15/01/2020 04:00

Người đam mê với mô hình dưa sạch trong nhà kính

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Bùi Văn Chung, xóm 5, thôn Bài Lâm Thượng, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã rời phố để về quê lập nghiệp và theo đuổi đam mê với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ cao.

 Mô hình được triển khai từ cuối tháng 6 năm 2018, với hệ thống nhà kính rộng 6.200 m2 được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ đồng. Bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả với các sản phẩm dưa lưới, dưa kim hoàng hậu, dưa chuột đạt chất lượng và đã có mặt trên thị trường.

Để làm ra những trái dưa thơm, ngon, được người tiêu dùng đón nhận là cả một quá trình. Trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình, anh Chung đã tìm hiểu, tham khảo kỹ các tài liệu, đồng thời tham quan học hỏi thực tế các mô hình tại rất nhiều nơi như Hà Nội, Hòa Bình. Với diện tích 6.200m2 nhà kính, anh chia làm 3 khu: khu sản xuất dưa lưới khoảng 1.000m2, khu sản xuất dưa chuột 1.000m2 và khu sản xuất dưa kim hoàng hậu hơn 4.000m2; canh tác theo hình thức luân canh.

Để đạt được hiệu quả, anh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Israel. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động được giám sát và điều khiển qua điện thoại thông minh.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình của gia đình, anh Bùi Văn Chung chia sẻ: Việc áp dụng công nghệ cao và sử dụng nhà lưới bao bọc xung quanh có ưu điểm vượt trội, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập nên việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gần như không có, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. Tuy mức chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng sẽ sử dụng được từ 8-10 năm mới phải thay thế và sản xuất được quanh năm.

Người đam mê với mô hình dưa sạch trong nhà kính - ảnh 1

Anh Bùi Văn Chung đang kiểm tra vườn dưa kim hoàng hậu của gia đình

Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, một năm anh trồng được 3 vụ dưa. Đối với dưa lưới, thời gian cho thu hoạch từ 70 – 75 ngày, dưa kim hoàng hậu 60 – 65 ngày, dưa chuột 40 – 45 ngày. Mô hình áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch. Hạt không gieo trực tiếp xuống mặt đất mà trồng trong giá thể xơ dừa đã qua xử lý, giúp cây tránh tiếp xúc với vi sinh vật có hại trong đất.

Từ giai đoạn trồng đến khi bắt ngọn, tỉa nhánh là khoảng 14 ngày; từ ngày thứ 26 - 28 sau trồng thì tiến hành thụ phấn cho cây dưa lưới. Việc thụ phấn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tức là lấy nhụy hoa đực úp vào hoa cái, sau một tuần là dây bắt đầu hình thành quả. Mỗi dây nên để khoảng 3 - 4 quả, sau đó một tuần, chọn quả tốt nhất để lại, đến khi thu hoạch quả sẽ đều và đẹp hơn.

Đến nay, mô hình trồng dưa lưới của anh Chung đã cho thu hoạch được khoảng 2 tấn dưa, trung bình mỗi quả dưa nặng từ 1,6 – 1,7 kg, với giá bán từ 35.000 – 40.000đồng/kg. Ước tính hết vụ, gia đình anh thu được khoảng 4 – 5 tấn dưa. Sản phẩm dưa lưới của anh đã được cấp chứng nhận VietGAP và có mặt tại các cửa hàng rau sạch, siêu thị Coopmart Hà Nội.

Mô hình canh tác trong nhà kính giúp tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn. Việc nhân rộng mô hình này là cần thiết, bởi không chỉ giúp đẩy mạnh sản xuất, tiến tới nền nông nghiệp công nghệ cao, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là cần sự liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Theo Đình Thủy/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: đam mê, công nghệ cao, nhà kính, mô hình dưa sạch

TIN KHÁC

Trồng dưa công nghệ cao – hướng đi cho người trẻ yêu nông nghiệp TRỒNG TRỌT

Trồng dưa công nghệ cao – hướng đi cho người trẻ yêu nông nghiệp

Xuất phát điểm là một kỹ sư Điều khiển tự động (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhưng niềm đam mê với thực phẩm sạch đã dẫn dắt chị Nghiêm Thị Lương (Thị trấn Chờ, Yên Phong) đến với lĩnh vực nông nghiệp đầy mới mẻ nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách.

Kế hoạch khuyến nông giai đoạn 2018 - 2020 phục vụ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu đối với ngành hàng lúa gạo là: Duy trì diện tích sản xuất lúa giống (trên cơ sở các tổ nhân giống hiện có) mỗi năm 22.000 ha; Tăng 30% thu nhập cho nông dân sản xuất lúa khi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật so với nông dân sản xuất lúa theo truyền thống; Có ít nhất 02 doanh nghiệp tham gia bền vững trong chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa gạo.

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 12/1, các địa phương trên địa bàn TP đã thu hoạch được trên 13.418ha cây trồng vụ Đông, tương đương hơn 53% tổng diện tích gieo trồng.

Dừa tươi mạ vàng 24k gây bắt mắt bởi sự bóng bẩy, màu vàng rực rỡ sang trọng cùng ý nghĩa biểu tượng may mắn, phú quý, có giá lên đến 2,5 triệu đồng/cặp vẫn hút khách mua dịp Tết.

Thời điểm này, tại các vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) tấp nập khách đến lựa mua. Theo các chủ vườn, giá đào năm nay có thể sẽ tăng nhẹ so với năm trước do ảnh hưởng của thời tiết khiến nhiều vườn đào nở sớm. Những cành đào nhỏ cầm tay có giá 100.000-150.000 đồng, cành đào cỡ vừa 200.000- 300.000 đồng. Còn những cây đào cổ, đào Thất thốn thì giá cả vô chừng.

Đầu tư số tiền lớn, kỳ vọng sẽ là mô hình sản xuất ứng dụng khoa học - kỹ thuật tạo giá trị kinh tế cao cho nông dân, năm 2016, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đầu tư Dự án Xây dựng mô hình trồng rau an toàn ở xã Đồng Liên (nay thuộc TP Thái Nguyên). Tuy nhiên, hiện dự án không mang lại hiệu quả, gây lãng phí lớn.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng vải sớm ở Thanh Hà thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm gắn bó cùng cây vải, không ít nông dân ở khu Hà Đông vẫn có vụ vải bội thu.

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức luôn coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản thế mạnh của địa phương.

Từ một vài diện tích không đáng kể làm thí điểm ban đầu, đến nay, thị trấn Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã phát triển thành những khu sản xuất hoa rộng hàng chục ha. Những loài hoa mang thương hiệu Lạc Dương đã và đang tạo được chỗ đứng uy tín trên thị phần khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, đưa lại nguồn thu hàng năm cho người trồng hoa từ 500 đến 1 tỷ đồng/ha.

Xem tiếp