11/03/2018 08:08

Nghi vấn 4 sào ớt bị kẻ gian phun thuốc trừ cỏ phá hoại?

Gia đình ông Nguyễn Văn Thành (56 tuổi) trú thôn 4, xã Yên Phong (Yên Định, Thanh Hóa) phản ánh, vào ngày 7/2 trong lúc ra thăm đồng đã phát hiện một số dấu hiệu bất thường trên ruộng ớt nhà mình.

Nghi vấn 4 sào ớt bị kẻ gian phun thuốc trừ cỏ phá hoại? - ảnh 1

Với những chứng cứ tại hiện trường, gia đình cho rằng có đối tượng cố tình phá hoại…

Phần lớn diện tích ớt của gia đình ông Thành bị hư hỏng

“Hôm đó vợ tôi ra đồng đào khoai tây thì phát hiện cả ruộng ớt rộng 4 sào gặp sự cố, thân ớt yếu, lá, quả chuyển sang màu vàng, một số điểm bị cháy. Ban đầu cứ nghĩ là bị gió độc nhưng không phải, đến chiều hôm sau khi nhổ cây lên kiểm tra thì ngửi thấy có mùi thuốc trừ cỏ”, ông Thành khẳng định.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề, gia đình ông Thành đã làm đơn trình bày gửi đến HTX, thế nhưng không hiểu vì lý do gì phía HTX lại không chuyển đơn sang cho đơn vị chức năng để điều tra xác mình (?!)

Sự việc đến nay đã trôi qua hơn 1 tháng. Lúc này nhìn ruộng ớt nhà ông Thành ai nấy đều không khỏi ái ngại, xót xa, cả đồng ớt héo queo héo quắt, quả cháy rụng la liệt. Theo ước tính của gia đình, dự kiến thiệt hại lên đến 70-80 triệu đồng.

Nghi vấn 4 sào ớt bị kẻ gian phun thuốc trừ cỏ phá hoại? - ảnh 2

Gia đình ông Thành khẳng định không phải do yếu tố thời tiết mà có kẻ gian cố tình phá hoại

Trao đổi thêm, ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng Công an xã Yên Phong cho biết: “Phải 20 ngày sau khi sự việc xảy ra, khi gia đình đến hỏi đơn vị đã tiếp nhận được đơn trình bày không thì chúng tôi mới nắm được sự việc, kế đó phía HTX mới chuyển đơn và báo cáo nội dung . Chúng tôi đã cử anh em xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời mời gia đình và hàng xóm lên làm việc”.

Hiện cơ quan công an đang tăng cường công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Theo Việt Khánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phá hoại, thuốc trừ cỏ

TIN KHÁC

Nông dân Đồng Nai điêu đứng vì mía cháy hàng loạt CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nông dân Đồng Nai điêu đứng vì mía cháy hàng loạt

Hơn một tháng qua, tại cánh đồng mía Cao Cang thuộc xã Gia Canh huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra hơn 10 vụ cháy mía lớn, nhỏ, khiến hàng chục ha ruộng mía của người dân nơi đây bị thiêu rụi, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long bị tàn phá.

Theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên, hiện vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh tại thị xã Sông Cầu xảy ra bệnh sữa và chết rải rác.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, tuyến trùng, bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ gây hại tăng. Bọ xít đen, bệnh nghẹt rễ, chuột tiếp tục gây hại. Rầy nâu, rầy lưng trắng.

Những vụ phá hoại hoa màu, vườn tược, ao nuôi của người dân do kẻ gian thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng, nguyên nhân chính là mâu thuẫn giữa những người dân với nhau.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ, bệnh nghẹt rễ, đạo ôn lá… gây hại tăng. Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ… gây hại với mật độ thấp trên cây lúa...

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Ông Phạm Văn Công, Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, do thời tiết mưa rét thất thường, tình trạng sâu bệnh, dịch bệnh trên các loại cây đang diễn biến phức tạp. Tại các tỉnh phía bắc, đối với cây lúa: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ mật độ, tỷ lệ hại thấp; chuột, ốc bươu vàng phát sinh gây hại tăng, nặng cục bộ tại các vùng gần gò bãi, mương máng…

Xem tiếp