26/02/2021 08:32

Ngư dân Quảng Ngãi chở 'lộc biển' về từ Hoàng Sa, Trường Sa

Sau nhiều ngày bám ngư trường xuyên Tết, hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã rộn ràng cập cảng, mang theo 'lộc biển' với những khoang tàu đầy ắp cá…

Bội thu từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Trong những ngày đầu của tháng Giêng năm Tân Sửu – 2021, tại cảng cá Sa Kỳ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), tàu thuyền liên tục cập bờ với những khoang tàu đầy ắp cá, hứa hẹn mùa màng bội thu, ngư dân rất phấn khởi.

Ngư dân Quảng Ngãi chở 'lộc biển' về từ Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 1

Cá chuồn được ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt về từ chuyến biển xuyên Tết.

Trở về sau gần 1 tháng bám biển xuyên Tết, ngư dân Nguyễn Duy Sơn (38 tuổi, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, chủ tàu cá QNg- 90744TS) cùng các thuyền viên trên tàu khẩn trương bán cá cho thương lái.

Anh Sơn vui mừng: 'Trong chuyến biển xuyên Tết, tàu tôi thu được gần 9 tấn cá chuồn. Sau khi trừ đi các chi phí nhiên liệu, thực phẩm hết 110 triệu đồng thì các anh, em thuyền viên trên tàu cũng thu được hơn 10 triệu đồng mỗi người. Đang mùa cá, thời tiết thuận lợi nên chắc cũng chỉ ở nhà vài ngày rồi tranh thủ đi biển'.

'Tàu về bến ngay những ngày đầu Xuân nên cá chuồn cồ được tiêu thụ mạnh ở các chợ tại Quảng Ngãi. Loại cá này thơm ngon, phù hợp với làm chả hoặc chế biến món nướng nên chuyến tàu nào về bến cũng bán nhanh hết', một thương lái thu mua cá cho hay.

Bên cạnh trúng đậm cá chuồn cồ, ngư dân Quảng Ngãi còn đánh bắt được nhiều cá chủa với trọng lượng lớn. Mỗi kg cá chủa bán cho thương lái có giá từ 30.000 đến 50.000 đồng.

Ngư dân Quảng Ngãi chở 'lộc biển' về từ Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 2

Cảng Sa Kỳ trở nên khẩn trương và náo nhiệt những ngày đầu năm

Còn tàu cá QNg-95021TS của ngư dân Nguyễn Cảm cũng đang tích cực chuẩn bị cho phiên biển mới. Ngư dân Nguyễn Cảm cho biết, tàu của ông đánh bắt xuyên Tết, trúng đậm cá chuồn, mỗi bạn chài thu được từ 10 -12 triệu đồng nên ai cũng phấn khởi. 

'Sau khi nghỉ ngơi 4 ngày, tôi và các anh em thuyền viên đang nhập hơn 500 cây đá lạnh để tiếp tục vươn khơi. Dự kiến chuyến biển này tàu tôi đánh bắt hải sản trên biển khoảng 25 ngày ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa', ngư dân Nguyễn Cảm cho hay.

Ngư dân Quảng Ngãi chở 'lộc biển' về từ Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 3

Thương lái đến tận Cảng Sa Kỳ để tiêu thụ cá cho ngư dân

'Săn lộc' đầu năm

Hiện các tàu cá ở bờ cũng đang rộn ràng chuẩn bị cho phiên biển đầu năm. Đang tất bật chuyển đá vào hầm, chủ tàu Phan Văn Hải (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) chia sẻ: 'Sau thời gian vui Xuân đón Tết, chúng tôi đang chuẩn bị vươn khơi để săn lộc biển đầu năm. Thời tiết thuận lợi, anh em hy vọng chuyến biển này sẽ may mắn'.

Theo các ngư dân, năm nay do ảnh hưởng củadịch Covid-19 nên các địa phương không tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm, nghi thức cúng biển cũng tổ chức rất đơn giản, gọn nhẹ với mong muốn mưa thuận gió hòa, bắt được nhiều tôm cá. Đặc biệt, ngư dân mong muốn tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt để giá cá được tăng cao, qua đó có nguồn thu nhập cao hơn.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết, toàn xã Bình Châu có hơn 200 tàu cá đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Hàng năm, từ sau Tết đến rằm tháng Giêng, mỗi ngày hàng chục tàu xuất bến ra khơi. Những ngày này, các cơ sở đá lạnh và dịch vụ hậu nghề cá cần tại đây hoạt động hết công suất đáp ứng nhu cầu của ngư dân.

Theo Hải Yến/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ngu-dan-quang-ngai-cho-loc-bien-ve-tu-hoang-sa-truong-sa-post40765.html

Tags: ngư dân, Quảng Ngãi, lộc biển, Kinh tế - Phát triển, cảng sa kỳ, chuyến biển

TIN KHÁC

Sử dụng hơn 41.000 công trình hầm biogas trong chăn nuôi CHĂN NUÔI

Sử dụng hơn 41.000 công trình hầm biogas trong chăn nuôi

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi tại vùng nông thôn, ngành Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các địa phương đưa vào sử dụng hơn 41.000 công trình hầm biogas.

Trong hai ngày qua, ngư dân thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên được mùa ruốc biển, bình quân mỗi tàu thuyền công suất nhỏ vào cập cảng đánh được 5 đến 7 tạ ruốc tươi. Mới đầu vụ nên ruốc tiêu thụ rất nhanh, mỗi chuyến biển trong một ngày mỗi tàu có thu nhập 3 đến 5 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương, lưới cản đường dài đã cập cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) vào ngày 22/2 với sản lượng khai thác đạt cao.

Công tác khoanh vùng dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đang được lực lượng chức năng và các hộ chăn nuôi ở Hà Tĩnh khẩn trương triển khai.

Sau 20 ngày bám biển xuyên Tết, buông mẻ lưới đầu năm ở ngư trường Hoàng Sa, ngư dân miền Trung đã trở về, 'hái' đầy lộc biển.

Năm 2021, ngành thủy sản vẫn được đánh giá là hưởng nhiều lợi thế từ các FTA, nhưng để có thể chinh phục được đa dạng thị trường thì cần tạo ra sự khác biệt rõ nét cho sản phẩm về cả chất lượng và hình thức.

Ngày 23/2, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 cá thể linh trưởng và 1 cá thể trăn đất do cơ quan chức năng bàn giao để thả về môi trường rừng tự nhiên.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong việc nuôi gà thả vườn, đến nay mô hình nuôi gà ri của gia đình anh Lý Trung Vân, thôn Phước An, xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) đã được Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chứng nhận là mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Anh Vân cho biết: Gà ri giống thuần chủng ngoài miền bắc tuy nhỏ, lớn chậm nhưng lại có chất lượng thịt vượt trội so với hầu hết các giống gà thịt thương phẩm khác hiện nay. Anh chọn giống gà ri thuần chủng từ huyện Lạc Thủy (Hò

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

Ngay những ngày đầu năm mới, hàng trăm tàu lớn nhỏ, mang theo rất nhiều 'lộc biển' cặp bờ biển Nha Trang.

Xem tiếp