13/12/2019 11:28

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng

Gần 3 năm qua, người dân xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình phải sinh hoạt cùng với mùi phân lợn hôi thối từ trang trại lợn, mặc dù đã rất nhiều lần phản ánh đến chủ trang trại và chính quyền tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

 Ngày 18/10, có mặt tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) người dân bức xúc cho biết họ phải “sống dở chết dở” vì trang trại hơn 1.000 con lợn đóng ở địa bàn xóm Quốc cách các hộ dân cư khoảng 1km gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 1

Trang trại lợn không có tên biển.

Nguồn nước thải lúc thì đen sì, lúc thì xanh đặc cùng mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ trang trại này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe cũng như sản xuất của người dân quanh khu vực.

Qua tìm hiểu của PV, trang trại lợn này hiện không có bảng tên, đang nuôi với quy mô khoảng 1.000 con lợn nái.

Năm 2017, trang trại này đi vào hoạt động và được quảng cáo xây dựng theo mô hình hiện đại với quy trình xử lý nước thải tiên tiến.

Vị trí đặt trại lợn nằm ở xóm Pu Chằm thuộc xã Phú Minh, nằm trên triền núi cao và hướng thẳng xuống khu dân cư. Khu vực trại lợn cách nhà các hộ dân gần nhất chừng 400 – 500m. Nước thải từ trang trại theo quy trình được xử lý qua bể biogas, tiếp tục qua hai bể lắng, cuối cùng nước thải chảy xuống suối đầu nguồn, chảy qua khu dân cư và đồng ruộng đang canh tác của nhân dân xã Phú Minh.

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 2

Con suối nằm ngay cạnh trang trại lợn bốc mùi hôi thối.

Bà Nguyễn Thị Thành, sinh sống tại xóm Pu, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình cho biết: “Từ ngày có cái trại lợn này dân chúng tôi khổ lắm, từ lúc xây dựng là đã phản đối mạnh. Ngày xưa con suối này trong xanh, dân chúng tôi còn tắm rửa, sinh hoạt được ở đây chứ giờ thì không ai dám.

Hằng ngày chả cần phải đi làm thì ở trong nhà cũng thấy mùi hôi thối, cứ tối tối khoảng 6h là nước thải lợn được xả ra suối chảy đến đây bốc mùi nồng nặc, dân chúng tôi không biết thế nào. Kiến nghị rồi thì bao nhiêu đoàn về kiểm tra xong đâu lại vào đấy".

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 3

Bà Thành cho biết từ khi trang trại này hoạt động nước thải chảy ra suối gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo tìm hiểu của PV, trang trại lợn có một bể chứa chất thải lớn được phủ kín, sau đó nước thải tiếp tục được chảy đến bể lắng số 2 và bể số 3 trước khi thải ra suối. Tại hồ sinh học số 3 (hồ chứa nước thải cuối cùng trước khi thải ra môi trường), xuất hiện những váng nước xanh lè, đặc quánh, bốc mùi hôi thối.

Dẫn chúng tôi đến sát khu vực bể nước thải, ông Nguyễn Văn Hiến, chủ trang trại hoa quả sát trang trại lợn bức xúc: “Cứ khoảng 4h chiều khi trang trại rửa chuồng là nước thải đen ngòm, chảy tràn xuống hồ số 2. Những hôm mưa lớn gây tràn hồ thì không nói nhưng tôi biết, người ta còn chủ động xả trộm nước thải từ các hồ chứa này ra suối đầu nguồn.

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Hiến, dẫn chúng tôi đi quan sát khu vực bể chưa chất thải của trang trại lợn.

Bao nhiêu lần tôi sang trực tiếp phản ánh với người quản lý trông coi ở trang trại rồi cả phản ánh với chính quyền địa phương, thậm chí có lần xô xát vì không thể chịu được mùi hôi thối đó.

Hai hôm nay mưa to nên suối có nước thì không thấy được nước đen mà còn bốc mùi thế này, chứ hằng ngày suối này không có nước thì thấy rõ nước thải đen sì, hôi thối".

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 5

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 6

Đứng cách nơi xử lý nước thải của trang trại, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Liên quan đến những bức xúc của người dân, sáng 19/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Lê, chủ tịch UBND xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình cho biết trang trại lợn là của ông Nguyễn Xuân Hoàng làm chủ được cấp phép và hoạt động theo quy chuẩn.

Hỏi về việc phản ánh của người dân trước việc nước thải từ trang trại lợn thải ra gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến cuộc sống, ông Lê cho biết chưa nhận được bất kì phản ánh trực tiếp nào của người dân.

"Chúng tôi không nhận được bất kì phản ánh trực tiếp nào của người dân về việc trang trại lợn gây ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Trong những lần tiếp cử tri thì mới có ý kiến của người dân phản ánh về việc này. Những cái bà con phản ánh nó cũng chỉ là cảm quan.

Trang trại này không chỉ có chính quyền địa phương quản lý mà cả tỉnh quản lý, quy trình sản xuất căn cứ vào văn bản, quy định cấp phép của tỉnh. Quá trình xả nước thải thì nó đạt theo yêu cầu và quy định được cấp phép xả thải ra nguồn nước sinh hoạt.

Khi người dân phản ánh thì chúng tôi cũng đã xuống kiểm tra tuy nhiên không phát hiện những việc như bà con phản ánh, không có chuyện trang trại đó xả thải trực tiếp ra môi trường. Thi thoảng đúng là có mùi hôi thôi điều này không tránh khỏi", ông Lê cho biết.

Theo Gia Đoàn/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/helino/nguoi-dan-gan-khu-vuc-nha-may-nuoc-sach-song-da-to-trang-trai-nuoi-1000-con-lon-gay-o-nhiem-nghiem-trong-2220191910154612991.htm

TIN KHÁC

Phú Yên: Vỗ béo bò thịt - Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao tại Tuy An GIA SÚC

Phú Yên: Vỗ béo bò thịt - Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao tại Tuy An

Chỉ sau 90 ngày chăm sóc theo đúng quy trình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, nông dân chăn nuôi bò thịt đã có lãi từ 2-2,5 triệu đồng/con. Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019, được Trạm Khuyến nông huyện Tuy An phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai tại 02 xã: An Thạch và An Định, huyện Tuy An đang trở thành mô hình chăn nuôi có hiệu quả.

Chưa bao giờ, Trung Quốc cần nhập khẩu thịt lợn nhiều đến thế và nông dân Mỹ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khổng lồ đó.

Hơn 2 năm qua, do chăn nuôi lợn không có lãi, nông dân xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đã nhanh nhạy chuyển sang nuôi dê.

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

Bò lai Zebu có nhiều đặc tính quý, đã khắc phục được các nhược điểm của bò Vàng.

Có thể chia ra như sau; kỹ thuật nuôi dưỡng bê hướng thịt, kỹ thuật nuôi dưỡng bò sinh sản, kỹ thuật nuôi bò cái đang nuôi con và kỹ thuật làm chuồng nuôi.

Hàng năm, vào vụ thu đông, việc tăng đàn và vận chuyển gia súc giữa các vùng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao trong những tháng cuối năm, là nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trên gia súc.

Xem tiếp