25/09/2018 05:04

Nghề làm rập chuột

Làng nghề rập chuột ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ngoài sản phẩm chính rập chuột còn sản xuất các sản phẩm khác như: rập rắn, rập ếch, lồng nuôi gà… Sản phẩm của làng nghề khi sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng, bền, mẫu mã đẹp nên được thị trường đón nhận nhiệt tình. Hiện nay, mỗi rập chuột giá dao động từ 3.000 - 10.000 đồng. Bình quân mỗi lao động trong làng nghề có thu nhập từ 70.000 - 200.000 đồng/ngày.

Nghề làm rập chuột ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành (An Giang) được hình thành cách đây trên dưới 60 năm. Những năm qua, nghề này góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là những người không có đất sản xuất (SX), người già, phụ nữ... Bà con nơi đây rất tự hào với nghề này vì đã giúp họ thoát nghèo, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Máy móc thay dần thủ công ở làng nghề làm rập chuột

Đến thăm các cơ sở SX rập chuột ở thị trấn An Châu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì có nhiều người trong gia đình, từ người già, đàn ông đến phụ nữ đang cắm cúi bên chiếc rập chuột. Ông Võ Văn Sơn, Tổ phó làng nghề rập chuột thị trấn An Châu cho biết, làng nghề được hình thành cách đây trên dưới 60 năm và được công nhận làng nghề từ năm 2007.

Nghề làm rập chuột - ảnh 1

Ứng dụng máy móc kỹ thuật trong các công đoạn làm rập chuột

Nghề làm rập chuột hoạt động quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là thời điểm thu hoạch lúa đông xuân và hè thu. Những năm gần đây, nhiều địa phương thực hiện đê bao khép kín để SX vụ 3, nên nhu cầu đánh bắt chuột đồng gây hại ngày càng nhiều. Đặc biệt, khi chuột đồng trở thành một trong những món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích, giúp những người dân trong làng nghề “sống khỏe” vào tất cả thời điểm trong năm.

Theo ông Sơn, làm ra 1 cái rập chuột tuy đơn giản nhưng phải qua rất nhiều công đoạn. Trước đây, đa số các cơ sở đều SX theo truyền thống, sử dụng các phương pháp thủ công nên số lượng sản phẩm (SP) làm ra ít, dao động khoảng 700 - 800 rập chuột/ngày. Ngoài ra, việc SX bằng tay tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động do phải thường xuyên tiếp xúc với sắt, thép và những vật dụng nguy hiểm khác.

Nghề làm rập chuột - ảnh 2

Người dân An Giang mang rập bẫy đi bắt chuột đồng. Ảnh: P.T-Đ.Đ (Báo An Giang).

Được sự hỗ trợ của Phòng Kinh tế - Hạ tầng, mỗi cơ sở được trang bị máy cắt sắt, máy hàn bấm… nên việc SX ngày càng thuận lợi. Sản lượng bình quân mỗi cơ sở dao động 2.000 - 2.500 rập chuột/ngày.

“Trước đây, làm rập chuột hoàn toàn bằng tay, bây giờ nhờ có máy cắt sắt và máy hàn hỗ trợ, công nhân đỡ vất vả, sản lượng làm ra tăng hơn trước. Ngoài ra, việc trang bị máy móc, thiết bị hiện đại góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, chất lượng SP được nâng lên, từ đó uy tín của làng nghề được nâng cao, đời sống người dân ngày càng ổn định” - ông Sơn nhận định.

Ổn định sản xuất, thu nhập khá với nghề

Hiện nay, mỗi rập chuột giá dao động từ 3.000 - 10.000 đồng. Bình quân mỗi lao động trong làng nghề có thu nhập từ 70.000 - 200.000 đồng/ngày. Làng nghề rập chuột ở thị trấn An Châu ngoài SP chính rập chuột còn SX các SP khác như: rập rắn, rập ếch, lồng nuôi gà… SP của làng nghề khi SX ra luôn đảm bảo chất lượng, bền, mẫu mã đẹp nên được thị trường đón nhận nhiệt tình. SP hiện nay được tiêu thụ rộng rãi ở các tỉnh ĐBSCL, các tỉnh miền Đông, miền Bắc và nước bạn Campuchia. Nguồn nguyên liệu được nhập từ TP. Long Xuyên và TP. Hồ Chí Minh đảm bảo đúng về yêu cầu và chất lượng.

Làng nghề rập chuột ở thị trấn An Châu phát triển, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Tuy nhiên hiện nay, do giá nguyên liệu tăng nên việc SX có lúc gặp khó khăn. Thêm vào đó, tình trạng người lao động bỏ địa phương đi làm ăn ở xa, nên bài toán về lao động đang là vấn đề khó đối với các cơ sở trong làng nghề.

Những năm qua, huyện Châu Thành đã hỗ trợ cho các cơ sở đầu tư mua sắm, nâng cấp thiết bị máy móc, phát triển SX, trong đó có làng nghề làm rập chuột ở thị trấn An Châu. Năm 2017, huyện đã hỗ trợ 12 đề án, với tổng kinh phí 223 triệu đồng. Việc hỗ trợ máy móc, trang thiết bị hiện đại bước đầu mang lại hiệu quả cho các cơ sở, doanh nghiệp, giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí, giảm giá thành, đồng thời tạo việc làm ổn định cho người lao động ở địa phương.

Theo Đức Toàn/Baoangiang.com.vn


Link báo gốc: http://baoangiang.com.vn/nghe-lam-rap-chuot-a231436.html

Tags: bẫy chuột, thu hoạch lúa thu đông, nghề làm rập chuột, rập chuột

TIN KHÁC

Đặt lọp cá linh vào mùa KHUYẾN NÔNG

Đặt lọp cá linh vào mùa

Sau nhiều năm “chờ đợi”, mùa “lũ đẹp” đã về với vùng đầu nguồn An Phú, nhất là đối với bà con ở Cồn Cóc (ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, An Phú, An Giang). Mùa lũ về không chỉ mang theo phù sa bồi đắp cho đồng ruộng, mà còn mang theo nhiều sản vật phong phú, giúp người dân cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập gia đình.

Chậu cây cảnh là đồ phụ trợ nhưng không thể thiếu đối với người trồng cây cảnh và hoa kiểng. Hiện một số người làm nghề này cũng đang tất bật vào vụ sản xuất, để kịp cung ứng ra thị trường, phục vụ người trồng hoa, kiểng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới.

Năm 2009, huyện Tuy Đức đưa cây măng tây xanh vào trồng thử nghiệm tại xã Quảng Tân (Tuy Đức - Đắk Nông) và cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi trùn quế (giun quế) để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và tận dụng nguồn phân của trùn quế bón cho cây trồng đang phát triển mạnh ở các trang trại chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ trên địa bàn thành phố.

Nho là cây trồng đặc thù của tỉnh Ninh Thuận, nhưng những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nho.

Trồng sa nhân tím dưới tán rừng; làm giàu từ vườn thanh long ruột đỏ; cần thương hiệu để chanh ruột đỏ phát triển bền vững trên vườn đồi, là tin kinh tế vườn đồi tuần qua ở các địa phương.

Chỉ sau 1 tháng đi vào hoạt động, HTX Nông nghiệp Magic-S Rạng Đông đã tăng diện tích trồng cây siêu quả Magic-S từ 3ha lên 30ha, mở ra triển vọng mới trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.

Với mong muốn giản dị làm phôi nấm để phát triển nghề trồng nấm truyền thống của gia đình, Bùi Minh Thắng đã không ngại học hỏi, nghiên cứu, vượt qua thất bại để biến ước mơ thành hiện thực, làm giàu cho bản thân và gia đình ngay trên mảnh đất quê hương Củ Chi.

Chị Lê Thị Thắm (thôn Hương Mỹ, xã Xuân mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), đã mạnh dạn vay vốn trồng dưa lưới theo công nghệ Isarel, đem lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Theo Cục Thú y, nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào nước ta rất cao.

Xem tiếp