27/09/2018 08:16

Người chăn nuôi đề xuất giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với khoảng 2,3 triệu con. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới và có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, người chăn nuôi ở Đồng Nai đã đề xuất các giải pháp phòng, chống sự xâm nhập của loại vi rút nguy hiểm này.

Người chăn nuôi đề xuất giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Sau khi tổ chức hội thảo thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại địa phương, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị một số giải pháp.

Theo đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị chức năm của Việt Nam thực hiện viêc cấm và hạn chế nhập khẩu thịt lợn từ các nước đang có dịch hoặc từng xảy ra dịch tả lợn châu Phi; tăng cường kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật tại biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin đầy đủ và kịp thời về tình hình dịch bệnh; công bố đường dây nóng về phòng, chống dịch tại các địa bàn. Khi có dịch bệnh xảy ra, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát dịch để ngăn ngừa tình trạng vận chuyển lợn mang bệnh đi tiêu thụ, tránh lây lan dịch.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; trong đó đã hỗ trợ các trang trại nuôi gia công công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại; hướng dẫn kỹ thuật kiểm soát chăn nuôi an toàn sinh học.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trước nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi, tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Hầu hết các trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn đều đã thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện còn khoảng 5,6% tổng đàn lợn của tỉnh đang được người dân chăn nuôi nhỏ lẻ.

Đây là những địa chỉ có nguy cơ cao lây lan bệnh do người dân chủ quan và thiếu các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chính vì vậy, Đồng Nai tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi để tránh lây lan dịch bệnh.

Từ cuối năm 2017 đến nay đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới báo cáo xảy ra dịch tả lợn châu Phi; trong đó có Trung Quốc. Hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có vắc xin điều trị và gần như 100% cá thể lợn mắc loại vi rút này đều chết.

Theo Sỹ Tuyên/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nguoi-chan-nuoi-de-xuat-giai-phap-phong-chong-dich-ta-lon-chau-phi-20180926160128264.htm

Tags: chăn nuôi lợn, người chăn nuôi, dịch tả châu phi, chống dịch tả châu phi

TIN KHÁC

Cơ bản đã khống chế được các dịch bệnh gia súc, gia cầm CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cơ bản đã khống chế được các dịch bệnh gia súc, gia cầm

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến thời điểm này đã cơ bản khống chế được các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Ngày 19-9, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) phối hợp tiêu hủy hơn 5 nghìn con gà bị nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn, ở tổ 2, phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng.

Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Trung vừa có báo cáo kết quả quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi thủy sản tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, các tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn đã tăng cường kiểm soát chặt tuyến biên giới, đặc biệt có tổ chức chốt chặn 24/24 tại các đường mòn, lối mở.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc đang dấy lên mối lo lắng sẽ lây lan sang các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Hiện nhiều tỉnh thành và bản thân người nuôi lợn đang có nhiều giải pháp chủ động công tác phòng chống nhằm giảm thiệt hại.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam

Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực để nắm bắt thông tin, từ đó chủ động phòng chống dịch.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đầu tháng Tám, bệnh tả heo châu Phi lần đầu tiên lan sang châu Á, xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ở nước ta, trong bối cảnh chăn nuôi heo vừa mới thoát khỏi khủng hoảng, người dân đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi thì bệnh dịch tả heo Châu Phi lại trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng.

Dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ lây lan sang Việt Nam là rất cao, vì giá lợn trong nước hiện nay cao hơn giá thịt lợn Trung Quốc, người dân và tư thương có thể sang các chợ giáp biên mua lợn về tiêu thụ.

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Xem tiếp