19/11/2018 05:25

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa ruốc

Những ngày giữa tháng 11, ngư dân ở tỉnh Quảng Bình rất vui vì trúng mùa ruốc. Nếu dịp này của các năm trước đang là mùa mưa bão thì năm nay việc trúng mùa ruốc biển là hiện tượng lạ, song mang lại nguồn thu khá cao cho ngư dân.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa ruốc - ảnh 1

Vui vì được mùa ruốc trái vụ.

Sáng nay, về xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) chúng tôi chứng kiến cảnh tấp nập đưa ruốc vào bờ. Trên từng khuôn mặt ai cũng tươi vui vì vào vụ cá bắc (vụ cá trong thời điểm mưa bão miền Trung) mà vẫn còn được mùa ruốc là chuyện ít xảy ra song năm nay là ngoại lệ. Đến giữa tháng 11, Quảng Bình rất ít mưa, chưa có gió bão, trời nắng thuận lợi cho nghề biển.

Ruốc - còn được người dân địa phương gọi là khuyếc - sinh sống và phát triển ở gần bờ, thường xuất hiện vào khoảng tháng 8 âm lịch hằng năm.

Theo ngư dân Phạm An, mấy hôm nay ruốc dày đặc gần bờ, khai thác rất dễ dàng. Sáng sớm chúng tôi chạy thuyền ra cách bờ chừng một hải lý là có thể bắt được ruốc, khoảng 8 giờ đưa về bãi để đưa sản phẩm về. “Bình quân mỗi ngày, một thuyền bơ nan có thể đánh bắt được 4-5 tạ ruốc. Ruốc tươi hiện bán với giá 6.000-7.000 đồng/kg, ruốc khô 50.000-60.000 đồng/kg”, anh An chia sẻ.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa ruốc - ảnh 2

Ruốc tươi được nhiều tư thương chờ mua để đưa đi tiêu thụ.

Hiện, xã Hải Ninh có hơn 100 thuyền gắn máy đánh bắt ruốc, sản lượng đánh bắt của xã thời điểm này đạt hơn 20 tấn/ngày, mang lại hàng chục triệu đồng cho ngư dân.

Ngoài việc để dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô, hay kết hợp với các món ăn khác rất ngon mang đặc trưng của người dân vùng biển bãi ngang.

Cùng với trúng mùa ruốc, ngư dân Quảng Bình có được mùa cá trích. Mỗi chuyến ra khơi thu về hàng tạ cá trích các loại, mang lại nguồn thu nhập khá cao.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa ruốc - ảnh 3

Phơi ruốc khô để bán với giá trị cao hơn.

Theo Chi cục Thủy sản Quảng Bình, năm nay là năm được mùa lớn của ngư dân địa phương do thời tiết trên biển thuận lợi, thời gian đánh bắt kéo dài và nguồn hải sản dồi dào.

Theo Hương Giang/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/thoi_su/item/38281802-ngu-dan-quang-binh-trung-dam-mua-ruoc.html

Tags: quảng bình, ngư dân Quảng Bình, trúng đậm mùa ruốc, mùa ruốc, nguồn thu khá

TIN KHÁC

Cần xử lý mạnh tay với nông sản “đội lốt” hàng Việt TIN TỨC

Cần xử lý mạnh tay với nông sản “đội lốt” hàng Việt

Hiện tượng táo Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang, nông sản Trung Quốc đội lốt Đà Lạt... khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Thu sang, hoa sữa nở rộ cũng là lúc củ niễng chín. Thời điểm này, nông dân thành phố Hưng Yên bước vào cao điểm thu hoạch niễng.

Để hỗ trợ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản hàng hóa, tỉnh Long An tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tiêu thụ nông sản ở các thành phố lớn; tham gia hội chợ, triển lãm đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối; liên kết xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa… giúp các sản phẩm làm ra có đầu ra ổn định.

Nghị định 107/2018/NĐ-CP ra đời đã "cởi trói" cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Không chỉ sản lượng mà chất lượng hạt gạo cũng được nâng cao khi doanh nghiệp ngày càng quan tâm xây dựng thương hiệu cho gạo Việt.

Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì Lễ công bố vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống vi rút LMLM type A để sản xuất vắc xin.

Tốt nghiệp cử nhân sư phạm loại giỏi, chàng thanh niên vùng đất đỏ Nghĩa Đàn (Nghệ An) không theo đuổi nghiệp dạy học mà trở về quê trồng rừng, phát triển kinh tế có nguồn thu nhập lớn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cam Ranh, tình trạng cá bớp, tôm hùm chết bất thường khiến người dân lo lắng… Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng người dân cho rằng chính vì mật độ nuôi dày đặc là nguyên nhân tôm cá chết.

Để khắc phục tình trạng nông sản nước ngoài 'đội lốt' nông sản Việt, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14-4-2017 của Chính phủ.

Đó là mô hình mới do ông Hoàng Thông Thái (56 tuổi), chủ cửa hàng thực phẩm sạch Lucky Farm (phường An Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tìm hiểu và triển khai thành công.

Xem tiếp