29/01/2018 04:25

Nghị quyết số 209 góp phần thay đổi cuộc sống người dân Mèo Vạc

Vào những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, có dịp đến thăm các hộ dân tại các xã Lũng Chinh, Pả Vi, Pải Lủng (Mèo Vạc), mới thấy được sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện vùng cao núi đá.

Nghị quyết số 209 góp phần thay đổi cuộc sống người dân Mèo Vạc - ảnh 1

Người dân xã Pả Vi giàu lên nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 209 để mua bò vỗ béo.

Thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND ngày 10.12.2015, của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Mèo Vạc đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký tham gia vay vốn mua gia súc, mua ong để phát triển chăn nuôi hàng hóa. Vì vậy, trong năm 2017, huyện đã có 955 hộ đăng ký vay 80,764 tỷ đồng. Trong đó, có 656 hộ đủ điều kiện vay 48,220 tỷ đồng. Huyện đã giải ngân cho các hộ mua được 1.965 con trâu, bò; 9.650 đàn ong và làm được 375,7m2 chuồng trại. Đặc biệt, trong đợt phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập huyện Mèo Vạc (15.12.1962- 2017), huyện giải ngân được 31,040 tỷ đồng, mua 1.552 con trâu, bò, nâng tổng đàn trâu, bò toàn huyện lên 32.459 con. Bên cạnh chỉ đạo làm tốt công tác giải ngân, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi và đẩy mạnh thụ tinh nhân tạo bò; đến nay, đã thụ tinh nhân tạo cho 418 con bò cái sinh sản, trong đó, có 316 con được thụ tinh thành công.

Đến thăm gia đình anh Lù A Tỷ, ở thôn Tà Làng (xã Pải Lủng), năm 2016 được vay 100 triệu đồng theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh, anh mua được 5 con bò cái sinh sản. Sau một thời gian chăn nuôi, đàn bò sinh được 5 con bê, anh đem bán bò mẹ để trả tiền ngân hàng và dành tiền tu sửa nhà cửa. Được biết, cùng ở thôn Tà Làng, ngoài gia đình anh Tỷ, còn có các hộ: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn To, Hoàng A Cang, Lù A Sừn, đều vay vốn từ Nghị quyết số 209 để chăn nuôi bò vỗ béo, đem lại hiệu quả thiết thực. Mỗi con bò nuôi vỗ béo khoảng 3 - 4 tháng, bán lãi từ 4 - 5 triệu đồng, không chỉ nâng cao thu nhập mà giúp các gia đình mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền như xe máy, ti vi, tủ lạnh và có điều kiện chăm sóc con cái học tập tốt hơn, góp phần làm cho bộ mặt thôn Tà Làng ngày càng đổi thay, trở thành thôn có điều kiện kinh tế phát triển đứng đầu xã Pải Lủng.

Rời thôn Tà Làng, tôi đến thăm gia đình anh Đặng Văn Thái, ở thôn Sủng Khể (xã Lũng Chinh) là người đi lên từ chăn nuôi gia súc hàng hóa nhiều năm trước. Năm 2017, anh vay 100 triệu đồng để mua 5 con bò nuôi vỗ béo, sau 2 tháng, anh bán 2 con cũng thu lãi 5 triệu đồng. Cộng với nguồn vốn sẵn có từ kinh doanh dịch vụ xay xát gạo và bán hàng tạp hóa, anh vừa mở rộng chăn nuôi, vừa có điều kiện nuôi dạy con đang học Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội).

Đánh giá về hiệu quả trong việc triển khai Nghị quyết số 209, đồng chí Lý Xuân Rắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mèo Vạc, cho biết: “Hầu hết các hộ vay vốn chăn nuôi bò vỗ béo sau khoảng 3 tháng đem bán đều có lãi từ 3 đến 5 triệu đồng/con. Vì vậy, phát huy kết quả đạt được trong năm qua, bước sang năm 2018 đơn vị sẽ phối hợp với Agribank Mèo Vạc tiếp tục tham mưu cho UBND huyện làm tốt công tác thẩm định, giải ngân nguồn vốn để giúp nhân dân kịp thời vay mua trâu, bò chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình”. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cũng sẽ phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân làm tốt công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa Đông. Tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại chợ bò Mèo Vạc và tiêm vắc-xin phòng, chống dịch bệnh cho gia súc. Đôn đốc, khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi diện tích trồng ngô sang trồng cỏ để phát triển mạnh đàn bò, đảm bảo đạt vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mèo Vạc khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Giờ đây đến Mèo Vạc, mọi người đều cảm nhận được sự “thay da đổi thịt” từng ngày trên quê hương với “Thương hiệu bò vàng, mật ong Bạc hà” nổi tiếng. Có được kết quả trên, người dân nơi đây hiểu rằng bên cạnh nỗ lực vươn lên của bản thân thì việc vận dụng hiệu quả Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh trong phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa, sẽ là bước đi đúng đắn góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Theo Quỳnh Lưu/Báo Hà Giang


Link báo gốc: http://www.baohagiang.vn/kinh-te/201801/nghi-quyet-so-209-gop-phan-thay-doi-cuoc-song-nguoi-dan-meo-vac-718445/

Tags: Mèo Vạc, chăn nuôi

TIN KHÁC

Cà phê Đà Lạt tiếp tục được gia nhập chuỗi cung ứng Starbucks KHUYẾN NÔNG

Cà phê Đà Lạt tiếp tục được gia nhập chuỗi cung ứng Starbucks

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.

Nhờ có nghề trồng hoa, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 4.000 hộ dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối diện với việc thiếu đất trồng hoa, xã Mê Linh đang nỗ lực tìm giải pháp để giữ nghề, bảo đảm sinh kế, phát triển bền vững.

Nhờ triển khai công tác tiết kiệm điện, ngành nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam bộ, trong đó có Sóc Trăng, đã tiết giảm được nhiều chi phí, hạ được giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho mặt hàng thủy sản này.

Ngày 19/1, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 352/TCHQ-TXNK về những vướng mắc liên quan đến mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu để làm giống.

Ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm trong quá trình phát triển chăn nuôi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng chung này.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), năm 2017, lĩnh vực kinh tế hợp tác nông nghiệp nông thôn đã đạt được được nhiều quả quan trọng, chất lượng hoạt động của nhiều hợp tác xã được cải thiện. Dù vậy, bước sang năm 2018 vẫn còn nhiều khó khăn, tồn đọng cần tiếp tục tháo gỡ.

Dù mức tăng năm 2016 thua xa các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác, nhưng đây được xem là “kỳ tích” khi con cá tra liên tục bị “mắc cạn” ở hai thị trường chính và truyền thống là Mỹ và EU.

Dịch bệnh luôn là nỗi ám ảnh đối với người nuôi tôm. Đây chính là nguyên nhân khiến nuôi tôm thua lỗ trong nhiều năm qua.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hướng dẫn về lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2018. Để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả nuôi tôm, người nuôi cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng.

Thời tiết không thuận lợi đã khiến nhiều nhà vườn trồng thanh long ở xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phải kéo dài thời gian chong đèn, tỉ mỉ hơn trong từng khâu chăm sóc để thanh long trái vụ đạt chất lượng tốt nhất phục vụ cho thị trường Tết.

Xem tiếp