05/09/2018 02:27

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái

Năm 1975, từ quê hương Nghệ An, anh Lê Phạm Mạnh tham gia nhập ngũ tại Trung đoàn 715, Sư đoàn 333 (nay là Công ty TNHH Cà phê 715A, xã Ea Riêng, huyện M'Đrắk). Đến năm 1993, anh xin nghỉ về phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn nhưng anh Mạnh luôn động viên vợ con chịu khó lao động, khai hoang tại các chân đồi thuộc Nông trường 715B và 715C (nay là xã Ea Hmlay và xã Ea Mđoal), bước đầu được 7 ha. Trên diện tích khai hoang, anh trồng 4 ha cà phê vối và trồng cỏ nuôi 15 con bò. Đến năm 1998, gia đình anh Mạnh tiếp tục khai hoang thêm được 22 ha đất đồi, tập trung trồng cây keo, bời lời, cây quế, là nguồn thu nhập chính. Khi đã chủ động về đất sản xuất, năm 2006 anh Mạnh đầu tư san ủi đắp ao nuôi cá với diện tích gần 1 ha. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, cá phát triển tốt, ít dịch bệnh, cho thu hoạch trên 3 tấn cá, thu được 100 triệu đồng sau 2 năm nuôi.

Hiện nay ngoài việc sở hữu trên 100 ha rừng trồng keo, sao, dó bầu và 1,5 ha cà phê kết hợp chăn nuôi, anh Mạnh còn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh, với việc thành lập Công ty cơ khí tại quận Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh). Hiện mức thu nhập của gia đình anh luôn đạt trên 1 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí lãi ròng khoảng 500 triệu đồng.

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái - ảnh 1

Anh Lê Phạm Mạnh chăm sóc sầu riêng mới trồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh Mạnh còn sẵn sàng giúp đỡ bà con trên địa bàn xã, hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Anh thường xuyên tạo việc làm cho 30 lao động với thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng, giúp vốn chăn nuôi, sản xuất… Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Mai (thôn 9, xã Ea Riêng) được anh Mạnh nhận vào làm việc tại trang trại từ năm 2016 đến nay, với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng, đã từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Hay anh Đinh Thanh Minh (xã Ea Riêng) cũng được anh Mạnh nhận vào làm việc thường xuyên từ hơn 2 năm nay, sau khi đã trừ các chi phí, mỗi năm dành dụm được từ 50 - 60 triệu đồng. Số tiền trên đã giúp anh Minh tích lũy vốn, có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế sau này. Đặc biệt, năm 2010, anh Mạnh đã cho 55 hộ người Mông tại thôn 4, xã Ea M'đoal mượn hơn 50 ha đất trồng sắn và bắp, qua đó giúp nhiều hộ dân từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Anh Mạnh còn tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền ở địa phương. Suốt 10 năm liền, anh là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy xã Ea Riêng và Bí thư Chi bộ thôn 18, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế và thực hiện nhiệm vụ, anh Lê Phạm Mạnh đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen; được Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và Hội Cựu chiến binh Việt Nam khen thưởng là cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền.

Theo Mỹ Sự/Báo Đắk Lắk Điện tử

Tags: làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái, chăn nuôi kết hợp trồng trọt

TIN KHÁC

Bắc Yên (Sơn La): Cây sơn tra giúp người dân thoát nghèo KHUYẾN NÔNG

Bắc Yên (Sơn La): Cây sơn tra giúp người dân thoát nghèo

Với tổng diện tích hơn 2.200 ha, cây sơn tra (còn có tên gọi là cây táo mèo) đang dần trở thành một loại cây trồng chủ lực giúp đồng bào các dân tộc huyện vùng cao Bắc Yên (Sơn La) thoát nghèo, mang lại nguồn thu ổn định cho người dân…

Ấp Mỹ Chánh 4, xã Hậu Mỹ Bắc A (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) là nơi có truyền thống nuôi cá giống nổi tiếng của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Trước là một trong những nông dân tiêu biểu nơi đây thành công với nghề này.

Hiện, xã có 4 xưởng chế biến gỗ rừng trồng, 5 xưởng chế biến chè tạo việc làm thường xuyên cho trên 300 lao động.

Từ 50 gốc thanh long ruột đỏ trồng thử nghiệm cách đây 10 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Lợ (thôn 9, xã Yang Trung, huyện Kông Chro, Gia Lai) giờ đã nhân rộng lên trên 2.000 gốc, mỗi năm cho thu hơn 600 triệu đồng.

Xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi là một trong những xã có bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất gắn liền với nhu cầu thị trường đạt hiệu quả cao.

Mô hình trồng rau má của anh Phan Dũng Em ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho thu nhập bình quân 800 nghìn đồng/ngày, giúp gia đình anh ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu.

Đó là cách gọi thân quen xen lẫn ngưỡng mộ của người dân đối với những ông chủ dám mạnh dạn đi đầu phát triển trang trại chăn nuôi ở vùng trũng Phú Xuyên (Hà Nội).

Thời gian gần đây, tại các tỉnh Tây Nguyên, nhiều người dân đã phá bỏ vườn tiêu để thay thế bằng các loại cây ăn quả, chủ yếu là sầu riêng. Tuy nhiên, phát triển quá “nóng” diện tích cây sầu riêng một cách tự phát liệu có dẫn đến rủi ro (!?).

Nhằm tìm ra các giải pháp giúp liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, ngày 31/8, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã tổ chức 'Diễn đàn Kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long'.

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất được cho là giải pháp tối ưu nhất, khắc phục những hạn chế trong việc nuôi trồng, tiêu thụ và chế biến thủy sản.

Xem tiếp