08/07/2019 03:01

Nghệ An: Ứng dụng công nghệ cao - làm giàu từ nông nghiệp

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Tốt nghiệp Khoa Nông Lâm Ngư - Trường Đại học Vinh, sau khi ra trường, với kinh nghiệm hơn một năm làm việc ở Isarel và nhiều năm công tác ở lĩnh vực giống cây trồng, Hiếu quyết định khởi nghiệp từ mảnh vườn của gia đình.

Hiếu gom góp toàn bộ vốn liếng là hơn 500 triệu đồng đầu tư cải tạo đất vườn, mua sắm trang thiết bị, cây giống. Để sớm có thu nhập, chàng kỹ sư trẻ đã dành hơn một nửa diện tích để trồng ổi lê Đài Loan vì đây là loại cây dễ trồng và dễ tiêu thụ. Phần đất còn lại, một phần Hiếu trồng cam Xã Đoài, một phần Hiếu để ươm cây giống. Ngoài ra Hiếu xây dựng khu nhà lưới ứng dụng công nghệ cao 1000m2 để luân canh sản xuất rau củ quả an toàn

Nghệ An: Ứng dụng công nghệ cao - làm giàu từ nông nghiệp - ảnh 1

Lê Cảnh Hiếu bên sản phẩm dưa lưới của mình

Vụ Hè Thu 2019, Hiếu đầu tư sản xuất dưa lưới công nghệ cao trong nhà lưới. Toàn bộ cây đều được trồng trên giá thể xơ dừa đã qua xử lý mầm bệnh trộn lẫn với đất, sử dụng các loại phân bón vi sinh và ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm tự động. Sau hơn 2 tháng thâm canh, cây dưa lưới phát triển tốt, sạch sâu bệnh, dự kiến năng suất đạt khoảng 2 tấn quả. Với giá thị trường hiện nay 40.000 - 45.000 đồng/kg sẽ cho doanh thu khoảng 80 - 90 triệu đồng/vụ. Diện tích trồng ổi lê Đài Loan cũng cho thu nhập cao, thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg. Diện tích trồng cam cũng sắp cho quả. Như vậy, mỗi năm gia đình anh Hiếu thu nhập từ các loại cây trồng bình quân trên 250 triệu đồng/năm.

Bằng niềm đam mê và nghị lực phấn đấu, bước đầu mô hình của thanh niên Lê Cảnh Hiếu đã đưa lại nhiều kết quả khả quan, trở thành mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Nam Đàn.

Nghệ An: Ứng dụng công nghệ cao - làm giàu từ nông nghiệp - ảnh 2

Mô hình trồng dưa lưới của Hiếu là nơi nhiều bạn trẻ đến tham quan, học tập

Theo Hoài Phương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/nghe-an-ung-dung-cong-nghe-cao-lam-giau-tu-nong-nghiep_t114c35n18905

Tags: ứng dụng công nghệ cao, làm giàu từ nông nghiệp

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Làm giàu trên đất hoang từ hai bàn tay trắng KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Làm giàu trên đất hoang từ hai bàn tay trắng

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Để tăng dư vị của bữa ăn, trong mâm cơm của mọi nhà không thể thiếu một lọ dấm ớt. Nhiều người đã nói rằng, dù mâm cỗ có nhiều thịt bao nhiêu mà thiếu vài trái ớt dấm thơm lừng thì bữa cơm cũng kém phần ngon miệng. Từ sự thân thuộc đó, những trái ớt nhỏ bé đã mở ra con đường khởi nghiệp cho chàng thanh niên người Mường nhạy bén…

Với ý chí ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, Nguyễn Phúc Bách (SN 1992), ở thôn Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa đã thành công với mô hình trồng dưa lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao thành công trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

6 năm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) là chọn ra 3 giống thanh long triển vọng, cùng quy trình canh tác và cải thiện công nghệ sau thu hoạch.

Sản xuất tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, khác hẳn với tập quán canh tác truyền thống. Điều này cũng không hề đơn giản và trên địa bàn Đăk Nông vẫn còn chưa nhiều.

Đó là chị Đặng Thị Hạnh, 43 tuổi, ở thôn An Điềm, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định. Với bản tính siêng năng, chịu khó và sự nhạy bén trong làm ăn, chị đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương và đầu tư sản xuất có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.

Xem tiếp