16/07/2020 09:50

Nghệ An: Trồng hành tăm cho thu nhập cao

Những năm gần đây, người dân xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận... (Nghi Lộc, Nghệ An) phát triển cây hành tăm bởi cây hành chịu được hạn, mất ít công đầu tư chăm bón nhưng cho thu nhập cao hơn 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây khác.

Nghi Kiều là xã miền núi nằm ở cuối miền tây huyện Nghi Lộc, xã có diện tích rộng, theo đó diện tích vườn nhà của rất nhiều hộ gia đình nông dân cũng khá rộng. Tận dụng nguồn lợi đó, những năm gần đấy, nhiều hộ trên địa bàn xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) đã cải tạo vườn tạp để đưa cây hành tăm vào trồng trong vườn nhà, nhờ vậy loại cây này đã mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình.

Nông dân xóm 4 xã Nghi Kiều cho biết: 'Nhờ có diện tích đất vườn nhà rộng, trước đây gia đình đã trồng nhiều loại cây nhưng thu nhập không đáng kể. Mấy năm gần đây, gia đình đã cải tạo lại, chặt bỏ một số cây không cần thiết'. Với thâm niên trồng hành tăm lâu năm (hơn 10 năm), và áp dụng đúng kỹ thuật từ các lớp tập huấn chuyển giao KHKT của khuyến nông mở tại địa phương, nên diện tích hành tăm của các gia đình nơi đây phát triển tốt, cho thu nhập cao.

Nghệ An: Trồng hành tăm cho thu nhập cao - ảnh 1Người dân xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận... (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) phát triển cây hành tăm bởi cây hành chịu được hạn, mất ít công đầu tư chăm bón nhưng cho thu nhập cao hơn 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây khác.

Hành tăm được trồng từ tháng 7 âm lịch cho đến tháng giêng, tháng hai năm sau là có thể bới (thu hoạch được). Quá trình trồng hành tăm không khó, phải làm đất nhỏ, luống cao, sau đó rải phân chuồng và NPK, trỉa đều củ, tiếp tục phủ trấu rồi tấp rơm lên, và cuối cùng là rải lá thông. Sau khi hành nảy mầm thì bắt đầu tưới đạm và phân 3 màu. Chuỗi ngày sau đó, chỉ làm cỏ và chờ thu hoạch.

Sau khi thu hoạch, phần lớn hành tăm được thương lái thu mua ngay tại ruộng, tiền tươi thóc thật. Mỗi 1kg hành tăm bán được 60.000đ. Nông dân ở đây chia sẻ, nếu 1 sào (500m2) hành tăm được chăm sóc cẩn thận, kĩ càng, đúng qui trình thì có thể cho thu nhập đến 20 triệu đồng/vụ. Đại đa phần người dân xã Nghi Kiều đều cho rằng trồng hành tăm khỏe gấp 10 lần trồng lúa. Và trong năm nay, do nhận thấy được việc trồng hành tăm cho năng suất cao nên các hộ gia đình đang cải tạo vườn tạp nhà mình để trồng hành tăm.

Nghệ An: Trồng hành tăm cho thu nhập cao - ảnh 2Sau khi thu hoạch, phần lớn hành tăm được bán ngay tại vườn, một phần để một nơi thoáng mát, không ẩm mốc làm giống để trồng cho vụ tiếp.

Trồng hành tăm dễ, nhưng không đơn giản. Bởi trong quá trình trồng hành tăm cho đến thu hoạch, người nông dân phải có lá thông khô. Sở dĩ bà con vùng thâm canh cây hành tăm sử dụng lá thông khô để phủ luống vì lá thông là vật liệu sạch, có độ xốp cao, cung cấp một lượng dinh dưỡng cho đất, rất phù hợp với các loại cây trồng có nhiều củ, đặc biệt là hành tăm.

Nghệ An: Trồng hành tăm cho thu nhập cao - ảnh 3

Trồng hành tăm phải có lá thông khô phải dậy từ 3h sáng để lên rừng kiếm lá thông. Lá thông là vật liệu sạch, có độ xốp cao, cung cấp một lượng dinh dưỡng cho đất, rất phù hợp với các loại cây trồng có nhiều củ, đặc biệt là hành tăm.

Phủ lá thông khô càng dày càng tốt, đến lúc thu hoạch, chỉ cần bới lá thông lên thì hành tăm theo đó nổi lên. Chính vì việc phủ lá thông nên hành tăm sau khi thu hoạch củ to, trắng toát.

Trước khi vào vụ trồng hành tăm, hàng trăm người trong xã kéo nhau vào rừng thông vơ lá khô. Vì thời tiết nắng nóng, nên nông dân ở đây phải dậy từ 3h sáng, kéo nhau lên rừng vơ lá thông khô về. Những người đi sau phải chấp nhận đi xa 2 - 3 km mới có lá thông. Nhiều gia đình không vào rừng được thì phải bỏ tiền ra mua lá thông, 1 xe ô tô khoảng 4 - 5m3 có giá 1 triệu đồng.

Nghệ An: Trồng hành tăm cho thu nhập cao - ảnh 4Sau khi thu hoạch, phần lớn hành tăm được thương lái thu mua ngay tại ruộng, tiền tươi thóc thật. Mỗi 1kg hành tăm bán được 60.000đ. Nông dân ở đây chia sẻ, nếu 1 sào (500m2) hành tăm được chăm sóc cẩn thận, kĩ càng, đúng qui trình thì có thể cho thu nhập đến 20 triệu đồng/vụ.

Trồng hành tăm đang được coi là mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, do đặc thù hành tăm là cây có thể trồng trên chân đất cao, dễ thoát nước và không chủ động thoát nước, tận dụng được diện tích đất không hiệu quả trong sản xuất lương thực ở địa phương. Trong khi đó đây là cây trồng có chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất có lợi cho người nông dân.

Theo Lưu Khuyên/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nghe-an-trong-hanh-tam-cho-thu-nhap-cao-post36540.html

Tags: trồng hành tăm

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam

Giá heo hơi hôm nay 10/7 tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam bất ngờ tăng mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá tiêu hôm nay 10/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.

Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn bắt buộc phải dành tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức diễn đàn 'Nhịp cầu nhà nông', với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là chủ trang trại, giám đốc hợp tác xã, nông dân tiêu biểu trên địa bàn.

Ngày 7-7, giá vàng trong nước tính đến 9 giờ 50 phút được bán ra đều vượt mức 50 triệu đồng/lượng theo niêm yết của các đơn vị được phép giao dịch, tăng nhẹ cùng đà với thế giới.

Vào vai người mua đất đầu tư tại Cần Giờ, môi giới nhà đất đều khẳng định, với siêu đô thị lấn biển sắp tới xây dựng thì giá đất đang tăng từng ngày.

Sáng 26-6, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Mang Yang, Hạt kiểm lâm huyện tổ chức truyền thông và ra quân trồng rừng cho 90 gia đình hội viên phụ nữ nhận trồng và chăm sóc rừng tại làng Ar Trớ, xã Đê Ar, huyện Mang Yang.

Hiện nay, nghề chế biến tinh bột nghệ đang được nhiều hộ dân xã Song An (thị xã An Khê) lựa chọn vì vừa giải quyết việc làm lúc nông nhàn, vừa mang lại nguồn thu nhập khá.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hà Nội đang chịu đợt nắng nóng kéo dài, do đó để bảo vệ cây trồng, vật nuôi khỏi tác động xấu của thời tiết, ngay lúc này người dân cần tập trung thực hiện các biện pháp chống nóng như: Đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng; kết hợp các giải pháp chăm sóc đặc biệt nhằm bảo đảm cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Xem tiếp