05/03/2018 08:48

Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm

Bất kể tàu đánh bắt xa bờ, ngư dân ven biển hay làng chài, tất cả đều “trúng đậm” một mùa lộc biển đầu Xuân mới 2018…

Khánh Hòa: Đánh bắt xa bờ sản lượng cao, giá tăng

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban Quản lý cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) cho biết, đến thời điểm này, hầu hết trong số khoảng 50 tàu câu cá ngừ đại dương, tàu lưới cản đường dài khai thác cá ngừ sọc dưa của ngư dân trên địa bàn tỉnh, rời cảng đi khai thác trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã trở về. Trong chuyến biển này tất cả các tàu cá đều có lãi khá, đạt sản lượng cao, giá cá tăng hơn so với các chuyến biển trước.

Cụ thể, đối với các tàu câu cá ngừ đại dương, sản lượng ngư dân khai thác ít nhất 15 con/tàu; về giá cả, hiện nay, các nậu vựa thu mua với giá trên 125.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với các chuyến biển trước. Đối với cá ngừ sọc dưa, hầu hết các tàu đều đạt sản lượng từ 15 - 20 tấn; giá bán cũng tăng khá cao, gần 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, phần lớn các tàu cá đều có lãi từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Quảng Bình: Cá nặng đầy khoang…

Sau chuyến ra khơi đầu năm mới, ngư dân các xã vùng biển Quảng Bình vui mừng đón những con tàu cập bờ với khoang thuyền đầy ắp cá. Khởi đầu thuận lợi này sẽ hứa hẹn một năm mới bội thu "lộc biển"...

Ngay từ ngày mùng 2 Tết, ngư dân các xã biển đã ra khơi. Sau chuyến “khai xuân”, khắp các vùng biển trở nên tấp nập, rộn ràng cảnh mua bán, tàu nối tàu, cá ăm ắp đầy khoang.

Mấy ngày nay, chị Nguyễn Thị Lý, một thương lái lâu năm ở xã Đức Trạch (Bố Trạch) luôn có mặt ở bến cá từ tờ mờ sáng để đón những chuyến tàu ra khơi đầu năm cập bến. Chị Lý cho biết, những tàu ra khơi trong ngày Tết chủ yếu là tàu đi lộng (đánh bắt gần bờ). Năm nào cũng vậy, những người đi lộng trong vùng đều chọn ngày đẹp để ra khơi lấy may. Nếu chuyến đầu được nhiều cá thì ắt cả năm sẽ bội thu, gặp nhiều may mắn.

"Năm ngoái bão to, năm nay chắc chắn cá nhiều, kinh nghiệm ông cha đi biển để lại, nên từ sáng mồng 3 Tết tui cùng mấy thương lái quanh vùng đều có mặt từ sớm để thu mua. Năm nay, chủ yếu là cá trích, nhưng hơi nhỏ, đợi khoảng nửa tháng nữa sẽ có cá to. Mớ thu mua đợt này bọn tui phân loại đem phơi làm cá khô hoặc làm nước mắm là ngon nhất", chị Lý cho biết.

Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm - ảnh 1

Những chuyến biển đầu năm thuận lợi, hứa hẹn một năm bội thu

Khi những chiếc thuyền nan mới cập bờ, ngư dân Lê Dung, thôn Bàu Bàng, xã Đức Trạch (Bố Trạch) nhảy xuống thuyền cùng người nhà gỡ cá trích khỏi lưới để kịp chuyến chợ đầu năm. Nhanh nhẹn gỡ từng con cá tươi rói ra khỏi lưới, ngư dân Lê Dung vui mừng cho hay, năm nay bận việc nhà nên ra khơi hơi muộn so với bạn thuyền.

Thuyền của anh bắt đầu chuyến biển đầu năm từ mồng 6 Tết lúc 3 giờ sáng và cập bến lúc 7h30 sáng; vùng biển đánh bắt cách bờ khoảng chừng 5 hải lý. Chuyến biển đầu năm, anh Dung thu về hơn 4 tạ cá trích.

“Đối với mỗi ngư dân, chuyến đi biển đầu năm rất quan trọng. Khai xuân đầu năm mà trúng đậm như thế này thì phấn khởi lắm. Hy vọng cả năm trời yên biển lặng, ngư dân sẽ ăn nên làm ra, thu được nhiều cá tôm để cuộc sống thêm no đủ”, anh Dung phấn khởi nói.

Anh Lê Trung Hiếu, Trưởng thôn Bàu Bàng, xã Đức Trạch (Bố Trạch) cho biết, trong những ngày Tết, món cá tươi ngon rất được người dân ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Vì thế, cá trích được thương nhân thu mua ngay tại bến với giá giao động từ 30.000-40.000 đồng/kg, cao hơn ngày thường khoảng 10%-20%.

Cả thôn Bàu Bàng có khoảng 40 thuyền nan đi lộng. Có nhiều nan đã đi được từ 2 - 3 chuyến và tổng thu nhập của hộ cao nhất tầm 15 triệu và ít nhất cũng được 7 triệu đồng. Đây được xem là khoản thu lớn đối với những ngư dân đi lộng nơi đây....

Được biết, hiện nay, số lượng nan đi lộng của xã Đức Trạch tập trung nhiều ở thôn Nam Đức, Đức Trung và Bàu Bàng. Bắt đầu từ ngày mùng 2 tết đến ngày mồng 4 Tết, mỗi ngày lượng cá trích được ngư dân nơi đây đánh bắt được lên đến cả chục tấn.

Những ngày đầu năm mới, vùng biển xã Nhân Trạch luôn tấp nập kẻ mua người bán. Chuyến biển đầu năm đã trúng đậm "lộc biển", những khuôn mặt đen sạm không giấu được niềm vui sướng hiện lên từng khuôn mặt. Lom khom bên khoang thuyền máy, anh Ngô Xuân Mẫn, thôn Nhân Hải, xã Nhân Trạch đang cùng bạn thuyền của mình hối hả gỡ từng lớp cá trích áp chặt trong lưới.

Theo anh Mẫn, mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng Chạp năm cũ đến tháng 5 âm lịch năm mới. Cá trích gồm có nhiều loại, như: cá trích bầu, cá trích suôn và cá trích trứng, nhưng được ưu chuộng nhất vẫn là cá trích trứng vì loại này nhiều thịt, thơm và béo bùi rất ngon. Sau mùa cá trích, ngư dân đi lộng lại chuẩn bị ngư lưới cụ để bắt đầu mùa cá khác.

Theo chị Nguyễn Thị Vân, người chuyên thu mua cá ở xã Nhân Trạch (Bố Trạch), muốn ăn cá trích ngon, vị ngọt lịm, ngay từ khi các nan cá cập bến, nhiều ngư dân đào các hố cát, nhóm lửa, nướng cá và cùng ăn thưởng thức lộc đầu năm, cùng tiếp hàng thu mua cho kịp buổi chợ sáng.

Phổ Thạnh: Ruốc biển “trúng đậm”

Liên tiếp trong hơn 10 ngày qua, ngư dân xã Phổ Thạnh, Đức Phổ (Quảng Ngãi) đánh bắt được lượng lớn ruốc biển. Trúng mùa, được giá, những ngư dân làng chài này đã có một mùa mở biển đầy vui tươi, khí thế, hứa hẹn một năm nghề biển no đủ.

Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm - ảnh 2

Ruốc biển được mùa, ngư dân phấn khởi

Từ sáng mùng 3 Tết Mậu Tuất, khi tiếng trống mở biển vang lên, những chiếc tàu đánh cá rẽ sóng ra khơi trong khí thế tưng bừng và sau đó 1 ngày trở về với đầy ắp ruốc tươi. Một đêm trên biển ấy, trung bình mỗi tàu cá ở Phổ Thạnh vây lưới được 2 tấn ruốc tươi. Giá bán khoảng 20.000 đồng/kg, thu khoảng 40 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Thái, thôn Thạnh Đức 1, chủ tàu cá QNg 94119TS cho biết: “Mỗi ngày đánh được khoảng 2,4 tấn, thu gần 45 triệu đồng. Trừ hết chi phí, chia cho anh em đi bạn 1.500.000 đồng/người. Đầu năm, lộc biển đạt thế là vui lắm rồi”.

Được mùa ruốc, cảng cá Thạch Bi ở Phổ Thạnh rộn rã bất kể ngày đêm mỗi khi tàu cá về. Bà Nguyễn Thu Hương, chủ cơ sở chế biến hải sản Thanh Mai (Phổ Thạnh) cho biết: “Mỗi ngày cơ sở thu mua từ 5 – 7 tấn ruốc tươi về chế biến thành các sản phẩm ruốc khô, mắm ruốc, ruốc muối chua. Công nhân phải tăng ca, hàng làm ra đến đâu xuất bán đến đấy. Biển được mùa, người làm nghề khơi, nghề bờ gì cũng có thu nhập, phấn khởi lắm”.

Tại xã Phổ Thạnh, hiện tại có một số cơ sở thu mua, chế biến hải sản sạch vừa xuất khẩu, vừa tiêu thụ nội địa. Ruốc thu mua để chế biến xuất khẩu là ruốc loại 1, to và tươi, sạch, giá thu mua khoảng 30.000 đồng – 37.000 đồng/kg.

Theo ngư dân đi biển, thường mùa ruốc về vào tháng Chạp năm trước và kéo dài đến tháng Giêng năm sau. Thế nhưng năm nay, sang Giêng ruốc mới về, thì có lẽ sang tháng Hai mới hết ruốc. Vậy là ngư dân Phổ Thạnh sẽ còn có nguồn thu nhập cao từ ruốc. Mở biển được mùa, lòng ngư dân như mở hội.

Tags: kinh tế, cá ngừ, lộc biển

TIN KHÁC

Kinh doanh khởi sắc, 'vua tôm' Minh Phú quyết định tăng vốn gấp 3, quay lại sàn niêm yết với mục tiêu xuất khẩu 800 triệu USD KHUYẾN NÔNG

Kinh doanh khởi sắc, 'vua tôm' Minh Phú quyết định tăng vốn gấp 3, quay lại sàn niêm yết với mục tiêu xuất khẩu 800 triệu USD

Theo như tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Minh Phú, Chủ tịch Lê Văn Quang và người nhà đã lần đầu sau hơn 1 thập kỷ chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu tại Minh Phú để nâng cao sức mạnh tài chính và bổ sung nguồn vốn hoạt động cho Công ty.

Ông Tạ Văn Tu (SN 1966), dân tộc Hoa, thôn Cá 3, xã Tân Quang (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã nỗ lực vươn lên làm giàu trên quê hương; đồng thời giúp đỡ bà con cùng sản xuất thoát nghèo.

Xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Theo kế hoạch, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 của Hà Nội sẽ hoàn thành trong tháng 2. Tuy nhiên, điều kiện nguồn nước ít thuận lợi khiến mục tiêu trên không đạt. Hiện các địa phương đang tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng sản xuất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 5/3.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) trồng dứa dưới mô hình liên kết 4 nhà.

Chim bồ câu là loại chim dễ nuôi, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao. Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản quy mô nông hộ là bước đi mới, đang được nhân rộng ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Với quyết tâm làm giàu từ nuôi cá, sau khi tìm hiểu anh Trần Mạnh Tý ở tại thôn Tam Hiệp (xã Cam Thủy – huyện Cam Lộ) đã mạnh dạn xây dựng lồng bè để triển khai mô hình nuôi cá lồng bè với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá rô phi dòng Đường Nghiệp, cá diêu hồng, cá trê lai, cá chép giòn. Đây là mô hình nuôi cá lồng bè với quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn huyện Cam Lộ, hứa hẹn mang hiệu quả cao.

Cá chình đang là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, nhu cầu thị trường gần như quanh năm. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều năm qua, ông Võ Tuấn Tú ở xóm 5 Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, thu lãi hàng năm không dưới 1 tỷ đồng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Xem tiếp