08/03/2018 03:17

Ngư dân vi phạm, lãnh đạo chịu trách nhiệm

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025, ngày 16/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia thực hiện triệt để điều này. Trong đó, sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu tại địa phương còn xảy ra sai phạm.

Ngư dân vi phạm, lãnh đạo chịu trách nhiệm - ảnh 1

Ngư dân khai thác trái phép bị lực lượng chức năng tịch thu tang vật Ảnh: ST

Cấp thiết

Khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) làm suy giảm nguồn lợi, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ đối ngoại và hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trên trường quốc tế. Cùng đó, Chính phủ Việt Nam không dung túng, khuyến khích hoạt động khai thác IUU ở các vùng biển trong nước và quốc tế. Quyết định này ra đời nhằm mục đích ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác IUU của các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam; thúc đẩy phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, khu vực và hội nhập quốc tế; chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các nước.

Hơn nữa, khai thác IUU được kiểm soát hiệu quả sẽ góp phần duy trì nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái thủy sinh, đảm bảo nghề phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững; góp phần nâng cao đời sống người dân, công bằng xã hội; an ninh quốc gia trên các vùng biển được giữ vững.

Kế hoạch đồng bộ

Theo Quyết định 78/QĐ-TTg, đến tháng 4/2018, ngành chức năng cần rà soát, sửa đổi và bổ sung các văn bản liên quan đến khai thác IUU, phê duyệt đề án Khai thác hải sản viễn dương; Quy hoạch khai thác hải sản xa bờ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Thành lập tổ liên ngành về phòng chống khai thác IUU; Nâng cấp hệ thống trạm bờ tại Tổng cục Thủy sản và tại 28 tỉnh, thành phố; thiết lập cơ sở dữ liệu nghề cá…

Tiếp đó, giai đoạn 2018 - 2020, sẽ tăng cường các giải pháp tổng thể nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và vùng biển quốc tế; Xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản 2017; Phê chuẩn việc tham gia các hiệp định về quản lý nghề cá quốc tế và khu vực có liên quan đến phòng chống khai thác IUU; Xây dựng và triển khai chính sách chuyển đổi nghề, sinh kế bền vững cho ngư dân; Kiểm soát chặt chẽ (số lượng, chủng loại, xuất xứ) các lô hàng thủy sản nhập khẩu; Điều chỉnh, bổ sung vào danh mục cấm một số nghề khai thác hủy diệt: lưới kéo đáy, lờ dây… và một số đối tượng khai thác như: hải sâm, trai tai tượng… Đàm phán đưa tàu cá Việt Nam sang khai thác hợp pháp ở vùng biển quốc tế và các nước trong khu vực theo đề án Khai thác viễn dương…

Sang đến giai đoạn 2021 - 2025, sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, thể chế quản lý nghề cá; Tiếp tục triển khai chính sách chuyển đổi nghề, sinh kế bền vững cho ngư dân; Tiếp tục tăng cường năng lực kiểm soát, thanh tra tàu cá, xác nhận sản lượng lên bến tại các cảng cá, bến cá và truy xuất nguồn gốc một cách đồng bộ; 100% sản lượng khai thác lên bến được kiểm soát, xác nhận nguồn gốc tại cảng. Cùng đó, ngành chức năng sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như truyền thông, khoa học công nghệ, cơ chế chính sách, trong đó quan trọng là định kỳ điều tra nguồn lợi đánh giá trữ lượng hải sản, làm căn cứ để khai thác hải sản bền vững, ứng dụng các phương pháp đánh giá nguồn lợi hải sản tiên tiến và thu thập số liệu nghề cá thường xuyên để có cơ sở phục vụ công tác quy hoạch và quản lý năng lực khai thác, cơ cấu đội tàu ở các vùng biển.

Quy trách nhiệm người đứng đầu

Điểm mới trong Nghị định này là phân cấp cho địa phương, phân quyền quản lý, giám sát, kiểm soát khai thác IUU tại địa phương và cộng đồng. Cụ thể, trong giai đoạn 2018 - 2020, Nghị định quy định rõ, cần xây dựng cơ chế chịu trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương nơi có tàu cá đi khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài.

Cùng đó, trong giải pháp về cơ chế chính sách, Nghị định cũng xác định, “quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp không kiểm soát được tàu cá khai thác IUU tại địa phương; Quy trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương các tỉnh ven biển, đặc biệt là các địa phương không ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả tình trạng tàu cá đi khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài”.

Ngay sau chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương cũng đã nhanh chóng vào cuộc. Cụ thể tại Bình Thuận, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ra chỉ thị phải chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trước ngày 1/5. Nếu sau ngày đó, tàu cá của tỉnh còn vi phạm thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đơn vị có liên quan phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy.

Hy vọng với sự chặt chẽ và mạnh tay này, hải sản Việt Nam sẽ nhanh chóng thoát khỏi “thẻ vàng”, tiến tới lấy “thẻ xanh” của Liên minh châu Âu (EC) để tiếp tục góp mặt trên các kệ hàng của thị trường rộng lớn này.

>> Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố trong kỳ họp cuối năm vừa qua, từ năm 2010 - 2016, đã có 1.071 vụ với 1.774 tàu cá và 13.937 ngư dân Việt Nam bị phía nước ngoài bắt giữ, xử lý. Một số địa phương bị “đánh dấu” của tình hình này là Quảng Ngãi, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang.

Tags: ngư dân, đánh bắt cá, ngư dân vi phạm, lãnh đạo chịu trách nhiệm

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Sử dụng lồng, bè nuôi thủy sản bằng inox an toàn trong mùa lũ KHUYẾN NÔNG

Quảng Ngãi: Sử dụng lồng, bè nuôi thủy sản bằng inox an toàn trong mùa lũ

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay.

Mỹ Đức là huyện ngoại thành đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên.

Với mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 1.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng Đề án phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Từ lâu, nông nghiệp thế giới đã chuyển mạnh sang sản xuất bền vững và sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Còn ở Việt Nam, những con số thống kê về việc sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ cho thấy, nền nông nghiệp đang đi ngược xu hướng này.

Nói về đặc sản của địa phương, dân gian Khánh Hòa có câu ca: "Yến sào Hòn Nội/Vịt lội Ninh Hòa...". Có xu thế phát triển tốt, yến sào Khánh Hòa đang được xây dựng thành thương hiệu quốc gia. Không chỉ vậy, hiện nay, ở Việt Nam, nghề nuôi chim yến trong nhà đang phát triển mạnh, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp người dân có thu nhập cao.

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, lĩnh vực trồng trọt được kỳ vọng sẽ đem lại kim ngạch xuất khẩu trên 22 tỷ USD.

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam.

Hiện nay, giá sản phẩm chăn nuôi ổn định, người chăn nuôi thu lợi nhuận khá. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nông dân không mặn mà với việc tái đàn ồ ạt như các năm trước. Đây là cơ hội để ngành chăn nuôi tái cấu trúc hiệu quả, nâng cao giá trị, phát triển bền vững.

Xem tiếp