13/02/2019 09:56

Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều ngư dân ven biển tại phường Thọ Quang, Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc (tép) biển, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm - ảnh 1

Ngư dân mang ruốc lên bờ tiêu thụ.

Từ sáng sớm, tại ven biển phường Thọ Quang, không khí mua, bán ruốc trở nên nhộn nhịp, tấp nập. Các đội thuyền đầy ắp ruốc tươi nối đuôi nhau cập bờ. Trên bờ, các thương lái đã chờ sẵn để mua những mẻ ruốc tươi rói khi ngư dân vừa đánh được để đem đi tiêu thụ.

Vừa trở về sau một đêm đánh bắt, ông Trần Văn Thắng, trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà phấn khởi cho biết, so với năm ngoái, năm nay, ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc lớn con, trắng đẹp nên bán được giá cao. Dù còn Tết nhưng đây là "lộc biển" nên ngư dân đã tranh thủ "thu lộc" để tăng thu nhập cho gia đình.

Từ mùng 4 Tết Nguyên đán đến nay, mỗi ngày, gia đình ông Thắng khai thác từ 3-4 tạ ruốc, với giá bán trung bình từ 15.000-20.000 đồng/kg, trừ chi phí dầu, ông Thắng thu về từ 4-5 triệu đồng/ngày.

Ngay từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Nga, trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà đã có mặt tại biển để chờ chồng mang ruốc vào bờ tiêu thụ.

Chị Nga cho hay, từ mùng 4 Tết, gia đình chị đã bán được hơn 1 tấn ruốc, trừ chi phí gia đình thu về trên 10 triệu đồng. Ngoài nguồn thực phẩm tươi, ruốc còn được chế biến thành mắm, phơi khô nên ruốc về bờ đến đâu thương lái mua hết đến đó, gia đình chị rất phấn khởi.

Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm - ảnh 2

Ngư dân mang ruốc lên bờ tiêu thụ. 

Gắn bó với biển hơn 30 năm, ông Phan Khôi, trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà chia sẻ, mùa ruốc thường kéo dài từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 2 âm lịch năm sau, nhiều nhất là thời điểm trong Tết Nguyên đán. Việc khai thác ruốc biển khá đơn giản, không đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật phức tạp, thuyền công suất nhỏ và chỉ cần một người đi cùng vẫn có thể khai thác được.

Năm nay, do ruốc "được mùa" nên từ mùng 2 Tết Nguyên đán, gia đình ông Khôi đã phải thuê thêm 3 lao động. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông khai thác được 5 tạ ruốc, trừ chi phí gia đình ông thu về từ 5-6 triệu đồng/ngày.

Ruốc được mùa không chỉ đem lại thu nhập cao cho ngư dân mà các thương lái cũng rất phấn khởi. Chị Lê Thị Hồng, thương lái tại chợ Mân Thái, quận Sơn Trà cho biết, so với những năm trước, ruốc năm nay to, đều, trắng đẹp nên bán rất được giá.

Từ mùng 4 Tết Nguyên đán đến nay, mỗi ngày, chị Hồng đặt mua của ngư dân khoảng 2 tạ ruốc, với giá bán sỉ trung bình từ 15.000-25.000 đồng/kg tùy theo loại. Trừ chi phí, mỗi ngày chị Hồng thu lãi từ 350.000-400.000 đồng/ngày.

Theo Tin, ảnh: Đinh Văn Nhiều (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: ngư dân, đầu năm, ruốc biển, mùa ruốc biển, trúng đậm

TIN KHÁC

Điện Biên: Khai xuân sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019 KHUYẾN NÔNG

Điện Biên: Khai xuân sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019

Ngày 12/2, tại xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khai xuân sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019.

Đang làm kế toán cho một doanh nghiệp xây dựng lớn ở Hà Nội, Trần Thị Thanh Thoan (sinh năm 1986) quyết định rời công sở, về quê nuôi bò và sau 5 năm gây dựng, cơ sở của Thoan đã cho thu nhập gần chục tỷ đồng mỗi năm.

Gác lại những ngày vui Xuân mới, từ mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, bà con nông dân nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Từ khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, người dân đã mạnh dạn đẩy mạnh liên kết chăn nuôi và kinh doanh bò, từng bước nâng tầm cho thương hiệu sản phẩm bò giống của địa phương.

Bộ Công Thương vừa ban hành Danh mục sản phẩm cơ khí chế tạo, linh kiện, máy nông nghiệp và sản phẩm phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được hỗ trợ đầu tư.

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Những năm gần đây, diện tích trồng cây chanh dây tại Tây Nguyên tăng khá nhanh, chủ yếu là giống chanh dây tím Đài Loan.

Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng rèn những thanh niên đi nghĩa vụ bằng điều lệnh, cách sống tập thể, sắp xếp quần áo, sử dụng vũ khí… Và còn một môn rèn luyện đặc biệt khác, đó là tập làm nông dân thông qua việc quản lý trang trại chăn nuôi theo kiểu nhà binh.

Từ ngày mùng 4 đến nay, ngư dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) trong chuyến biển đầu năm đã trúng đậm mẻ cá bè gần 140 tấn.

Xem tiếp