13/01/2020 09:34

Người bán lá dong ngã ba Ông Tạ lo ế khách vì giá thịt heo tăng cao

Giá bán lá dong để gói bánh chưng có khá nhiều mức từ 30.000 đồng, 40.000 đồng, 50.000 đồng... cho đến 90.000 đồng/bó 50 lá.

18 tháng chạp, chợ lá dong trên đường Cách Mạng Tháng Tám, đoạn giao với đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP HCM hay còn gọi là ngã ba Ông Tạ tấp nập người bán lá dong phục vụ việc gói bánh chưng của người dân thành phố. Tuy nhiên, người mua lại khá thưa thớt, không nhộn nhịp như những năm trước.

Các tiểu thương ở đây hầu hết đều đã buôn bán khoảng chục năm, người nhiều nhất cũng lên đến 20 năm.

Theo ghi nhận của phóng viên, lá dong năm nay tương đối dễ mua hơn năm ngoái do giá khá "mềm", khoảng 30.000-90.000 đông/bó 50 lá, tùy kích cỡ lá nhỏ hay lớn.

Khu chợ này còn bán khuôn làm bánh chưng có đường kính từ 10 -18 cm có giá từ 15.000-30.000 đồng/cái; dây buộc bánh 100.000 đồng/bó lớn, bó nhỏ 10.000 đồng.

Đặc biệt, lá chuối để gói bánh tét và một số loại bánh khác cũng được nhiều người kinh doanh với giá khoảng 15.000 đồng/kg.

Bà Huệ, bán lá dong nhiều năm ở khu vực này, cho biết trước đây lá dong được trồng nhiều ở khu vực Bà Điểm, Hóc Môn, TP HCM, với chất lượng tốt hơn các khu vực khác. Tuy nhiên, năm nay ở Hóc Môn còn rất ít người trồng mà phải lên tận Gia Kiệm (Đồng Nai) và Lâm Đồng để thu mua nên chất lượng lá không bằng ở Hóc Môn.

Một số tiểu thương lo lắng do Tết này giá thịt heo tăng quá cao nên người tiêu dùng sẽ không mua lá dong, lá chuối nhiều như mọi năm nên không ai dám đẩy giá lên cao, mà còn đưa ra mức giá thấp hơn năm ngoái, tức giảm khoảng 20.000 đồng/bó so với cùng kỳ năm ngoái.

Người bán lá dong ngã ba Ông Tạ lo ế khách vì giá thịt heo tăng cao - ảnh 1

Lá dong bán trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP HCM

Người bán lá dong ngã ba Ông Tạ lo ế khách vì giá thịt heo tăng cao - ảnh 2

Quả gấc 50.000 đồng/kg

Người bán lá dong ngã ba Ông Tạ lo ế khách vì giá thịt heo tăng cao - ảnh 3

Khách mua lá dong trên đường Cánh Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình

Người bán lá dong ngã ba Ông Tạ lo ế khách vì giá thịt heo tăng cao - ảnh 4

Lá dong, lá chuối trên đường Cánh Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, TP HCM

Trong khi đó, giá bán lá dong trên đường Phạm Văn Hai gần khu vực chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình khá cao so với khu vực Cánh Mạng Tháng Tám. Cụ thể, lá dong khu vực này được tiểu thương chào giá từ 80.000-130.000 đồng/bó, dây 150.000 đồng/bó lớn, lá chuối 20.000 đồng/kg, khuôn từ 30.000-60.000 đồng/cái. Khu vực này còn bán quả gấc để nấu xôi, với giá 50.000 đồng/kg.

Theo Ng.Hải/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/nguoi-ban-la-dong-nga-ba-ong-ta-lo-e-khach-vi-gia-thit-heo-tang-cao-20200112130613699.htm

Tags: lá dong

TIN KHÁC

Quýt hồng chưng Tết giá tiền triệu hút khách TIN TỨC

Quýt hồng chưng Tết giá tiền triệu hút khách

Bên cạnh nhiều loại cây cảnh như mai, đào, cúc… quýt hồng được bán với giá vài triệu đồng/chậu đang gây sốt thị trường tết Canh Tý 2020.

Việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng đến đâu, thu gom xử lý đúng cách đến đó..., không chỉ giúp sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn mà còn góp phần giữ gìn môi trường, sức khỏe nông dân.

Sau đợt bão số 1 kèm theo những cơn mưa lớn vào tuần trước, nông dân trồng hoa tết đang cảnh giác cao độ với thời tiết thay đổi bất thường lúc cận tết để có biện pháp chủ động bảo vệ sản xuất.

Sau nhiều năm tìm tòi, trăn trở chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp đồng đất, khí hậu, nhưng lại phải được người tiêu dùng đón nhận, đến nay cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã tìm ra cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế định hình trên đất vùng cao, mang lại thu nhập khá cho nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thời gian vừa qua, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh thực hiện có hiệu quả; góp phần khai thác tốt các tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế vùng nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân…

Gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trên địa bàn Hà Nội đã trưng bày, quảng cáo cây cảnh để thu hút người mua. Cũng trong dịp này, dịch vụ cho thuê cây cảnh trưng bày ngày Tết bắt đầu nhộn nhịp.

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020. Câu chuyện giá thịt lợn dịp Tết liệu có tăng hay không đang là vấn đề được người tiêu dùng rất quan tâm.

Chiều 9-1-2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt "Đề án tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng".

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Xem tiếp