30/07/2018 04:13

Người chăn nuôi hưởng lợi

Nhờ mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong chăn nuôi, trang trại gà của anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1981), ở thôn Xuân Long, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, TP hà Nội) luôn đạt năng suất, chất lượng cao, sản phẩm được DN thu mua ổn định.

Người chăn nuôi hưởng lợi - ảnh 1

Trang trại nuôi gà của anh Nguyễn Trung Dũng, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ được đầu tư cơ giới hóa đồng bộ.

Khởi nghiệp với 4.000 con gà trắng siêu thịt từ những năm 1999, đến nay, với khoảng 8.000m2 chuồng trại, anh Dũng đang nuôi gần 40.000 con gà, trong đó có 5.000 gà bố mẹ, 15.000 gà đẻ trứng thương phẩm và 20.000 gà mái hậu bị. Gần 20 năm kinh nghiệm cộng với không ít lần phải đối mặt với điệp khúc “được mùa, mất giá” đã thôi thúc anh Dũng tìm đến một giải pháp chăn nuôi giảm thiểu rủi ro, nâng mức lợi nhuận, đó là ứng dụng CGH trong chăn nuôi.

Sau nhiều ngày tháng tìm tòi, học hỏi, cùng với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, tháng 6/2017, anh Dũng đã lắp đặt thành công dây chuyền cho gà ăn tự động với kinh phí 150 triệu đồng. Anh Dũng chia sẻ, phần lớn thiết bị của dây chuyền được anh nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc cùng với điều chỉnh lắp đặt cho phù hợp với thực tế trang trại.

Theo đó, cám được đổ vào silo, sau đó được dây chuyền chuyển đều đến từng máng ăn của gà. Điều này giúp tránh được nấm mốc xâm nhập, rơi vãi cám và đảm bảo đúng định lượng khẩu phần ăn của gà, giúp gà đẻ ổn định và chất lượng trứng tốt, đồng đều hơn. Mặt khác, dây chuyền còn có bộ phận lau chùi máng ăn tự động giúp máng ăn luôn sạch sẽ, nhờ đó hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa cho đàn gà.

Nhận thức rõ lợi ích của ứng dụng CGH, anh Dũng lại tiếp tục mày mò, sáng chế ra máy phân loại trứng tự động và máy thu phân gà. Chia sẻ về việc đầu tư CGH đồng bộ trong chăn nuôi gà, anh Dũng cho hay, nếu lắp đặt cả 3 hệ thống tự động (cho ăn, phân loại trứng, thu phân) thì số kinh phí đầu tư tương đối lớn, không phải trang trại nào cũng áp dụng được. Vì vậy anh đã thiết kế toàn bộ hệ thống theo cơ chế có thể tách rời, nghĩa là có thể áp dụng từng hệ thống riêng rẽ tùy theo năng lực vốn của trang trại.

Với việc vận hành hệ thống tự động, mỗi tháng anh Dũng đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng, bởi, nếu như trước đây anh phải thuê tới 4 nhân công lao động thì nay anh chỉ phải thuê 2 nhân công làm việc với mức lương trung bình 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ thành công trong việc ứng dụng CGH vào chăn nuôi, anh Dũng còn ký kết hợp tác bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH Ba Huân và các cửa hàng, đại lý trứng gia cầm lớn trên địa bàn TP. Nhờ đó, anh Dũng luôn yên tâm về đầu ra của sản phẩm, trang trại chăn nuôi cũng dần đi vào hoạt động ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao. “Người chăn nuôi được hưởng lợi nhiều nhất từ ứng dụng CGH, vì vậy, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các chủ trang trại khác trong việc thiết kế, lắp đặt và vận hành hệ thống chăn nuôi gia cầm tự động” – anh Dũng nói.

Tags: chăn nuôi, nuôi gà, người chăn nuôi, cơ giới hóa chăn nuôi

TIN KHÁC

Quản lý dịch hại an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường KHUYẾN NÔNG

Quản lý dịch hại an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường

Thuốc bảo vệ thực vật khi được sử dụng đúng, hợp lý tạo thuận lợi trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai và lạm dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng 300 triệu đồng và hàng chục bộ thiết bị lọc nước cho Đại sứ quán Lào nhằm hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy.

Đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành gieo cấy khoảng 75.000 ha lúa mùa, đạt gần 95% kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, sau thời điểm gieo cấy (từ ngày 28/6 đến ngày 17/7) đã có trên 40.700 ha nhiễm ốc bươu vàng.

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bí Thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình tại buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Tân (Cà Mau) chiều 26-7.

Nâng cao chuỗi giá trị cho các loại cây ăn quả chủ lực, qua đó tăng thu nhập cho người dân, tăng giá trị kinh tế của các loại quả đặc sản và có đầu ra ổn định.

Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT vừa ra văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phía bắc hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu, Mùa 2018. Theo đó, Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh, thành phố phía bắc khẩn trương tập trung tranh thủ kỳ con nước huy động mọi nguồn lực để tiêu úng.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Công Thương đã có nhiều đóng góp tạo nên sự chuyển dịch hợp lý cơ cấu kinh tế nông thôn gắn theo hướng hiện đại hóa với hình thức tổ chức sản xuất phù hợp.

Với chưa tới 2ha đất khai phá, hai anh em đã tạo ra nhiều loại giống cà phê đầu dòng cao sản mang thương hiệu Trường Sơn, góp phần nâng cao giá trị chuyển đổi trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện địa phương đã xây dựng được 6 điểm thực hành sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn ở huyện Cao Lãnh và TP. Cao Lãnh với hơn 416 ha, qua đó đã nhân rộng mô hình bao trái xoài được trên 85% diện tích.

Từng là chuyên gia tư vấn, hỗ trợ cho các dự án nước ngoài, Thạc sĩ Đỗ Cao Anh chuyển hướng khởi nghiệp với mô hình gà thảo dược.

Xem tiếp