20/08/2018 05:27

Nghề nuôi cá bè cù lao Ông Hổ

Ngư dân ở xứ cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) phát triển mạnh mẽ nghề nuôi cá bè, mang lại thu nhập ổn định.

Nghề nuôi cá bè cù lao Ông Hổ - ảnh 1

Làng bè cù lao Ông Hổ

Phá thế “độc canh” cá tra

Tháng 8, con nước sông Hậu ngầu đục, những chiếc bè cá của ngư dân đang oằn mình chống chịu với dòng lũ chảy xiết. Chúng tôi gặp chú Nguyễn Văn Long (49 tuổi) khi ông đang loay hoay chằng chống 2 cái bè để tránh mưa to, gió lớn trong mùa lũ. Chú Long là một trong những người tiên phong nuôi cá bè lâu năm nhất, nhì ở cù lao Ông Hổ, với trên 20 năm. Hồi trước, cha chú Long bắt chước những ngư dân “cự phách” ở đầu nguồn An Phú, Châu Đốc thả nuôi cá hú, cá ba sa. Con giống chủ yếu khai thác bằng nghề đóng hàng đáy trên sông theo mùa lũ. Năm nào lũ lớn thì nguồn cá giống nhiều vô kể.

“Mỗi lần ra đổ đáy, thu hoạch rất nhiều cá giống. Hồi đó, chưa nắm bắt được kỹ thuật, thuốc men hạn chế nên nguồn cá hao hụt nhiều, hiệu quả không cao, nhưng lại kiếm ăn được. Bởi lẽ, có rất ít người nuôi cá nên cá bán được giá. Về sau, thấy con cá hú, cá ba sa nuôi được, nhiều người chạy theo cưa cây đóng bè nuôi cá. Có năm giá cá xuống thấp, khiến hàng loạt hộ phải treo bè”- chú Long nhớ lại.

Hiện tại, bà con ở đây không thả nuôi độc nhất con cá tra, mà đa dạng con giống. Họ chọn những con cá dễ nuôi và có đầu ra, như: cá he, cá mè hôi, cá éc... Từ đó, nghề nuôi cá bè mới trụ được trên thị trường. Nghề nuôi cá he cũng phát triển vì loài cá này rất dễ nuôi, tiêu thụ được trong và ngoài tỉnh. Thậm chí, cá he còn xuất khẩu sang Campuchia qua đường tiểu ngạch.

“Ngày trước, cá he xuất hiện nhiều vào mùa lũ do thiên nhiên ban tặng. Thế nhưng giờ đây, loài cá này ngày càng giảm dần trong tự nhiên nên việc đầu tư nuôi sẽ đạt lợi nhuận kinh tế khá cao”- chú Long khoe.

Cung cấp lượng lớn cá thương phẩm

2 chiếc bè cá của chú Long neo đậu sát đuôi cù lao Ông Hổ, mỗi bè diện tích trên 70m2, có sức chứa hơn 100.000 con cá he giống. Mỗi năm thu hoạch, đạt sản lượng trung bình từ 25-26 tấn cá thương phẩm. Như vậy, với 2 bè cá, mỗi năm chú Long xuất bán trên 50 tấn cá thương phẩm, giá bán từ 40.000-53.000 đồng/kg (tùy theo thời điểm).

Nhờ nuôi cá bè mà gia đình chú Long khấm khá hơn, con cái ăn học tử tế. Mặc dù, quanh năm lấy bè làm nhà, nhưng cuộc sống gia đình vẫn đầm ấm. Dưới bè có máy phát điện, tivi, có ghe làm phương tiện giao thông thủy, trên bờ có xe gắn máy đi lại…

Nghề nuôi cá bè cù lao Ông Hổ - ảnh 2

Ngư dân đóng bè nuôi cá

Cạnh đó là 6 bè cá của ông Nguyễn Văn Thuận (50 tuổi) cũng đang thả nuôi cá he, cá hú, cá ba sa các loại. Ghé hỏi thăm, mới biết ông Thuận đang “chỉ huy” đội thợ cưa để đóng thêm 1 chiếc bè mới.

Ông Thuận cũng là người có "tiếng tăm" trong nghề nuôi cá bè ở cù lao Ông Hổ. Nhờ bám trụ cái nghề hạ bạc này mà gia đình ông Thuận trở nên giàu có tại đây. Với 6 cái bè (mỗi cái diện tích từ 70-80m2), mỗi năm ông Thuận cung ứng ra thị trường gần 100 tấn cá các loại.

Ông Thuận cho biết, tránh trường hợp nuôi đồng loạt cá dễ bị dội chợ, ế hàng, ông thả nuôi mỗi bè cách nhau từ 1-2 tháng. Với cách nuôi xoay vòng như vậy, năm nào bè cá của ông Thuận xuất bán cũng đạt được giá cao, lợi nhuận nhỉnh hơn các hộ nuôi lân cận.

Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang nói rằng, phong trào nuôi cá bè ở xứ cù lao Ông Hổ đã hình thành và phát triển trên 20 năm. Ngày nay, nó không chỉ dừng lại ở vài bè mà đã tăng lên hàng trăm bè. Nguồn cá của ngư dân được tiêu thụ mạnh tại chợ Long Xuyên và các tỉnh thành ĐBSCL, các chợ đầu mối TP. Hồ Chí Minh.

Theo Thành Chinh/Baoangiang.com.vn


Link báo gốc: http://baoangiang.com.vn/nghe-nuoi-ca-be-cu-lao-ong-ho-a229498.html

Tags: nuôi cá, nghề nuôi cá, cá lồng, cá lồng bè, mang lại thu nhập cao

TIN KHÁC

Thịt gà, thịt lợn Việt Nam tự tin chinh phục các thị trường KHUYẾN NÔNG

Thịt gà, thịt lợn Việt Nam tự tin chinh phục các thị trường

Đề cập tới thế mạnh trong lĩnh vực chăn nuôi của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho hay: Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi xác định, con lợn vẫn là một lợi thế, thứ hai là gia cầm. Trong xuất khẩu, đáng chú ý hiện nay, trứng vịt của Việt Nam được khách hàng đánh giá ngon nhất khu vực Đông Nam Á.

Nông dân trồng lúa sạch theo hướng hữu cơ ở HTX Tân Tiến (Vĩnh Long) đang đạt năng suất hơn 6 tấn/ha, lợi nhuận thu về hơn 50 triệu đồng/ha/năm, tương đương với lợi nhuận từ phương pháp canh tác sử dụng phân bón hóa học.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đồng tổ chức hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Là người tiên phong đưa tre Bát Độ về với vùng đất khó, chị Lương Thị Thanh, thôn 4, xã An Lạc (Lục Yên - Yên Bái) rất tự tin vào sự thành công của mô hình.

Sau 4 năm chuyển đổi từ trồng tiêu sang trồng bơ, áp dụng biện pháp kỹ thuật điều chỉnh bơ cho thu hoạch sớm, gia đình ông Biện Tấn Quỳnh (thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) có thu trên 100 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa xuất hiện nhiều mô hình cây ăn trái đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình cam, quýt, bơ...

Hàng ngàn cây cam sành không hạt xanh tốt với tán lá phủ rợp cả khu vườn, đó là thành quả sau gần 3 năm cải tạo từ đất lúa kém hiệu quả trồng cây ăn trái của gia đình bà Trần Thị Nhiều, ở ấp Láng Sen A, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy. Đây sẽ hứa hẹn một triển vọng mới cho loại cây này ở xứ Ngã Bảy.

Đây là một trong những mục tiêu mà dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang” hướng đến. Dự án này hứa hẹn mang nhiều lợi ích cho nông dân trồng mãng cầu xiêm trên địa bàn tỉnh.

Nuôi thả thủy sản trong ao nổi được đánh giá là một phương pháp mới, khắc phục các nhược điểm của ao đất truyền thống.

Những năm gần đây, khi nhu cầu về rau sạch ngày càng cấp thiết đối với bếp ăn của từng gia đình, thì cùng với đó nhiều người ở các tỉnh phía Bắc đã vào huyện ven đô Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm nên một “vành đai rau xanh”. Có được thành quả như hôm nay, người trồng rau đã phải trải qua bao nỗi nhọc nhằn... Cũng từ đó đã tạo nên những câu chuyện đời thường bình dị bên cây rau sạch.

Xem tiếp