13/03/2019 08:41

Nghi vấn 'sâu biển lạ' gây chết ngao hàng loạt tại Ninh Bình

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, tại khu vực bãi nuôi ngao giống của huyện Kim Sơn (khu vực ngoài đê Bình Minh 3 đoạn từ ngánh Đứt đến ngánh Kim) đã xảy ra hiện tượng ngao ương bị chết bất thường với tỉ lệ chết cao.

Theo đó, Sở NN-PTNT Ninh Bình đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình, phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Kim Sơn, Trạm Thủy sản Kim Sơn - Yên Khánh tiến hành kiểm tra lấy mẫu ngao, mẫu môi trường tại khu vực ngao bị chết gửi xét nghiệm kiểm tra nguyên nhân ngao bị chết.

Nghi vấn 'sâu biển lạ' gây chết ngao hàng loạt tại Ninh Bình - ảnh 1

Chi Cục Chăn nuôi - Thú y Ninh Bình sau đó đã gửi mẫu ngao đến Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để xét nghiệm bệnh Perkinsus (bệnh do ký sinh trùng Perkinsus sp, gây chết ngao hàng loạt phổ biến ở nước ta), gửi mẫu sinh vật lạ đến Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I để kiểm tra giống, loài của sinh vật lạ, đồng thời chỉ đạo Trạm Thủy sản Kim Sơn - Yên Khánh kiểm tra một số chỉ tiêu môi trường nhằm xác định nguyên nhân khiến ngao chết.

Nghi vấn 'sâu biển lạ' gây chết ngao hàng loạt tại Ninh Bình - ảnh 2

Cận cảnh sâu róm biển

Kết quả kiểm tra một số chỉ tiêu về môi trường cho thấy: Độ mặn tại thời điểm lấy mẫu là 170/00; các chỉ số môi trường như NH3, NO2, độ pH, oxy hòa tan đều nằm trong phạm vi cho phép, không ảnh hưởng đến nuôi ngao. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy, các mẫu bệnh phẩm ngao bị chết đều âm tính với bệnh Perkinsus.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Đức Thuận, Chủ tịch UBND xã Kim Đông (huyện Kim Sơn, Ninh Bình), địa phương có vùng bãi ngao xẩy ra hiện tượng ngao chết thời gian qua cho biết: Không chỉ đối với ngao ương, hiện tượng ngao nuôi thương phẩm cũng đã bị chết trong thời gian khoảng một tháng trở lại đây. Đến nay, nhiều diện tích ngao ương (và cả ngao thương phẩm) đã bị chết gần như 100%. Không chỉ có diện tích ngao của các chủ bãi ngao trên địa bàn xã Kim Đông (khoảng 400ha), mà các bãi ngao của các chủ bãi ngao đến từ các xã, huyện khác trong tỉnh thuê thầu tại vùng bãi triều khu vực đê Bình Minh 3 đều có hiện tượng ngao bị chết hàng loạt.

Nghi vấn 'sâu biển lạ' gây chết ngao hàng loạt tại Ninh Bình - ảnh 3

Việc loài sinh vật này có phải là nguyên nhân gây chết ngao hay không thì chưa thể khẳng định

Theo ông Thuận, tại các vùng bãi ngao bị chết, đều có chung hiện tượng là xuất hiện loài sinh vật lạ với mật độ dày đặc (người dân địa phương hay gọi là sâu róm biển).

“Loài sâu biển này trước đây cũng đã từng xuất hiện tại vùng bãi triều ở đây, người dân thậm chí còn dùng cả một số loại thuốc để phun trừ chúng mới chết. Tuy nhiên năm nay, mật độ chúng rất dày đặc. Chúng thường theo dòng thủy triều dạt vào bãi triều nuôi ngao. Hiện các chủ bãi ngao cũng chỉ biết dùng lưới chắn khi thủy triều lên để ngăn chúng dạt vào, tuy nhiên vẫn không thể ngăn được triệt để. Còn việc loài sinh vật này có phải là nguyên nhân gây chết ngao hay không thì chưa thể khẳng định”, ông Thuận cho biết.

Theo LÊ BỀN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi thủy sản, ngao chết, sâu biển

TIN KHÁC

Nuôi tôm thẻ an toàn THỦY-HẢI SẢN

Nuôi tôm thẻ an toàn

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm...

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Cá lăng nha (Hemibagrus wyckioides, Fang & Chaux, 1949) là loài cá nước ngọt phân bố ở châu Á, đặc biệt là các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ở Việt Nam, cá lăng nha phân bố nhiều ở Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ Biofloc.

Đây là mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, mang tính bền vững, do trong quá trình canh tác không sử dụng thuốc, hóa chất nên tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn.

Cua biển (Scylla paramamosain) là một trong những đối tượng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao bởi hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin.

Vào mùa đòng thường có những đợt rét đậm, rét hại dài ngày, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C làm cho nhiều loài cá bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, cho cả người nuôi thuỷ sản.

Xem tiếp