20/04/2020 02:02

Nghề 'Tôm câu mực' ở Hải Phòng

Đây là tên gọi của ngư dân dành cho một kiểu khai thác mực, “tôm” dùng làm mồi giả được đúc bằng nhựa cứng, vỏ “tôm” làm bằng vải để dễ thay khi bị rách hoặc mất màu và được in giống như vỏ tôm thật. Phần đuôi “tôm” là 2 chùm lưỡi câu không ngạnh đồng trục cách nhau 1cm, mỗi chùm có 18-20 lưỡi với độ sắc cao. Khi thấy “tôm”, mực phóng đến ôm và bị móc vào râu, thân…

 “Tôm câu mực” là nghề được nhiều ngư dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng. Thời vụ khai thác của nghề này là quanh năm, cả ngày và đêm. Đối tượng khai thác chủ yếu là mực ống.

1. Tàu, thuyền:

Là tàu vỏ gỗ, công suất máy chính từ 60-90 CV, tầm hoạt động cách bờ đến 80 hải lý. Ngư trường khai thác là các vùng biển có mực. Tàu được trang bị khá đầy đủ thiết bị an toàn như: Máy thông tin liên lạc, máy định vị, phao cứu sinh cá nhân, dụng cụ chống thủng, chống cháy. Mỗi phương tiện thường có 6-8 lao động.

2. Ngư cụ:

Vàng “Tôm câu mực” được thi công như sau: Tôm giả được buộc vào sợi cước (cước 60) dài 2m thành thẻo câu. Thẻo câu được nối với đầu có buộc chì của dây chì, đầu còn lại của dây chì được buộc vào đường câu chính. Dây chì là sợi cước 80 dài khoảng 35m, đường dây chính là sợi cước 100. Khoảng cách giữa các lưỡi câu là 15m, trung bình mỗi phương tiện làm nghề “Tôm câu mực” trang bị từ 1.000-1.500 lưỡi câu. Để điều chỉnh độ sâu đánh bắt ngư dân sử dụng phao ganh. Phao ganh là loại phao ống có sức nổi khoảng 2 kg. Tương ứng với mỗi lưỡi câu từ đường câu chính là dây buộc phao ganh. Dây buộc phao ganh bằng nhựa PE Ф12. Do có dây chì và cấu tạo của “tôm” bằng nhựa cứng có gắn chì ở bụng nên tôm giả trôi trong nước như đang bơi ngang. “Tôm” được mua với giá 10.000-12.000 dồng/con tùy thời điểm, chi phí lần đầu của một vàng “Tôm câu mực” khoảng 30 triệu đồng.

3. Kỹ thuật khai thác:

Ra đến ngư trường thuyền trưởng cho tàu chạy với tốc độ 4-5 hải lý để thả vàng câu. Phương thức thả là tàu chạy thẳng và thả câu, dàn câu phải được thả đều đặn để tránh bị rối. Điểm đầu và điểm cuối của vàng câu phải được đánh dấu bằng phao, cờ hiệu có đèn chớp để tiện thu câu cũng như cảnh báo cho các phương tiện khác không đi vào khu vực thả câu. Thả xong hết vàng câu là có thể tiến hành thu. Thu câu theo nguyên tắc thả trước thu trước thả sau thu sau. Khi thu câu thuyền trưởng cho tàu chạy với tốc độ từ 2-3 hải lý, câu được thu lên bằng sức người. Thu câu nhanh hay chậm phụ thuộc vào chiều dài vàng câu, lượng mực bị vướng, điều kiện thời tiết…trung bình thời gian thu câu khoảng 6-8 giờ.

4. Bảo quản trên tàu:

Sản phẩm được rửa sạch và bảo quản bằng đá xay trong hầm lạnh hoặc trong thùng cách nhiệt.

5. Hiệu quả chuyến biển: Với thời gian mỗi chuyến từ 10-22 ngày, trung bình mỗi tàu hành nghề “tôm câu mực” có sản lượng khoảng 700-1.500kg tùy theo tàu. Cỡ mực từ 3-4 con/kg, giá bán từ 120.000-140.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí mỗi chuyến biển còn 70-100 triệu đồng.

Theo Thân Văn Minh/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: Hải Phòng, tôm câu mực, cách bắt mực

TIN KHÁC

Phương pháp chọn tôm giống TÔM

Phương pháp chọn tôm giống

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý.

Tại nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ vài năm trở lại đây người dân đã chuyển đổi một phần diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng do loài này có chu kỳ nuôi ngắn nên khả năng quay vòng vốn sản xuất nhanh hơn và thị trường tiêu thụ luôn có nhu cầu. Do vậy, tôm chân trắng hiện được coi là một loài tôm nuôi quan trọng và có tiềm năng phát triển trong vùng, với phương thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến.

Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch và oxy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá tầm từ 18 - 27 độ C. Vì vậy, hầu hết các tỉnh trung du miền núi ở nước ta, nơi có diện tích hồ chứa lớn, đều có thể tận dụng để nuôi thương phẩm cá tầm.

Cá rô phi nuôi lồng thường bị một số bệnh như: bệnh xuất huyết, bệnh viêm ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng bánh xe... Quy trình này quy định trình tự nội dung việc phòng và trị bệnh cho cá rô phi đơn tính (Oreochromis niloticus), áp dụng cho các cơ sở nuôi cá rô phi đơn tính bằng hình thức nuôi lồng trên hồ thủy điện Sơn La.

Đây là bệnh nguy hiểm trong nuôi cá biển. Bệnh gây chết nhiều ở giai đoạn cá con, đặc biệt là cá dưới 20 ngày tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa có nhiệt độ cao

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.

Như chúng ta đã biết bốn nước trong hạ lưu sông Mêkông đã có nghề nuôi cá tra (Pangasius hypophthalmus) truyền thống là Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam do có nguồn cá tự nhiên phong phú.

Bảo quản tôm sau thu hoạch là một khâu quan trọng nhằm làm tăng giá trị sản phẩm. Trước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.

Cá trắm cỏ tuy không phải là loài cá có chất lượng cao nhưng lại được bà con ta nuôi nhiều vì nó dễ nuôi và mau lớn. Nó là loài cá nước ngọt, thường được thả nuôi ở ao, hồ hoặc nuôi trong lồng, bè trên sông

Đối với ao mới xây dựng xong cho nước vào ngâm 2 - 3 ngày rồi xả hết nước, ngâm và tháo rửa như vậy 2 - 3 lần...

Xem tiếp