộng của những người khác để trồng cỏ cho chúng ăn với mức giá 2 triệu đồng/sào (500 m2)/năm. Hiện tại, gia đình ông có 5 sào ruộng trồng cỏ làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên, các đợt mưa, lũ và rét nhiều ngày qua đã khiến toàn bộ cỏ trồng này chết rụi.

'Giờ cỏ thì không có, mà cho cá ăn bột hoặc sắn khô thì chi phí cao quá, giá 01 bao bột giờ là 320.000 đồng rồi, khoảng 10 ngày mới cho chúng ăn 1 lần. Mà không cho ăn thì cá dễ bị hao thịt, thậm chí đói quá gặp thời tiết bất lợi khả năng đề kháng kém là dễ chết lắm nên giờ chú phải tranh thủ chạy đi các vùng lân cận để cắt cỏ, bèo tây, rong rêu về làm thức ăn cho cá', ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo ông Dũng, cho cá ăn bột một phần là chi phí cao một phần thì chất lượng thịt không ngon và dễ bị thương lái ép giá thì người nuôi sẽ không có lãi. Vì vậy, khoảng thời gian này, họ phải tận dụng đi tìm nguồn thức ăn từ khắp nơi. Tuy nhiên, trước khi cắt bèo tây, cỏ hay rong rêu cho các ăn họ phải tìm hiểu thông qua người dân xung quanh để biết chính xác nguồn thức ăn này không bị phun thuốc diệt cỏ, hóa chất.

Người dân xã Quảng Thọ xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá - ảnh 2

Để cá không bị gầy, giảm thịt ông Trung dùng sắn khô làm thức ăn cho cá của mình.

Ông Trung, 48 tuổi - một người nuôi cá trắm cỏ khác tại thôn Nam Phò A cho biết, nuôi cá lồng là công việc phụ và là nguồn thu nhập tăng thêm cho gia đình, do đó họ không có nhiều thời gian để đi tìm thức ăn cho cá. Tuy nhiên, ông Trung dự định thu hoạch 230 con cá với trọng lượng khoảng 3kg/con trong dịp Tết Nguyên đán này nên giờ gia đình phải sử dụng sắn khô cho chúng ăn để tránh việc cá gầy và bị ép giá.

Vợ chồng ông Tý (50 tuổi) và bà Hồng (47 tuổi) chia sẻ, 2 vợ chồng phải đi xuyên buổi trưa với quảng đường dài hàng chục km để cắt rong mái chèo ở các sông hồ về làm thức ăn cho cá. Một chuyến đi cắt được vài bì rong nhưng chỉ đủ cho cá ăn trong ngày.

Người dân xã Quảng Thọ xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá - ảnh 3

Vợ chồng ông Tý, bà Hồng xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá.

'Công việc nặng nhọc chúng tôi cũng làm được. Mưa lạnh thì mặc thêm áo, xuống lấy rong lên rồi thì đốt đống lửa hơ qua cho ấm rồi về nhưng mà đi như thế này thì tội nghiệp mấy đứa con ở nhà đi học về không có người lo cơm nước rồi chúng phải ăn uống lung tung. Giờ tôi phải chạy về coi chúng như thế nào đã', bà Hồng nói trong lúc bỏ nhanh bì rong xuống cạnh lồng cá.

Quan sát tại các lồng nuôi cá trắm dọc sông Bồ đoạn đi qua xã Quảng Thọ, người dân tận dụng mọi nguồn nguyên liệu như lá chuối, thân cây chuối cắt mỏng, lá rau già… để làm thức ăn cho cá.

Người dân xã Quảng Thọ xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá - ảnh 4

Người dân tận dụng rau xanh.

Người dân xã Quảng Thọ xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá - ảnh 5

Hoặc rong mái chèo làm đồ ăn cho cá.

Người dân xã Quảng Thọ xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho cá - ảnh 6

Thức ăn cho cá được người dân dự trữ cạnh các lồng nuôi.

Tại xã Quảng Thọ, nếu thuận lợi một lứa cá trắm cỏ người dân thường nuôi trong khoảng 18 – 20 tháng, lúc này cá sẽ đạt trọng lượng 5 – 6 kg/con, ước tính thu về 40 – 50 triệu đồng/1 lồng (250 – 300 con). Sau khi trừ chi phí (khoảng 15 triệu) người nuôi cá thu về từ 25 – 35 triệu đồng/1 lứa cá/1 lồng.

Tuy nhiên, tùy thuộc từng thời điểm khác nhau mà người dân có thể thu hoạch cá sớm hơn dự định ban đầu. Điển hình, trong dịp Tết Nguyên đán nếu được giá thì những hộ dân có cá đạt trọng lượng từ 2,5 – 3kg/1 con trở lên cũng sẽ xuất bán để thu hồi vốn và bắt đầu vụ cá tiếp theo.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền Ngô Văn Dinh chia sẻ, với kinh nghiệm nuôi cá lồng ven sông Bồ lâu năm của người dân và sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, của cơ quan chức năng nên trong thời điểm mưa lạnh, giá rét vừa qua toàn bộ cá nuôi lồng trên địa bàn đều an toàn.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nguoi-dan-xa-quang-tho-xuyen-trua-di-kiem-thuc-an-cho-ca-post40284.html

Tags: Thừa Thiên Huế, cá trắm cỏ, sông bồ, nuôi cá lồng, Kinh tế - Phát triển, xã quảng thọ

TIN KHÁC

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp nhằm bình ổn giá thịt lợn dịp cận Tết CHĂN NUÔI

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp nhằm bình ổn giá thịt lợn dịp cận Tết

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3-4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5-7 kg/con.

Chiều 26/1, Bộ NNPTNT có công văn về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm tới một số bộ, ngành.

Ngày 26/1, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm.

Để ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả hành vi gian lận thương mại trong việc nhập khẩu cá tầm dùng làm thực phẩm, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu trọng điểm... kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và thuộc Danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển cần tập trung kiểm soát chặt việc đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá theo quy định, đồng thời hướng dẫn ngư dân thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật tàu cá.

Thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3 - 4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5 - 7 kg/con.

Tổng cục Thủy sản lưu ý, các tháng 2,3,4/2021, tại Đồng bằng sông Cửu Long, dự báo cao điểm của nắng, nóng, xâm nhập mặn, vì vậy, để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm với loại hình luân canh tôm - lúa nên thả giống từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 5/2021 và thu hoạch dứt điểm vào tháng 8/2021. Đồng thời khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi tôm không chủ động được nguồn nước, cơ sở hạ tầng không đảm bảo không nên thả nuôi.

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hỗ trợ cho bà con nông dân trong công tác phòng chống đói rét cho trâu, bò trong mùa đông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang và các đơn vị truyền thông triển khai chuỗi hoạt động 'Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu, bò' năm 2021 tại tỉnh Hà Giang.

Chiếc tàu của ngư dân Lê Xuân Tiến (59 tuổi, trú tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa trúng đậm mẻ cá chim vây vàng (tên thường gọi là cá vàng dương), thu về hơn 600 triệu đồng.

Xem tiếp