18/05/2019 02:14

Ngư dân Phú Yên câu được cá ngừ đại dương “khổng lồ” chưa từng có

Trong lúc hành nghề đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa, một nhóm ngư dân Phú Yên câu được con cá ngừ đại dương vây xanh, có trọng lượng chưa từng có trong lịch sử câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam

Sau một hải trình dài từ ngoài khơi xa về đất liền, 9h30’ sáng ngày 18-5, tàu cá PY-96742 do ông Nguyễn Trung Đỏm – trú ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hoà (Phú Yên) đã cập cảng Đông Tác, phường Phú Đông, TP Tuy Hoà, đưa 21 có cá ngừ đại dương lên bờ. Điều đáng nói là trong số đó có 1 con cá ngừ vây xanh “khổng lồ”, trọng lượng 367 kg – một “kỷ lục” chưa từng có trong lịch sử câu cá ngừ đại dương của ngư dân Việt Nam từ trước đến nay.

Ngư dân Phú Yên câu được cá ngừ đại dương “khổng lồ” chưa từng có - ảnh 1

Ngư dân Phú Yên câu được cá ngừ đại dương “khổng lồ” chưa từng có - ảnh 2

Cẩu kéo, chuyển tải con cá ngừ đại dương vây xanh từ tàu cá lên bờ tại cảng Đông Tác

Theo thuyền trưởng Nguyễn Trung Đỏm cùng nhóm ngư dân trên tàu cá PY-96742 cho biết, con cá ngừ vây xanh “khổng lồ” nêu trên dính câu ở vùng biển Trường Sa trong đêm 15-4. Do trọng lượng và sức vùng vẫy của con cá, nên nhóm ngư dân trên tàu cá PY-96742 đã phải huy động thêm nhân lực trên hai tàu cá khác của người đồng hương hỗ trợ suốt gần 4 giờ mới đưa được con cá “khổng lồ” lên khoang tàu.

Khi về đến cảng cá Đông Tác, chủ tàu đã phải thuê xe công nông có lắp đặt thiết bị cần cẩu đưa con cá “khổng lồ” lên bờ trước sự chứng kiến của rất đông đảo ngư dân địa phương. Nhiều ngư dân ngạc nhiên khi nhìn thấy con cá ngừ vây xanh “khổng lồ” nên sử dụng điện thoại ghi clip, chụp ảnh.

Ngư dân Phú Yên câu được cá ngừ đại dương “khổng lồ” chưa từng có - ảnh 3

Đông đảo ngư dân đến cảng cá Đông Tác chứng kiến con cá ngừ đại dương "khổng lồ" do ngư dân địa phương câu được

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, tàu cá của ngư dân Lê Văn Thái – trú ở khu phố 5, phường Phú Đông cập cảng Đồng Tác sau một chuyến vươn khơi hành nghề câu cá ngừ đại dương. Trong số những con cá đưa lên bờ có con cá ngừ vây xanh, trọng lượng 200 kg.

Đầu tháng 6-2017, tàu cá PY-91026 TS do ông Huỳnh Văn Quý – trú ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hoà làm thuyền trưởng cùng 6 ngư dân câu được con cá ngừ vây xanh nặng 240 kg. Sau khi cập cảng Đông Tác, nhóm ngư dân trên tàu này đã bán con cá cho Doanh nghiệp tư nhân Thoại Khoa với giá 66 triệu đồng.

Ngư dân Phú Yên câu được cá ngừ đại dương “khổng lồ” chưa từng có - ảnh 4

Sơ chế, bảo quản con cá ngừ đại dương vây xanh "khổng lồ"

Theo bách khoa toàn thư, cá ngừ vây xanh tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ngoài ra loài cá này còn có thể sống ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Thời gian sinh trưởng trên 40 năm và lặn ở độ sâu hơn 1.200 m. Trung bình mỗi con cá ngừ vây xanh trưởng thành 150 kg, cá ngừ vây xanh sống ở Thái Bình Dương có thể trọng lượng đến 450 kg.

Đây là loài cá quý hiếm đang giảm dần về số lượng trong những năm gần đây.Tại một số quốc gia đã có trường hợp đánh bắt được cá ngừ vây xanh trị giá hàng chục tỷ đồng tiền Việt.

 

Theo Hữu Toàn/cand.com.vn

Tags: ngư dân, khổng lồ, Phú Yên, cá ngừ đại dương, đánh bắt

TIN KHÁC

Khó khăn trong quản lý cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản TIN TỨC

Khó khăn trong quản lý cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản

Để nâng cao ý thức cho người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và người tiêu dùng về thực phẩm sạch, thời gian qua, ngoài xây dựng những mô hình nông sản sạch ở các địa phương, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất nông sản. Tuy nhiên, quá trình quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn còn những khó khăn...

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai thị trường chủ lực trong xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu cá tra vào 2 thị trường này đạt tới 1 tỷ USD. Đối với thị trường Hoa Kỳ, không chỉ tăng về lượng mà giá xuất khẩu cá tra cũng đạt mức cao.

Tỉnh Bắc Giang có đàn lợn lớn thứ ba toàn quốc với khoảng hơn 1,1 triệu con. Gần đây, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát đã làm chết gần 80 nghìn con lợn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại nhỏ. Do làm tốt công tác phòng, chống, khống chế dịch, đến nay các trang trại, gia trại lớn trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được an toàn cho đàn lợn.

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Sau khi lọt vào nhóm thị trường tỉ đô của thủy sản, Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam

Theo nhiều tiểu thương, khoảng 2 tháng nay, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên giá cam, chanh tăng mạnh. Hiện thương lái thu mua cam tại vườn từ 22.000- 28.000 đ/kg. Trong khi đó, giá chanh tuy có giảm so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao. Tại chợ Vĩnh Long, chanh có giá từ 28.000- 38.000 đ/kg, nhưng còn rất ít hàng để bán do chanh vào vụ nghịch.

Theo nhiều hộ nuôi heo, thời gian qua, do ảnh hưởng của thông tin bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện ở một số tỉnh phía Nam khiến giá heo liên tục giảm. Giá heo hơi hiện chỉ còn 3,6- 3,8 triệu đồng/tạ. Thương lái thu mua ép giá với lý do “cung vượt cầu nên giá heo giảm”.

Hiện, tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa ghi nhận trường hợp heo (lợn) nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi, tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ vùng dịch lân cận tỉnh Hậu Giang đang rất cao. Vì vậy, sáng ngày 16/5/2019, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp – ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Thành phần dự họp có các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị trong tỉnh.

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Xem tiếp