08/09/2017 08:55

Người dân vẫn ngại vào hợp tác xã

Tại cuộc họp về thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 diễn ra ngày 7/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, “tâm lý thất bại mô hình HTX kiểu cũ vẫn đè nặng tâm thức người dân và cả cán bộ quản lý các cấp”. Đây là nguyên nhân lớn nhất cản đường sự phát triển của HTX.

Người dân vẫn ngại vào hợp tác xã - ảnh 1

“Hầu như địa phương không có nguồn dành cho phát triển HTX mà trông chờ vào trung ương”, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ phản ánh và cho biết, “các dịp gặp mặt đầu Xuân địa phương đều có gặp mặt các doanh nghiệp, có các diễn đàn cho doanh nghiệp nhưng không đả động gì đến HTX, nên lãnh đạo các doanh nghiệp theo mô hình này đều rất tâm tư”.

Theo ông Thọ, năng lực của HTX còn hạn chế về vốn, trang thiết bị lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ, chưa xây dựng được chuỗi liên kết, khả năng huy động vồn của các hộ thành viên rất hạn chế, trình độ nhận thức và năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý còn yếu; sự gắn kết lợi ích giữa HTX và thành viên mờ nhạt, chưa mang tinh thần hợp tác, lợi ích kinh tế trực tiếp do HTX mang lại cho thành viên chưa nhiều. 

Hiện tất cả các HTX đều kêu gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn tín dụng. Liên quan đến khó khăn trong tiếp cận vốn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có kể lại rằng, trong chuyến công tác vừa qua tại Hòa Bình, khi ông đi thăm một số HTX rất thành công, thì lãnh đạo doanh nghiệp đều tranh thủ chụp ảnh với ông và Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước để có cái ảnh như là “tín chấp” dễ dàng hơn trong vay vốn.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông thông tin, đa số các HTX thiếu vốn sản xuất, kinh doanh nhưng việc vay vốn đòi hỏi phải có tài sản thế chấp, trong khi đó hầu hết các HTX không có tài sản có giá trị để thế chấp. Quy mô hoat động sản xuất, kinh doanh của HTX còn ở mức nhỏ, hàng hóa dịch vụ thiếu tính cạnh tranh; phương thức sản xuất tự do, nhỏ lẻ đã trở thành thói quen, giữ vai trò chủ đạo trong tư duy sản xuất của người nông dân. Rất ít mô hình liên kết sản xuất thành công, có hiệu quả để tuyên truyền, nhất là các chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, giai đoạn 2013- 2016, trong lĩnh vực nông nghiệp, dư nợ cho vay đối với các HTX , liên hiệp HTX, doanh số cho vay bình quân mỗi năm đạt khoảng 3.200 tỷ đồng, trong đó cho vay không có tài sản đảm bảo đạt 70 tỷ đồng với 35 HTX được vay. Hiện nay, các HTX được bình đẳng trong việc tiếp cận vốn như các loại hình kinh tế khác.

Dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng sau gần 4 năm thi hành Luật này, cũng đã có hàng trăm mô hình HTX ra đời và phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Doanh thu bình quân của một HTX năm 2016 đạt 3.017 triệu đồng, tăng gần 20% so với năm 2013. Doanh thu bình quân của một HTX cao nhất ở vùng Đông Nam Bộ cao gấp 3 lần doanh thu bình quân của cả nước. Thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX từ 22,8 triệu đồng năm 2013 lên 31,3 triệu đồng năm 2016, tăng 37,3%....

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế với việc Trung ương có các nghị quyết về đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng,... thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng vì gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT cần đánh giá kỹ hơn trong báo cáo về nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền về vai trò của kinh tế tập thể vì qua thực tiễn cho thấy chính quyền các cấp nhiều nơi vẫn còn “lơ mơ” về HTX kiểu mới và còn băn khoăn khi chưa biết truyền thông thế nào về HTX kiểu mới.  

Theo Phó Thủ tướng, HTX kiểu mới không đơn giản là sự thay đổi “từ chức danh ông Chủ nhiệm HTX thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc HTX mà là sự thay đổi từ bản chất, khẳng định kinh tế hộ gia đình không bị “thui chột, mất động lực” khi tham gia vào HTX mà HTX kiểu mới còn làm gia tăng giá trị kinh tế của hộ gia đình”.

Tags: hợp tác xã, lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ

TIN KHÁC

Thí điểm tích tụ ruộng đất: Bài học nông trường sông Hậu KHUYẾN NÔNG

Thí điểm tích tụ ruộng đất: Bài học nông trường sông Hậu

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, sức khỏe lại yếu, công việc chính là làm nông nhưng lại không có đất để sản xuất, với diện tích đất chưa đến 2000m2 vừa nhà ở, vừa trồng cà phê và rau, bà Nguyễn Thị Loan trú tại buôn U 3, thị trấn Eatling, huyện Cư Jút đã chuyển một phần đất để làm chuồng nuôi gà ta lấy trứng.

Theo chân một cán bộ xã về Thuần Thiện đúng lúc người dân đang thu hoạch cây hành lá. Mô hình này được coi là hướng đi mới cho người dân nơi đây và cũng là mô hình trồng hành lá đầu tiên trên địa bàn huyện Can Lộc áp dụng phương thức tưới tiết kiệm trên diện rộng.

Măng tây xanh là loại cây trồng mới đưa vào canh tác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong khoảng 5 năm trở lại đây. Ban đầu chỉ có một số hộ gia đình trên địa bàn huyện Gia Bình trồng thử nghiệm, sau đó phát triển ra các huyện Lương Tài, Tiên Du…

Quản Bạ là một trong 4 huyện Cao nguyên đá của Hà Giang có địa hình chia cắt mạnh, đất chủ yếu là đá, nguồn đất phục vụ cho canh tác trong nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện xác định phát triển chăn nuôi gia súc là mục tiêu quan trọng, trong đó chủ yếu là phát triển chăn nuôi bò.

Sa nhân thuộc loại cây thân thảo cao khoảng hai đến ba mét, nhìn gần giống như cây riềng nhưng rễ không phát triển thành củ mà bò lan dưới lớp đất mỏng, có khi nổi lên trên mặt đất.

Từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 năm 2017, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong tỉnh đã triển khai cho trên 2 nghìn hộ nông dân vay vốn phát triển kinh tế với gần 31 tỷ đồng; trong đó nguồn của tỉnh ủy thác gần 24 tỷ đồng, phần còn lại là nguồn vốn của các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở trong tỉnh.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8, diện tích rừng trồng tập trung ước tính đạt 21,1 nghìn ha, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng, diện tích rừng trồng tập trung ước tính đạt 140,2 nghìn ha, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là Hội thảo – Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ - Triển lãm Nông nghiệp và Thương mại vùng duyên hải Nam Trung bộ năm 2017 diễn ra từ 26/08-03/09/2017. Sự kiện do Trung tâm Khuyến nông quốc gia cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp tổ chức.

Xem tiếp