12/06/2018 05:34

Người dân nên cảnh giác trước việc thu mua rễ tiêu của thương lái

Sáng 12-5, có mặt tại huyện Châu Đức, thủ phủ cây tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng diện tích lên tới gần 7.500 ha, chúng tôi ghi nhận có tình trạng người dân bán rễ tiêu, nhưng chủ yếu xảy ra ở những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Do giá tiêu đang ở mức thấp, cơ quan quản lý lo ngại nông dân chặt bỏ ồ ạt để lấy rễ bán, về lâu dài có thể gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất.

Người dân nên cảnh giác trước việc thu mua rễ tiêu của thương lái - ảnh 1

Giá tiêu xuống thấp, nhiều nông dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang có xu hướng chặt bỏ vườn tiêu để chuyển sang cây trồng khác.

Tìm hiểu tại một số xã trên địa bàn huyện Châu Đức cho thấy, tuy xuất hiện tình trạng thu mua rễ tiêu nhưng hầu hết người dân đều chỉ bán rễ tiêu của những vườn tiêu bị chết, do thời gian vừa qua nhiều ha tiêu trên địa bàn đã bị chết bởi bệnh chết nhanh, chết chậm.

Ông Nguyễn Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Trung, huyện Châu Đức, xác nhận: Chính quyền xã biết rõ hoạt động của các thương lái thu mua rễ tiêu. Hiện rễ tiêu đang được thu mua trên địa bàn với giá từ 40-50 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, do không có quy định cấm thu mua nên chính quyền xã chỉ có thể khuyến cáo nông dân không bán rễ tiêu.

Bà Cao Thị Ngọc Điệp, ở ấp Vĩnh Bình, xã Bình Giã, một trong những hộ trồng nhiều tiêu nhất huyện Châu Đức với hơn 10 ha, cho biết: Nếu bán rễ của những trụ tiêu đã chết thì cũng hết sức bình thường bởi trước đây người dân chỉ biết đốt bỏ. Tuy nhiên, nếu bà con nông dân thấy giá tiêu xuống thấp mà chặt bỏ, bán rễ tiêu thì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất.

Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Đức, việc bán rễ tiêu của những trụ tiêu bị chết cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi nguy cơ phát tán dịch bệnh ra các vườn tiêu khác. Ông cho biết: “Kể từ đầu tháng 5-2018, trên địa bàn huyện xuất hiện một số thương lái thu mua rễ hồ tiêu của bà con, chủ yếu là những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Đặc biệt, thời gian qua, đã có 160 ha trên tổng diện tích 7.450 ha hồ tiêu của địa phương bị bệnh chết nhanh, chết chậm nên có tình trạng thương lái thu gom rễ tiêu của người dân có diện tích tiêu bị chết. Trước tình hình này địa phương khuyến cáo bà con nông dân không nên đào rễ tiêu bị dịch bệnh chết vì nguy cơ phát tán dịch bệnh”.

Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ngăn chặn, xử lý kịp thời không để xảy ra thiệt hại cho nghề trồng tiêu. Đồng thời cần xác minh, làm rõ mục đích thu mua để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Được biết, hiện giá tiêu trên địa bàn đang xuống thấp, chỉ khoảng 60 nghìn đồng/kg nên không loại trừ khả năng bà con có thể đào rễ tiêu sống để bán. Hiện các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đang tăng cường bám sát địa bàn theo dõi, kịp thời phát hiện và khuyến cáo người dân không nên nghe lời các thương lái chặt bỏ vườn tiêu, bán rễ tiêu, cho dù là các trụ tiêu đã chết.

Theo Nguyễn Nam - Anh Tuấn/nhandan.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: thương lái trung quốc, trồng hồ tiêu, rễ hồ tiêu, thu mua rễ tiêu

TIN KHÁC

Thủy sản nước ngọt: Thách thức phát triển bền vững TIN TỨC

Thủy sản nước ngọt: Thách thức phát triển bền vững

Thủy sản nước ngọt đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống; góp phần bảo đảm một phần dinh dưỡng từ thủy sản cho người dân; là sinh kế của nhiều ngư dân nghèo ở các vùng ven sông, hồ. Nhưng để phát triển bền vững, nuôi thủy sản nước ngọt cần vượt qua những thách thức không nhỏ.

Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, từ đầu vụ vải đến nay, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng 28.000 tấn vải các loại, đạt gần 47% sản lượng dự kiến.

Trong 5 năm qua, người dân ở huyện nghèo Minh Hóa (Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 160.000m2 đất, trên 22.000m hàng rào và gần 60.000 cây cối với tổng ước tính gần 15 tỉ đồng để xây dựng NTM.

Theo chính quyền địa phương, kẻ gian đã dắt trâu lên đồi, cách nhà gia chủ khoảng 5km rồi xẻ thịt. Hiện trường còn trơ bộ khung xương, nội tạng.

Được tổ chức trong 2 ngày 10 - 11/6, “Ngày hội xoài Yên Châu năm 2018” là cơ hội để những người trồng xoài huyện Yên Châu (Sơn La) giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu; tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng xoài với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sơn La để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ xoài.

Người sản xuất là nông dân, nhưng người buôn bán phải là doanh nghiệp chứ đâu phải nông dân. Nói như TS Đặng Kim Sơn- nguyên viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp, nếu thiếu doanh nhân thì người nông dân bán nông sản giống như con tàu thiếu mất đầu tàu. Nông sản thừa, khó “giải cứu”.

Với việc phát triển chăn nuôi lợn sinh học theo chuỗi liên kết, Công ty TNHH Organic Green (Khu Công nghiệp Quất Động, Thường Tín) đã hoạt động ổn định và tạo dựng được thương hiệu vững chắc trên thị trường.

Xem tiếp