12/07/2018 10:04

Người dân vùng Đông Nam Bộ trúng nấm

Hàng năm, cứ vào tháng 6 và tháng 7, người dân ở tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh lại háo hức rủ nhau 'săn' nấm mối. Hiện nay, nấm mối có giá rất cao, không ít người kiếm bộn tiền nhờ trúng nấm.

Được gọi là “lộc trời cho”, hoàn toàn khai thác từ tự nhiên, mỗi năm chỉ có một thời gian ngắn nên nấm mối rất quý hiếm. Kể về chuyện săn nấm, anh Nguyễn Hoàng Nam (ngụ xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, Bình Phước) cho biết: “Nấm mối là loài nấm mọc trên đất có độ ẩm cao. Sau những cơn mưa đầu mùa, dưới những tán cây nhất là vườn cây cao su hoặc trong những bụi tre sẽ có nấm mối mọc lên. Đáng lưu ý, tuổi thọ của nấm chỉ tồn tại trong 1 ngày. Do đó, ngay sau khi nấm nhú lên, người ta phải tìm và hái chúng ngay”.

Là công nhân cạo mủ cao su, tờ mờ 2, 3 giờ sáng, anh Nam dậy và vác dao cạo mủ. Những ngày có nấm mối mọc, bên cạnh dao cạo, anh Nam còn chuẩn bị thêm bao bị đựng nấm, đèn pin cỡ lớn.

Anh Nam chia sẻ: “Nấm mối rất đặc biệt. Khi phát hiện nấm mối mọc ở đâu, sau khi hái xong cần nhớ địa điểm đó để năm tới quay lại hái. Tuy nhiên nhiều ít còn dựa vào may mắn. Có khi anh Nam kiếm được hàng chục ký lô mỗi ngày. Chỉ cần đem nấm ra chợ bất kể bao nhiêu ký cũng có người mua lại ngay với giá trung bình 300.000- 400.000 đồng/kg.

Người dân vùng Đông Nam Bộ trúng nấm - ảnh 1

Nấm mối được người dân hái về.

Chị Điểu Thị Lan (ngụ huyện Bù Đốp) cũng là một trong những “tay” săn nấm mối nhiều năm kinh nghiệm. Mùa nấm mối, chị Lan và những người trong gia đình thường vào rẫy từ khuya.

Chị Lan bật mí: “Nấm cũng có nhiều loại. Muốn nhận diện nấm mối chỉ cần đào khoảnh đất nhỏ xung quanh. Nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn là nấm, phòng ngừa hái phải nấm độc. Bởi lẽ, có nhiều loại nấm độc có hình dạng như nấm mối, nếu hái nhầm sẽ rất nguy hiểm. Trước đây, có nhiều trường hợp người dân lầm tưởng một số loại nấm mọc ở rẫy, ở vườn là nấm mối nên hái về cho cả nhà ăn dẫn tới ngộ độc”.

Những thợ săn nấm ở Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh cho biết thêm: Mấy năm trước nấm mối nhiều, người hái ít. Những năm gần đây, người tìm nhiều, nấm lại ít nên việc kiếm nấm mối khá vất vả. Được biết, vốn là loài thực vật trong thiên nhiên, vị ngon ngọt, giàu dinh dưỡng, nấm mối là món ăn ưa thích.

Theo Đ.Trung - C.B./cand.com.vn

Tags: nấm mối, săn nấm mối, người dân vùng đông nam bộ

TIN KHÁC

Trái cây ngon bán đi đâu? TIN TỨC

Trái cây ngon bán đi đâu?

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 2 tỉ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu trái cây chiếm trên 75%. Nhưng ở thị trường trong nước, ngay chính vụ thu hoạch, người tiêu dùng thường xuyên mua phải trái kém chất lượng, thậm chí phải bỏ đi.

Nhà máy mía đường không thu mua mía theo hợp đồng khiến người trồng lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần.

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Theo tính toán của nông dân Nghệ An, nếu thuận lợi, mỗi hécta thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Lâm Đồng vừa quyết định chi hơn 1 tỷ đồng để thực hiện Đề án nhận diện khoai tây Đà Lạt để bảo vệ thương hiệu sản phẩm này trước tình trạng trà trộn khoai tây Trung Quốc.

Nhờ những nguồn vốn chính sách xã hội, nhiều mô hình canh tác, sản xuất theo hướng bền vững đã xuất hiện tại TT-Huế, giúp người dân thoát nghèo.

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Lò Minh Hùng - cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên hoạt động xuất khẩu (XK) được thực hiện một cách bài bản trên địa bàn tỉnh, do đó so với năm trước, kết quả thu được tốt hơn.

Hạt sầu riêng được bán với giá từ 50.000 đến 65.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ của hạt, hạt càng to giá bán càng cao.

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Xem tiếp