06/10/2020 02:53

Nghị định 74 của Chính phủ: Tiếp sức cho người nông dân 'dám nghĩ, dám làm'

Một trong những 'cứu cánh' giúp cho bà con nông dân tỉnh Điện Biên mạnh dạn phát triển kinh tế để thoát nghèo trong thời gian qua đó chính là nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ.

'Cứu cánh' cho người nông dân

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tiếp cận được với nguồn vốn vay từ Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ để đầu tư phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm hiệu quả, qua đó làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nghị định 74 của Chính phủ: Tiếp sức cho người nông dân 'dám nghĩ, dám làm' - ảnh 1

Mô hình nuôi gia cầm của gia đình bà Lò Thị Ngọc. Ảnh: Trường Sơn

Cụ thể, từ nguồn vốn vay 200 triệu đồng, gia đình bà Hoàng Thị Thư (khối 4, thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng) đã đầu tư xây dựng dự án xây dựng kho chứa và thu mua nông sản, sắn, bông chít… với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, dự án này đã mang lại hiệu quả giúp tăng thu nhập cho gia đình bà Thư, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động.

Với tư duy 'dám nghĩ, dám làm' cùng với sự giúp sức từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng của Nghị định 74, gia đình bà Lò Thị Ngọc (bản Na Lanh, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên) cũng đầu tư dự án chăn nuôi gà. Sau một thời gian, mô hình phát huy hiệu quả đã giúp cho gia đình bà Ngọc không còn cảnh 'ăn bữa nay, lo bữa mai'.

Không chỉ gia đình bà Ngọc, và Thư, nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Nghị định 74 đã giúp rất nhiều bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên có công ăn việc làm để thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Tiêu biểu như: Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khương (tổ 8, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ) được vay 30 triệu đồng để làm dự án chăn nuôi trâu sinh sản; Hộ gia đình ông Vũ Xuân Hợp (đội 3, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) được vay 50 triệu đồng để làm dự án chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây cảnh…

Gần 5.000 lao động được giải quyết việc làm

Để có được những kết quả trên, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Điện Biên và các Phòng Giao dịch NHCSXH cấp huyện đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận ủy thác (Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến Binh, Đoàn Thanh niên cộng sản HCM) tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách đến các cộng đồng dân cư.

Hàng năm, căn cứ kế hoạch giải quyết việc làm của tỉnh, NHCSXH Chi nhánh Điện Biên đã phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở tổ chức xây dựng kế hoạch tín dụng về nguồn vốn đối với Chương trình tín dụng 'Giải quyết việc làm, duy trì và mở rộng việc làm' trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đồng thời, chủ động tham mưu với chính quyền cơ sở và phối hợp tổ chức giải ngân nhanh chóng nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo đúng đối tượng, đúng quy trình, thủ tục quy định.

Ngoài các giải pháp trên, các Phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với Hội, Đoàn thể (Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến Binh, Đoàn Thanh niên) nhận ủy thác hướng dẫn Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và người vay xây dựng dự án, tiến hành thẩm định và trình duyệt hồ sơ cho vay theo quy định.

Nhờ đó, giai đoạn từ 2016 đến tháng 7/2020, doanh số cho vay đạt hơn 200 tỷ đồng với 4.648 lao động. Doanh số thu nợ đạt 147,8 tỷ đồng. Đến 31/7/2020, tổng dư nợ là 131,9 tỷ đồng với 2.991 lao động đang dư nợ, tăng 53 tỷ đồng so với năm 2015.

Tuy nhiên, do nguồn vốn Trung ương giao hàng năm còn hạn chế, nguồn vốn ủy thác tại địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay vẫn còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu vay vốn của người dân.

Vì vậy, để phát huy hiệu quả của chương trình tín dụng giải quyết việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn, thời gian tới chính quyền tỉnh Điện Biên cần cân đối nguồn ngân sách hàng năm, chuyển sang NHCSXH để ủy thác cho vay, góp phần tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tại địa phương.

Cùng với đó, các ngành chức năng cũng cần tăng cường tập huấn, xúc tiến thương mại... nhằm nâng cao kỹ năng sản xuất, chăn nuôi, tăng hiệu quả sử dụng vốn vay, tạo việc làm, duy trì việc làm ổn định và mở rộng việc làm.

Theo Sơn Công/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/nghi-dinh-74-cua-chinh-phu-tiep-suc-cho-nguoi-nong-dan-dam-nghi-dam-lam-2020100609035344.htm

Tags: phát triển kinh tế, tỉnh điện biên, mô hình kinh doanh, giải quyết việc làm

TIN KHÁC

Tăng cường quản lý nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp CHĂN NUÔI

Tăng cường quản lý nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh cần tăng cường quản lý hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn.

Ngày 02/10/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Tập huấn, tư vấn kỹ thuật phối trộn thức ăn tinh cho đàn đại gia súc cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông.

Từ ngày 26 đến ngày 30/9/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức đoàn khảo sát học tập mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo công bố thông tin ngày 1-10, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu thuần của Vinamilk và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 42.277 tỷ đồng và 8.967 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,4% và 7,0% so với 9 tháng đầu năm 2019

Hiện nay, dê thịt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có giá cao, người chăn nuôi dê hưởng lợi lớn, tạo thuận lợi phát triển nghề chăn nuôi dê thích ứng biến đổi khí hậu tại những địa bàn khó khăn của địa phương.

Nuôi cua thương phẩm đang được nhiều nông dân trong tỉnh lựa chọn bởi ngoài giá trị thương phẩm cao thì chi phí đầu tư trong nuôi cua không quá lớn, bà con có thể nuôi chuyên canh hoặc nuôi xen ghép với tôm và cá theo mô hình bán thâm canh hay quảng canh cải tiến.

Ngày 24-25/9/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert tổ chức lớp tập huấn 'Ứng dụng công nghệ blockchain trong chăn nuôi' tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội với sự tham gia của 30 học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông tại các huyện/thị trên địa bàn thành phố.

Ủy ban châu Âu (EC) đã từng nêu ý kiến: Tàu cá Việt Nam tiếp tục vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, phía EC tiếp tục khẳng định không gỡ 'thẻ vàng' nếu tình trạng này không chấm dứt.

Năm năm qua, Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An không ngừng được củng cố và phát triển cả về số lượng, chất lượng, với 20/21 huyện, thành phố, thị xã, 296 xã phường, thị trấn có tổ chức Hội; 2.496 chi hội thôn, bản, 4 thành viên là doanh nghiệp.

Xem tiếp