10/03/2021 08:39

Ngư dân miền Trung tích cực đánh bắt, xây dựng thương hiệu hải sản

Không những tích cực đánh bắt hải sản khi thời tiết thuận lợi, ngư dân miền Trung còn chú trọng xây dựng thương hiệu hải sản.

Nghệ An: Ra khơi 2 đêm, trúng mẻ cá gần 400 triệu đồng

Sau nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, một tàu vây ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đánh bắt xa bờ, chỉ sau 2 đêm khai thác đã thu về hơn 10 tấn cá trị giá gần 400 triệu đồng.

Ngư dân miền Trung tích cực đánh bắt, xây dựng thương hiệu hải sản - ảnh 1

Tàu vây của ngư dân Quỳnh Lưu về bờ với gần 10 tấn cá. Ảnh: Việt Hùng

Xuất bến tại Cảng cá Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), tàu cá mang số hiệu NA 965.75, do anh Bùi Quang Ái làm thuyền trưởng, là một trong số các tàu vây ở địa phương về bờ sớm nhất, sau lễ xuất quân ra biển đánh bắt đầu năm.

Tàu cá của anh Ái cùng với 15 thuyền viên, làm lễ xuất quân ra biển khai thác hải sản cách đất liền hơn 50 hải lý. Rất may, chỉ trong vòng 2 đêm khai thác ở vùng biển khơi, đã thu về 10 tấn cá đốm, cá thèn.

Sau đó, tàu về cảng xuất bán hải sản. Thương lái thu mua cá đốm giá 32.500 đồng/kg, cá thèn 42.000 đồng/kg, như vậy, tàu anh Ái thu về gần 400 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi thuyền viên được trả 6 – 7 triệu đồng.

Phấn khởi chuyến biển đầu năm gặp may, thuyền trưởng Bùi Quang Ái cho biết: 'Đầu năm đi biển được nhiều hải sản anh em trên tàu rất vui, thương lái đến tận nơi thu mua với giá ổn định. Sau khi bán hải sản xong, tàu sẽ nghỉ 2 ngày chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi'.

Cũng trong sáng nay, đội tàu của ngư dân xã Quỳnh Long cũng đã về bờ với sản lượng cao. Bình quân mỗi tàu khai thác khoảng 5 – 6 tấn cá. Loại cá xuất hiện trong thời điểm ngư dân khai thác về gồm: cá kình, cá đốm, cá thèn, cá ù... đều có giá trị cao từ 30 – 60.000 đồng/kg. Cá về bờ, xe đông lạnh thu mua tại cảng.

Thương lái Nguyễn Thị Hòa ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết, cuối năm ngoái và đầu năm nay, ít tàu đánh bắt được cá hố xuất khẩu, ngư dân chỉ khai thác được cá thông dụng, chủ yếu thu mua, mang đi tiêu thụ trong nước. Mặc dù dịch Covid-19 nhưng việc thu mua, vận chuyển đi các chợ vẫn thuận lợi.

Toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 1.200 tàu thuyền, trong đó có 700 tàu khai thác xa bờ, riêng đội tàu nghề vây có hơn 200 chiếc của ngư dân xã Quỳnh Long. Tháng 2/2021, toàn huyện khai thác hơn 1.600 tấn hải sản.

Hà Tĩnh: Trúng đậm cá trích, 2 ngày thu 15 tấn

Chỉ sau hai ngày ra khơi, ngư dân xã biển Cẩm Dương (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trúng hơn 15 tấn cá trích, thu về khoảng 150 triệu đồng.

Ngư dân miền Trung tích cực đánh bắt, xây dựng thương hiệu hải sản - ảnh 2 Cá tươi được thương lái đến tận bãi thu mua.

Những ngày này, ngư dân xã Cẩm Dương hết sức vui mừng, bởi sau mỗi chuyến ra khơi, các thuyền cá lại mang về từ 5 tạ đến hơn 1 tấn cá trích, cho thu nhập từ 5 - 10 triệu đồng.

Vừa trở về sau chuyến ra khơi sáng sớm, ông Phan Hữu Thảo (thôn Liên Hương, xã Cẩm Dương) phấn khởi cho biết: '2 ngày nay, nhờ gặp các luồng cá trích gần bờ, nên hầu hết các thuyền đều trúng đậm. Thuyền ít được khoảng 5 tạ, thuyền nhiều trên 1 tấn.

Riêng thuyền tôi chỉ sau 3 giờ đồng hồ ra khơi thu về hơn 1 tấn. Với mức giá hiện tại 8 nghìn đồng/kg, chuyến biển này tôi thu về trên 8 triệu đồng.

Theo nhiều ngư dân, vì đang đầu mùa nên cá trích, rất dễ tiêu thụ. Loại cá này được người dân mua rất nhiều, bởi giá cả phải chăng, dễ chế biến thành các món ăn dân giã hay muối nước mắm.

Để đánh cá trích, ngư dân thường ra khơi từ khoảng 4 - 5 giờ sáng, cách bờ 3 - 5 hải lý, khoảng hơn 7 giờ thì trở vào bờ.

Cá trích sau khi đưa lên bờ được ngư dân gỡ ngay tại bãi, rồi đem rửa sạch bán cho các lái buôn với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Để dành cho mình được những phần cá trích ưng ý, nhiều thương lái phải lội xuống biển giành lấy những chiếc kết (giỏ) đầy ắp cá.

Chị Nguyễn Thị Lan - một tiểu thương cho biết: '2 ngày nay, ngư dân Cẩm Dương 'bội thu' cá trích, ai nấy đều phấn khởi. Vì cá tươi ngon nên sau khi thu mua từ các chủ thuyền, phần thì tôi nhập cho các cơ sở chế biến nước mắm, phần phục vụ bà con ở phiên chợ sáng sớm.

Cùng với niềm vui được mùa, ngư dân rất phấn khởi vì cá trích bán ra khá được giá. Đây là nguồn động viên to lớn đối với ngư dân trong những tháng đầu năm mới 2021.

Cá trích ở vùng biển bãi ngang Cẩm Dương có đặc trưng tươi, thịt thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Sau khi thu mua, các thương lái nhanh chóng đưa cá đến các địa điểm quen thuộc để tiêu thụ.

Nhờ gặp các luồng cá trích, chỉ sau 2 ngày ra khơi, hàng chục ngư dân Cẩm Dương đã đánh bắt được hơn 15 tấn, ước tính thu về khoảng 150 triệu đồng. Vụ cá trích ở vùng biển bãi ngang Cẩm Dương thường bắt đầu từ đầu tháng 3 cho đến hết tháng 4. Đây là thời điểm mang lại nguồn thu ổn định cho ngư dân.

Cần xây dựng thương hiệu cho cá thu Cửa Việt

Mỗi chuyến khai thác biển xa, ngư dân Cửa Việt huyện Gio Linh đều ưu tiên đánh bắt cá thu, vì cho hiệu quả kinh tế cao hơn các loại khác. Do vậy, từ mùa thu năm trước, đến mùa hè năm sau, ngư dân Cửa Việt thường tập trung khai thác loại cá này.

 Ngư dân miền Trung tích cực đánh bắt, xây dựng thương hiệu hải sản - ảnh 3

Cá thu loại 1 được ngư dân Cửa Việt khai thác luôn đắt hàng - Ảnh: Tú Linh

Áp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tàu cá của anh Bùi Tấn ở Khu phố 5, Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh mới cập cảng cá Cửa Việt chuyến cuối năm để bán cá thu rồi nghỉ Tết.

Chuyến đó, tàu của anh Tấn đánh bắt được hơn 2 tấn cá thu, trong đó phần lớn là cá loại một. Nhờ cá tươi, chất lượng thịt tốt, được nhiều người ưa thích nên anh Tuấn bán giá đến 290 nghìn đồng/kg vẫn không đủ cung ứng.

Anh Tấn có hai chiếc tàu xa bờ, mỗi chiếc công suất hơn 700 CV. Mỗi chuyến ra biển đánh cá, tàu của anh Tấn đi khoảng 10 - 14 ngày, nếu gặp cá nhiều thì vào bờ sớm hơn.

Hàng chục năm nay anh thường khai thác cá thu, chuyến trúng đậm nhất đến 6, 7 tấn, ít nhất cũng được 2 tấn. Mỗi tàu cá của anh Tấn sử dụng ít nhất 7 lao động, trừ chi phí, mỗi lao động được nhận trung bình 10 triệu đồng/tháng.

Nổi tiếng trong nghề khai thác cá thu ở Khu phố 5 phải kể đến ba anh em ruột: Nguyễn Trọng - chủ tàu vỏ thép, Nguyễn Ngọc và Nguyễn Sơn - chủ tàu vỏ gỗ.

Vừa mới nghỉ Tết được mấy hôm, ba anh em ông Trọng lại tiếp tục ra biển khai thác cá thu, mỗi chuyến thường kéo dài 17- 18 ngày. Thông thường trước Tết, để tránh gió Đông Bắc, và một phần do tập quán, cá thu tập trung nhiều ở phía Nam, nên các tàu thuyền khi khai thác về thường vào bán sản phẩm ở cảng cá Cửa Việt.

Từ đầu năm đến đầu mùa hè, các tàu tập trung khai thác nhiều ở vùng biển phía Bắc nên thường bán sản phẩm ở các cảng cá Nghệ An.

Ông Nguyễn Trọng cho biết, bây giờ phương tiện đánh bắt hiện đại, có máy dò bụng biển, sử dụng lưới bùng nhùng nên bắt cá thu dễ hơn. Cá thu chất lượng phải đảm bảo hai yếu tố tươi và kích cỡ lớn, từ 5 kg trở lên.

Vì vậy, giá bán cá thu cũng có đến ba phân khúc, loại một, hai và ba. Cá thu loại một sát Tết Nguyên đán bán đến 290 nghìn đồng/ kg, thời điểm này chỉ còn 150 ngìn đồng/ kg; còn cá loại hai và ba thì rẻ hơn.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Mai Văn Minh cho biết, lực lượng tàu khai thác xa bờ ở Khu phố 5 có hơn 30 chiếc, chiếm đến 1/3 tổng số tàu đánh bắt xa bờ của thị trấn. Còn huyện Gio Linh hiện có 15 đội tàu với gần 170 tàu xa bờ. 

Không chỉ khai thác cá ở vùng biển Quảng Trị, những đội tàu này còn khai thác ở các ngư trường Vịnh Bắc Bộ, Hoàng Sa, Trường Sa…Trong quá trình đó, ngư dân không chỉ khai thác cá thu, nhưng so với cùng thời gian đi biển, và khai thác các loại cá khác, thì cá thu bán được giá cao hơn nên ai cũng ưu tiên khai thác.

Theo ông Mai Văn Minh, nhiều ngư dân cho biết, cá thu Quảng Trị chất lượng thịt ngon hơn các nơi khác. Tuy nhiên, địa phương chưa tạo ra được chuỗi sản phẩm từ khai thác, đến chế biến, và thị trường tiêu thụ; chưa xây dựng được thương hiệu nên giá bán thấp hơn, nhiều khi đầu ra thiếu ổn định.

Vì vậy, ngư dân rất mong muốn các cơ quan chức năng giúp đỡ, sớm xây dựng thương hiệu cho cá thu Cửa Việt, cũng như chế biến thành nhiều sản phẩm để ngư dân bán được giá cao hơn, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho ngư dân.

Một khó khăn thứ hai là lực lượng lao động đi biển ngày càng khan hiếm, vì các thanh niên địa phương có xu hướng muốn tìm kiếm việc làm khác, thay cho nghề khai thác biển nhọc nhằn, nên lao động trên tàu khai thác cá thu ngày càng ít dần, không đáp ứng được nhu cầu.

Để góp phần tháo gỡ vướng mắc này, ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị, cho biết, ngành nông nghiệp xác định mục tiêu, phải phát triển thuỷ sản của tỉnh trở thành ngành hàng xuất khẩu.

Nhất là khai thác các đặc sản như cá thu, mực… để sản xuất hàng hóa có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh cao với thị trường, trên cơ sở đẩy mạnh khai thác những tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương.

Sở tham mưu cho UBND tỉnh, cần có chính sách phù hợp, giúp ngư dân khắc phục những khó khăn về vốn đầu tư, lực lượng lao động nghề cá, để phát triển bền vững ngành thủy sản, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống ngư dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Để nghề khai thác cá thu được phát triển mạnh hơn nữa, ngành sẽ cố gắng đẩy mạnh chuyển giao, hỗ trợ ngư dân ứng dụng KHKT vào khai thác, chế biến, bảo quản, để nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm, sớm hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho cá thu Cửa Việt.

Theo Yên Như (Tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ngu-dan-mien-trung-tich-cuc-danh-bat-xay-dung-thuong-hieu-hai-san-post40992.html

Tags: hiệu quả, cá thu, Kinh tế - Phát triển, đnah bắt

TIN KHÁC

Tăng cường kiểm tra hoạt động nhập khẩu và kinh doanh cá tầm CHĂN NUÔI

Tăng cường kiểm tra hoạt động nhập khẩu và kinh doanh cá tầm

Để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban​ Chỉ đạo 389 Quốc gia Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Ngày 1-3-2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi. Trong đó, Khoản 4, Điều 28 Nghị định số 14/2021/NĐ-CP nêu rõ:

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiên tai liên tiếp xảy ra, năm 2020, ngành chăn nuôi gia cầm gặp không ít khó khăn. Song, nhờ chủ động trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, con giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã góp phần tích cực cho các địa phương, người chăn nuôi khôi phục, tăng đàn, bảo đảm đủ nguồn cung thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.

Những ngày này ngư dân thuộc các vùng bãi ngang ở Thừa Thiên-Huế phấn khởi ra khơi đánh bắt cá trích. Đây được xem thời điểm việc đánh bắt loài cá này bắt đầu vụ, đem lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày cho người dân.

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn một tỷ USD, tăng 2,2%. Theo nhận định chung, năm nay mặt hàng thủy sản của Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục ở một số thị trường, vì thế theo dự báo cả năm 2021 có thể đạt 8,8 tỷ USD, tăng gần 5% so với năm 2020.

Thực trạng chăn nuôi gia sức, gia cầm trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Bằng tình yêu đặc biệt với sản phẩm truyền thống của quê hương, với sự quyết tâm, bền bỉ, bà Nguyễn Thị Lý,Giám đốc HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Trung Tiến, xã Kỳ Khang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã đưa thương hiệu 'Nước mắm Bà Lý', 'Ruốc Bà Lý' vươn xa.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các Bộ, ban, nghành đã có ý kiến chỉ đạo rà soát, kiểm tra hoạt động nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc. Nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra ồ ạt, rầm rộ vi phạm các quy định của pháp luật, ảnh hưởng công tác chống dịchCovid-19.

Để tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho người dân và phát động phong trào tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức thả con giống trên sông Hương.

Xuất khẩu thủy sản sang các nước khối hiệp định CPTPP tăng mạnh, dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2021 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Xem tiếp