26/06/2020 01:33

Người bắt mảnh đất cằn cỗi nảy mầm xanh

Đã gần 35 năm kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới tại khu vực Bàn Cờ, thuộc thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi để lập nghiệp.

 Vùng đất này ngày ấy cây cối rậm rạp, đất đai cằn cỗi, không bóng người qua lại, nhưng nay hơn 5 ha đất nơi đây đã biến thành trang trại tổng hợp với các loại cây con có giá trị. Mảnh đất cằn cỗi giờ đã nảy mầm xanh từ bàn tay và khối óc của ông Trần Đình Xuân.

Sinh ra ở vùng quê ven sông Trà thuộc thôn Hà Nhai, xã Tịnh Hà. Năm 1987, theo tiếng gọi từ vùng kinh tế mới, ông Trần Đình Xuân, lúc ấy ngoài 30 tuổi đã đưa gia đình lên vùng Bàn Cờ, thuộc thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang để lập nghiệp. Thời gian đầu ông Xuân được cấp cho 1 ha đất đồi để sinh cơ, lập nghiệp. Buổi đầu với bao khó khăn, vất vả, nhưng với sức khỏe dẻo dai, cộng với niềm đam mê bắt sỏi đá biến thành cơm gạo, ông Xuân đã ra sức phát dọn, cày cuốc chăm chỉ. Mảnh đất cằn cỗi, đồi dốc dần biến thành bằng phẳng, ngay ngắn.

Thời gian đầu ông chủ yếu trồng mía, trồng khoai, trồng sắn mì và chăn nuôi gà. Qua vài mùa vụ, ông bắt đầu thu được sản phẩm. Không chịu dừng lại ở đó, ông Xuân bắt đầu mua thêm đất đồi và mở rộng từ 1 ha lên 3 ha và sau gần 35 năm, ông đã có 5 ha đất đồi. Qua bao sự đổi thay, bao biến thiên của giá cả thị trường, mảnh đất này đã thành trang trại tổng hợp với nhiều mô hình canh tác như trồng keo lai, trồng mía, trồng lúa, trồng dưa hấu, trồng ớt, trồng lang, trồng mì; chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà... Ông Trần Đình Xuân cho biết, có những thời điểm, như những năm còn hợp đồng với Công ty Đường Quảng Ngãi để trồng mía, mỗi vụ ông thu về hàng trăm triệu đồng; hay những năm dưa hấu có giá ông cũng thu lãi hàng chục triệu đồng. Để phục vụ cho nghề sản xuất nông nghiệp của mình, ông Xuân còn sắm máy móc, đưa cơ giới hóa vào sản xuất để giảm công lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Người bắt mảnh đất cằn cỗi nảy mầm xanh - ảnh 1

Rừng keo của ông Trần Đình Xuân

Năm nay ông Xuân đã 67 tuổi, cái tuổi làm cho sức khỏe ông không còn dẻo dai, cơ bắp như xưa, nhưng tinh thần lao động miệt mài vẫn luôn thôi thúc ông làm việc. Hiện trang trại 5 ha đất đồi của ông, ông dành ra 4 ha để trồng keo lai, hàng năm thu về trên dưới 200 triệu đồng. Ngoài trồng keo lai, ông Xuân còn trồng mía vừa bán cho Công ty vừa bán mía cây cho người dân ép nước. Tận dụng bóng mát của rừng keo, ông Xuân còn nuôi khoảng 300 con gà thả đồi, loại gà thịt dai, thơm ngon luôn được nhiều người ưa chuộng, mỗi năm ông cũng thu về vài chục triệu đồng. Ông cũng nuôi 3 con trâu cái, 3 con heo nái đẻ và 1 bò cái sinh sản.

Ngoài làm kinh tế cho gia đình, ông Trần Đình Xuân còn là một Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân nhiệt tình, sáng tạo, uy tín. Ông luôn tìm cách giúp hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả. Ông phụ trách các tổ vay vốn giúp nông dân vay các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với tổng dư nợ trên 2,1 tỷ đồng để hội viên nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên khá, giàu. Ông còn đứng ra tín chấp để giúp nông dân mua phân bón trả chậm, yên tâm đầu tư sản xuất, không phải vay nóng ở bên ngoài. Hàng năm, mô hình phân bón trả chậm của ông thu hút khoảng 30 hội viên tham gia đăng ký lấy hơn 20 tấn phân bón trả chậm để chăm sóc các loại cây trồng như dưa, ớt, rau, đậu các loại.

Người bắt mảnh đất cằn cỗi nảy mầm xanh - ảnh 2

Ông Trần Đình Xuân cấp phân bón trả chậm cho hội viên

Nay đã có tuổi, vóc dáng đã hao gầy, nhưng tính cách niềm nở, chan hòa, tinh thần yêu lao động, biết quí trọng hội viên, quí trọng bà con, ông Trần Đình Xuân luôn được mọi người quí mến, tin cậy thường xuyên tìm đến học hỏi kinh nghiệm, phương pháp sản xuất để làm kinh tế đạt hiệu quả cao cho gia đình.

Theo Thu Phượng - Kim Cúc/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/nguoi-bat-manh-dat-can-coi-nay-mam-xanh_t114c44n20235

Tags: tỉnh quảng ngãi, mảnh đất, ông Trần Đình Xuân

TIN KHÁC

Hà Giang: Mô hình lúa - cá một vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao TIN TỨC

Hà Giang: Mô hình lúa - cá một vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong những năm gần đây, nhờ phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa mà người nông dân của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã có thêm nguồn thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

Trong 5 năm tới, Quảng Trị vẫn phải lấy nông nghiệp làm trọng tâm, vì vậy tỉnh phải cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Thực tế, có tình trạng nhiều Bộ, ngành, đơn vị đề nghị trả lại kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài (ODA) năm 2020, nhiều nơi không có nhu cầu sử dụng vốn, đề nghị chuyển cho các Bộ, ngành, địa phương khác. Đơn cử, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị hủy 1.808 tỷ đồng/3.638 tỷ đồng dự toán của Bộ để chuyển cho các Bộ, địa phương khác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.

Là giải pháp bền vững để giải quyết bài toán chất lượng và giá trị kinh tế của nông sản Thủ đô, tuy nhiên, đến nay sản xuất hữu cơ mới chỉ chiếm hơn 1% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn thành phố... Để có một nền nông nghiệp hữu cơ phù hợp với tiềm năng và xu thế phát triển, Hà Nội cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hiện cả nước có khoảng 9.000 chợ (trong đó chỉ có từ 15% - 20% chợ loại I và loại II, còn lại là chợ loại III và nhỏ lẻ). Theo dự báo, số lượng chợ truyền thống có xu hướng giảm dần để nhường chân cho các kênh bán lẻ hiện đại. Vì thế, để không bị xóa sổ, biến mất trước sự phát triển nhanh chóng các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) đòi hỏi chợ truyền thống phải có những thay đổi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thói quen mua bán hàng hóa của người tiêu dùng, đồng thời hướng tới xu thế phát triển hiện đại.

Xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm gần đây, dừa xiêm mini rất thu hút người tiêu dùng không chỉ bởi kích cỡ lạ mắt mà chất lượng dừa mini vượt trội hơn hẳn các loại dừa xiêm thông thường. Vào mùa nắng nóng cao điểm, các chủ vựa dừa nhập 4.000-5.000 quả nhưng vẫn không đủ bán.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng văn minh, hiện đại, nhiều chợ truyền thống đã được quy hoạch cho phù hợp với sự phát triển của đô thị. Tuy nhiên, việc “khoác áo mới” cho các chợ truyền thống theo kiểu “hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã đặt ra bài toán chưa có lời giải về tính hiệu quả, những bất cập không chỉ gây bức xúc đối với các tiểu thương, hộ kinh doanh mà còn làm thất thu ngân sách nhà nước. Ðã đến lúc cần phải tìm hướng đi mới cho các chợ truyền thống nhằm bảo đảm vừa giữ gìn văn hóa riêng, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (NTD).

Trong hai ngày cuối tuần qua (20 và 21-6), tại phiên chợ “Tuần nông sản - An toàn thực phẩm 2020”, do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội), gian hàng nhỏ mang tên “Cùi bắp” lần đầu xuất hiện, thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Ngày 23-6, tại một số địa phương trên cả nước, giá thịt lợn hơi giảm mạnh.

Xem tiếp