23/02/2021 08:35

Ngư dân Khánh Hòa đón 'lộc biển' đầu năm mới

Ngay những ngày đầu năm mới, hàng trăm tàu lớn nhỏ, mang theo rất nhiều 'lộc biển' cặp bờ biển Nha Trang.

Trong mấy ngày nay (từ ngày 6 tết đến nay), đã có rất nhiều tàu cá hành nghề đánh bắt cá ngừ ở TP Nha Trang liên tục cập bờ.

Từ sáng sớm, cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) đã náo nhiệt cảnh bốc xếp cá ngừ, đưa cá lên bờ bán cho thương lái.

Ông Nguyễn Văn Tiến chủ tàu cá KH 9653-TS cho biết: Năm nay hầu hết các tàu cá đều trúng, không chỉ sản lượng đánh bắt, mà giá cả năm nay cũng tăng10-15% so với trước Tết.

Hiện giá cá ngừ đại dương dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg, giá cá ngừ sọc dưa dao động từ 30.000-55.000 đồng/kg (tùy loại). Sau khi trừ đi chi phí đi biển, phí nhiên liệu, tàu cá của ông lãi từ 140-160 triệu đồng.

Ngư dân Khánh Hòa đón 'lộc biển' đầu năm mới - ảnh 1

Lộc biển đầu năm.

Đây là 'lộc biển' đầu năm, phần thưởng cho những ngư dân vươn khơi bám biển, đánh bắt qua Tết nguyên đán.

Ngư dân Nguyễn Trung, thuyền trưởng tàu cá KH-97436-TS (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) cho biết, chuyến này tàu ông đánh bắt hơn 20 ngày ở vùng biển Trường Sa và ăn Tết trên biển.

Đầu năm mới Tân Sửu, tàu cá của ông Trung đã mang theo lộc biển với hơn 15 tấn cá ngừ sọc dưa, chở đầy 5 khoang. Với sản lượng cao, tàu tôi đem về thu nhập khoảng 200 triệu đồng sau chi phí.

Ngư dân Khánh Hòa đón 'lộc biển' đầu năm mới - ảnh 2

Các ngư dân ở cảng Hòn Rớ đang giao cá cho thương lái.

Để có được 'lộc biển' kể trên thì người làm nghề đánh cá cũng chịu không ít khó khăn, gian nan. Trước hết là các ngư dân phải xa vợ con, gia đình trong những ngày Tết để vươn khơi làm ăn, mà đáng lẽ ra ngày Tết phải sum vầy bên gia đình.

Theo các ngư dân, chuyến biển về bờ đầu năm Tân Sửu, nhìn chung đa phần các tàu đều trúng đậm cá ngừ sọc dưa. Lý do là cá ngừ đang vào mùa, lại thời điểm Tết nguyên đán nên ít tàu vươn khơi đánh bắt, vì thế những tàu vươn khơi rất thoải mái hành nghề.

Đối với nghề đánh bắt cá ngừ sọc dưa, các ngư dân phải buông lưới xuống biển vào các buổi chiều hàng ngày. Đến khoảng 22-23h cùng ngày thì ngư dân bắt đầu kéo lưới (lưới rê). Công việc kéo lưới kéo dài đến tầm 8-9h trưa ngày hôm sau, thậm chí nếu gặp gió to, sóng lớn thì lâu hơn.

Theo cáo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian Tết nguyên đán Tân Sửu (2021), Khánh Hòa có hơn khoảng gần 200 tàu cá vươn khơi đánh bắt, bao gồm cả tàu cá hành nghề lưới rê đánh bắt cá ngừ sọc dưa và câu cá ngừ đại dương.

Dự kiến trong vài ngày tới, các tàu cá hành nghề câu cá ngừ đại dương tại ngư trường Trường Sa sẽ về bờ.

Theo Thùy Trang/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/ngu-dan-khanh-hoa-don-loc-bien-dau-nam-moi-553786.html

Tags: đầu năm mới, ngư dân khánh hòa, lộc biển, cảng Hòn Rớ

TIN KHÁC

Tăng giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi CHĂN NUÔI

Tăng giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi (thịt lợn, thịt gà và trứng gia cầm, thịt và phụ phẩm dạng thịt đã chế biến, xúc xích, mật ong tự nhiên) của Việt Nam năm 2020, đạt khoảng 300 triệu USD. Kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng, do vậy, làm thế nào để nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi (SPCN) trong thời gian tới đang là thách thức đặt ra cho các ngành chức năng.

Bộ Công Thương cho rằng Hoa Kỳ vừa có quyết định không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là quyết định khách quan, công bằng.

Để sản xuất chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đa dạng hoá các sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh năm 2021

Ngày 19-2, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, Bộ Công thương hoan nghênh việc Hoa Kỳ thông báo không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Sáng mùng 10 tháng Giêng năm Tân Sửu (tức 21/2), rất nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã tìm đến điểm bán cá lóc nướng tại đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) mua loại cá này cúng ngày vía Thần Tài.

Thử nghiệm nuôi đã điểu ở Quỳnh Lưu, người dân nơi đây đã có thu nhập cao, ổn định.

59 tuổi nhưng chú Lê Văn Bầu ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã có 51 năm gắn bó với nghề nuôi trâu, nhiều lúc sở hữu đàn trâu lên gần 30 con, thời gian rong ruổi trên những cánh đồng nhiều hơn ở nhà. Gần một đời chăn nuôi trâu, gắn bó với đàn trâu, con trâu đã giúp kinh tế gia đình chú Bầu ngày càng khấm khá.

Trong những ngày đầu năm mới, ngư dân ở nhiều địa phương tại vùng biển Nam Trung Bộ, đồng loạt ra quân khác thác hải sản.

Cua gạch loại đặc biệt (500 gram trở lên) được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 1 triệu đồng/kg, cua gạch loại 2 (dưới 500 gram) giá 800.000 đồng/kg; cua y nhất giá 420.000 đồng/kg...

Campuchia tiếp tục cho phép nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Xem tiếp