09/04/2019 02:37

Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn

KTNT Nhờ có thời tiết thuận lợi, hoa loa kèn nở đều, đúng lịch khiến người dân làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) phấn khởi vì có thêm một vụ mùa thắng lợi.

Vào một buổi sáng đầu tháng 4, trên cánh đồng xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) bỗng nhộn nhịp bởi tiếng cười nói của bà con nông dân, những chú chim bay lượn chinh phục những bông hoa loa kèn đầy quyến rũ, làm xua tan đi mệt nhọc của một ngày lao động tất bật.

Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn - ảnh 1

Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn - ảnh 2

Những ruộng hoa loa kèn đang trong thời gian thu hoạch, giá hoa tăng lên rất cao khiến người nông dân phấn khởi.

Năm nay, thời tiết nắng nhiều, rất thuận lợi cho hoa phát triển nên thời điểm này trên các ruộng hoa các hộ nông dân hoa loa kèn nở sớm hơn mọi năm, khiến cho người nông dân phấn khởi vì giá hoa năm nay tăng mạnh và được các tiểu thương đến đặt mua nhiều ngay từ giữa tháng 3.

Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn - ảnh 3

Giá hoa bán lẻ dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/bó (10 cành đơn hoặc 5-7 cành kép (loại nhiều tai).

Theo chị Lan, kinh doanh hoa tại chợ Nhổn, 1 tuần trở lại đây mặt hàng hoa loa kèn được cửa hàng chị nhập lượng lớn về bán. Một phần do đầu mùa nhu cầu chơi hoa hoa kèn của người dân tăng cao dù giá hoa có đắt hơn các loại hoa khác nhưng vẫn được ưa chuộng.

Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn - ảnh 4

Mỗi đợt thu hoạch kéo dài trong 1 tuần.

Theo chị Nguyệt, chủ một vườn hoa chia sẻ “tại vườn, hoa loa kèn có giá từ 4.000 - 5.000 đồng/một cành, so với thời điểm năm ngoái giá hoa tăng hơn 30%. Người trồng hoa tin tưởng, từ giờ đến cuối vụ giá hoa sẽ vẫn tăng để có một vụ hoa thắng lợi.”

Trước đây, hoa loa kèn được trồng ở cánh đồng Tây Tựu, nhưng vài năm gần đây, người trồng hoa Tây Tựu thuê đất ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) để thay đổi môi trường canh tác, cho hoa phát triển tốt hơn

Để thay đổi môi trường canh tác, cho hoa phát triển tốt hơn, người trồng hoa Tây Tựu thuê đất ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng).
Hiện, trên thị trường đang tồn tại hai giống hoa loa kèn, một là loại hoa truyền thống trồng ở Tây Tựu, và một loại khác vẫn hay được các tiểu thương gọi là "kèn tàu". Kèn ta được thu hoạch từ cuối tháng ba và kéo dài đến gần hết tháng tư, thời gian chơi trong khoảng từ 7-10 ngày. Trong khi đó loại "kèn tàu" có thời gian dài hơn và có thể trồng trái mùa. Thân kèn ta mập, ngắn, cánh hoa loa kèn ta nhọn chứ không bo tròn như cánh "kèn tàu".

Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn - ảnh 5

Những nụ hoa đã chuyển từ màu xanh sang trắng, có kích thước lớn sẽ được người trồng thu hoạch trước.

Loa kèn thường được trồng chủ yếu vào tháng 9, tháng 10 nhưng phải chờ đến tháng ba - tư năm sau mới được thu hoạch. Chúng được người dân ưa trồng vì dễ chăm sóc, củ giống giá rẻ và có thể trồng lại. Nếu được chăm sóc tốt, một củ giống có khi cho tới 15 - 16 bông hoa.

Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn - ảnh 6

Hoa loa kèn được bán khắp các con phố ở Hà Nội.

Với giá hoa như hiện nay, người trồng hoa loa kèn có thể xem như đón chờ một vụ mùa được mùa được giá. Nếu mức giá 3.000 - 5.000 đồng/bông được duy trì đến hết vụ thì mỗi sào hoa người dân có thể đạt lợi nhuận trên dưới 30 triệu đồng.

Tags: người dân tây tựu, mùa hoa loa kèn

TIN KHÁC

Nông sản ngoại “đội lốt” hàng Việt: Lỗi tại ai? TIN TỨC

Nông sản ngoại “đội lốt” hàng Việt: Lỗi tại ai?

Thời gian gần đây, tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều nông sản nhập khẩu nhưng được người bán quảng cáo là hàng Việt, gây ảnh hưởng tới uy tín của sản phẩm Việt và niềm tin người tiêu dùng.

Quy định do UBND TP Hà Nội vừa ban hành nêu rõ mức hỗ trợ tối đa không quá 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Theo Bộ NN& PTNT, quý I-2019, xuất khẩu cà phê cả nước đạt 483 nghìn tấn, tương đương 841 triệu USD, giảm 14,2% về khối lượng và giảm 22,8% giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan đến vụ việc 18.000 chai tương ớt Chinsu của Masan bị Nhật Bản thu hồi do chứa chất bảo quản, ngày 8/4, đại diện Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã trả lời báo chí về tiêu chuẩn ATTP của Việt Nam.

Mới đây, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm cam sành VietGAP tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình). Hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh sức tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang khi niên vụ 2018 – 2019, loại quả đặc sản này đang lâm vào tình cảnh được mùa, mất giá.

Vừa qua, Trạm Khuyến nông Quốc Oai (Hà Nội) đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ các xã: Hòa Thạch, Tuyết Nghĩa, Đồng Quang, Ngọc Mỹ và Ngọc Liệp tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật cho 350 học viên.

Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm 2019 đạt 8,8 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhằm bảo vệ môi trường, những ngày gần đây, nhiều siêu thị đã triển khai thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nilon. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Năm 2019, khoảng 30 doanh nghiệp (DN) có kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh với diện tích 65.800ha, tăng hơn so năm 2018. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường lúa, gạo không ổn định.

KTNT Song song với các chính sách thắt chặt, cơ chế mới từ thị trường Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về ATTP và minh bạch nguồn gốc.

Xem tiếp