12/12/2017 04:25

Người dân mất ruộng đất vì 'cát tặc': Chính quyền bất lực không ngăn chặn nổi?

Lãnh đạo thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương), cho biết chính quyền đã nhiều lần tổ chức vây bắt và nổ súng chỉ thiên song vẫn không thực sự ngăn được nạn cát tặc hoành hành.

Người dân mất ruộng đất vì 'cát tặc': Chính quyền bất lực không ngăn chặn nổi? - ảnh 1

Tình trạng sạt lở ở hai bờ sông Đông Mai đang hết sức nghiêm trọng.

Sau khi một số báo phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) đang hoành hành khiến người dân bị thiệt hại nặng nề về tài sản, trao đổi với với phóng viên, ông Nguyễn Phúc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Chí Linh thừa nhận: “Tôi đã nhiều lần cùng đoàn công tác liên ngành xuống tận hiện trường, song phải thừa nhận là chưa thể dẹp bỏ hoàn toàn nạn cát tặc. Do lợi nhuận cao, nên 'cát tặc' rất hung hãn, lì lợm. Có nhiều lần, chính quyền phải nổ súng chỉ thiên, cát tặc mới rời đi'.

Còn ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch xã Văn Đức cũng xác nhận với PV về nạn cát tặc đang hoành hành ở địa bàn và cho biết: “Cát tặc thường dùng loại thuyền có thể chở 100 m3 cát vào khai thác tại đây. Chúng tôi ước tính mỗi đêm, trung bình một thuyền khai thác cát lậu có thể kiếm đến 200 triệu”.

Cả ông Thịnh và ông Tuấn đều thừa nhận chưa thể xử lý dứt điểm nạn cát tặc, do lực lượng mỏng và không có tàu, thuyền chuyên dụng.

“Chúng tôi đã báo cáo tình hình với lãnh đạo tỉnh, đề nghị Công an tỉnh tỉnh Hải Dương vào cuộc nhưng cho đến nay, nạn cát tặc vẫn còn tiếp diễn” - ông Thịnh nói.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương) cho biết, hiện có nhiều héc ta ruộng đất, hoa màu, tài sản của người dân đang bị mất dần do tình trạng khai thác khoáng sản trái phép và 'cát tặc' hoành hành.

Theo đó, trên sông Đông Mai hàng đêm có tàu hút cát hoạt động khiến nhiều héc ta ruộng, hoa màu của người dân thôn Kênh Mai, xã Văn Đức bị 'nuốt trôi', một số vị trí bị sạt lở vào tới chân hàng cột điện cao thế.

Sông Đông Mai là nơi giáp ranh giữa 2 tỉnh, ngăn cách xã Văn Đức (huyện Chí Linh) và xã Nguyễn Huệ (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) nên việc xử lý khó triệt để. Tại thời điểm này không chỉ có ruộng và hoa màu của người dân xã Văn Đức (Hải Dương) bị mất và sạt lở mà phần ruộng của người dân xã Nguyễn Huệ (Quảng Ninh) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Không chỉ có ruộng và hoa màu bị 'nuốt trôi' thời điểm này ở xã Văn Đức có nhiều quả đồi có nguy cơ 'biến mất'.

Theo Hoàng Nam/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/nguoi-dan-mat-ruong-dat-vi-cat-tac-chinh-quyen-bat-luc-khong-ngan-chan-noi-post247585.info

Tags: quảng ninh, hải Dương, sạt lở, bất lực, Nguyễn Huệ, chính quyền, cát tặc, đông mai, khai thác khoáng sản, khai thác cát trái phép, đông triều, sông đông mai, tàu hút cát

TIN KHÁC

Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ trồng cây táo KHUYẾN NÔNG

Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ trồng cây táo

Ông Dương Đức Châm, thôn 6, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã biến vùng đất khô cằn, thành 1 vườn táo sai trĩu...

Hội chợ Thương mại du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) năm 2017 vừa diễn ra tại Móng Cái có một số nét mới, đặc biệt có sự hiện diện của các gian hàng trái cây, nông sản các tỉnh miền Nam, một số tỉnh phía Bắc và Thái Lan.

Chỉ còn hơn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Vào thời điểm này, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vẫn chưa hết lo lắng, bởi hiện giá thực phẩm vẫn đang ở mức thấp và nhiều hộ đã cạn kiệt nguồn vốn để tái đàn.

Những năm gần đây, Chính phủ ngày càng chú trọng hơn đến phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dành gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đồng Nai là một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực này.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, hiện Thành phố này đang tích cực đẩy mạnh đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung, nông nghiệp đô thị công nghệ cao, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân... gắn với quy hoạch vành đai xanh.

Những năm gần đây, tại xã Cấn Hữu – Quốc Oai – Hà Nội được biết đến là xã điển hình về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là chuyển đất lúa sang cây ăn quả có múi. Đặc biệt, cây bưởi Diễn đã bén duyên và trở thành cây đặc sản đem lại thu nhập khá cho các hộ dân nơi đây.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Hiệp hội nhập khẩu thủy sản Australia quan tâm nhập khẩu mặt hàng tôm nguyên con, cá da trơn của Việt Nam.

Sau lần được tham khảo và học tập mô hình nuôi cá lồng tại huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương, chị trở về và quyết định áp dụng mô hình nuôi cá lồng cho chính doanh nghiệp của mình tại vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Sau hơn 8 năm thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, mặc dù còn khó khăn ở khâu tiêu thụ, nhưng hiệu quả đạt khá tốt, đáp ứng nhu cầu về chất lượng rau an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thu nhập cao cho nông dân Hà Nội.

Dù tuổi đã cao, cuộc sống gia đình cũng không mấy dư giả, nhưng ông Trương Văn Kiềm vẫn quyết định dành toàn bộ số tiền các con phụng dưỡng tuổi già để xây nhà miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xem tiếp