23/07/2017 08:38

Nghệ An: Trồng dưa hấu lãi 9 triệu đồng/sào

Anh Lê Thiện Cường ở xóm 4, xã Diễn Thành là người chuyên trồng cây dưa hấu hơn 10 năm ở huyện Diễn Châu.

Vụ hè 2017, gia đình anh làm 7 sào dưa hấu, hiện tại gia đình anh đã thu hoạch, năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/sào, có những ruộng chăm sóc tốt đạt 1,8 tấn/sào, bán giá nhập tại ruộng 6.500 đồng/kg, trừ các khoản chi phí về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… còn lãi 9 triệu/sào.

Anh Cường chia sẻ: Năm nay dưa hấu bán được giá cao hơn các năm trước 2000- 3000 đồng/kg nên tuy năng suất không cao, gia đình vẫn lãi nhiều hơn, bình quân lãi 9 triệu đồng/sào. Năm nay gia đình anh thu nhập từ dưa hấu vụ xuân và vụ hè được trên 100 triệu đồng, sau khi thu hoạch dưa vụ hè, cải tạo đất để chuẩn bị trồng rau các loại. Trồng dưa hấu thì không khó nhưng đòi hỏi người làm phải biết áp dụng kỹ thuật chính xác, có kinh nghiệm thực tế cộng với điều kiện thời tiết thuận lợi mới đạt được năng suất cao.

Bà Thái Thị Lam – khuyến nông viên xã Diễn Thành cho biết: Năm nay toàn xã trồng 72 ha dưa hấu, năng suất bình quân đạt 1,2 tấn/ha. So với các hộ trồng dưa khác thì ruộng dưa của gia đình anh Lê Thiện Cường đạt năng suất vượt trội hơn, thời gian trồng đến lúc thu hoạch chỉ 60 – 65 ngày, thu lãi từ 8 - 9 triệu đồng/sào (60 -70 triệu đồng/vụ/7 sào ruộng).

Nghệ An: Trồng dưa hấu lãi 9 triệu đồng/sào - ảnh 1

Gia đình anh Cường đang thu hoạch dưa hấu vụ hè tại xóm 4, Diễn Thành,Diễn Châu

Trong quá trình trồng dưa anh Cường đã đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm:

+ Thời vụ: ở Diễn Châu trồng dưa được 2 vụ/năm là vào vụ xuân và vụ hè (gieo từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch).

+ Chọn giống: Chọn giống dưa có quả dài, tròn đều, trọng lượng trung bình 3 - 4 kg, ruột đỏ, vỏ bì mỏng, có nguồn gốc từ Thái Lan như dưa Phù Đổng, Trang Nông 755, Sen Hồng…, những giống dưa này dễ bán, được thị trường ưa chuộng.

+ Chọn đất: Dưa hấu thích hợp ở vùng đất thịt nhẹ, đất cát pha, chủ động nguồn nước, tưới tiêu thuận lợi. Trước khi trồng dưa phải bón vôi, cày bừa kỹ. Cày luống đơn rộng 2,5 m, luống đôi rộng 4,5 – 5 m, cao 30 cm

+ Màng phủ nông nghiệp: Nên dùng màng phủ có 2 mặt, mặt màu đen phủ xuống dưới có tác dụng ngăn ngừa cỏ dại, giữ ẩm, tránh xói mòn, rửa trôi, mặt bạc hướng lên trên có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời làm chói mắt, xua đuổi côn trùng gây hại cho dưa.

+ Mật độ trồng thích hợp 450 – 500 cây/sào, cây cách cây 40- 45cm

+ Gieo hạt: Hạt giống sau khi ngâm ủ, phụ thuộc điều kiện thời tiết mà có thể gieo thẳng hoặc làm bầu.

+ Phân bón: Bón lót phân chuồng hoai mục, 15kg phân NPK Đầu Trâu 13.13.13S. Tùy vào các giai đoạn phát triển của cây để hòa phân NPK tưới gốc cho hợp lý.

+ Tưới nước: Cây dưa rất cần nước nên cần phải tưới nước thường xuyên để đảm bảo giữ ẩm cho cây phát triển, nên tưới nước vào buổi sáng, rễ phát triển nhanh hơn, hạn chế các nấm bệnh phát triển.

+ Tỉa nhánh: Khi cây 4-5 lá thật bấm ngọn lần đầu, sau 5 – 7 ngày cây ra nhánh chọn mỗi cây 3 nhánh khỏe, cân đối để lại, dùng ghim định hướng nhánh để các ngọn vuông góc với luống dưa. Thường xuyên cắt tỉa các nhánh phụ để tập trung dinh dưỡng nuôi nhánh chính.

+ Thụ phấn: Sau khi trồng 25 – 30 ngày, cây ra hoa rộ thì tiến hành thụ phấn cho cây, thời gian thụ phấn tiến hành vào 7 – 9 h sáng.

+ Chọn quả: Nên chọn quả từ lá thứ 8 đến lá thứ 12, cách gốc khoảng 1,2 – 1,5 m, chọn quả dài, cuống to, tròn đầy, không bị sâu bệnh và lớn nhanh sau khi thụ phấn. Mỗi cây chọn để 1 quả, sau khi chọn quả 3 -4 ngày thì bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

+ Phòng trừ sâu bệnh: thường xuyên thăm ruộng để phát hiện sâu bệnh có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Dưa hấu rất dễ nhiễm các loại sâu bệnh và rất mẫm cảm với các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh nếu dùng không đúng cách, vì thế khi sâu bệnh xuất hiện trên cây dưa nên sử dụng các loại thuốc chuyên dùng cho cây dưa, phun đúng liều lượng khuyến cáo.

Một số lưu ý khi trồng dưa:

+ Không nên sử dụng các chất kích thích sinh trưởng vì nó kích thích cây hút nước mạnh, quả mau lớn và tích nước nhiều nên dễ bị úng nước, thối rữa, vỡ quả.

+ Bón phân cân đối, vừa đủ. Nếu bón thừa phân, khi quả to gặp trời mưa quả dễ bị hỏng.

+ Không nên để đất khô quá khi tưới nước trở lại hoặc trời mưa thân cây dễ bị nứt.

+ Khi quả nhỏ không tưới nước lên quả, vì sẽ làm quả bị mất lông, sần sùi.

+ Ngừng tưới nước trước khi thu hoạch 5 – 7 ngày để đảm bảo chất lượng dưa được ngọt hơn.

+ Ngừng phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch 10 -15 ngày để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Sản xuất dưa lưới đẳng cấp quốc tế, lợi nhuận 2 tỷ đồng/ha

Tags: thu nhập cao, vụ hè thu, trồng dưa lưới, mô hình trồng dưa, tỉnh nghệ an

TIN KHÁC

“Giải pháp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả, bền vững” KHUYẾN NÔNG

“Giải pháp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả, bền vững”

Đó là chủ đề của Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp tổ chức ngày 19 - 20/7/2017, tại thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên tổ chức.

Ngày 20/7/2017, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Trạm Khuyến công – nông – lâm – ngư huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi lươn không bùn cho gần 60 hộ nông dân của 2 xã Cam Tân và Suối Tân.

Nhơn Bình là địa phương có phong trào trồng nấm rơm rất mạnh. Ngoài nấm rơm, bà con nông đân nơi đây còn tận dụng thêm diện tích đất để trồng các loại nấm linh chi, bào ngư,… trong đó nấm bào ngư là đối tượng đang được chú ý phát triển.

Trải qua hơn 20 năm bôn ba, vất vả ngược xuôi làm ăn ở phương xa nay bà Trần Thị Cảnh, thôn Thanh Hòa, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định về làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ngô là đầu vào quan trọng trong chuỗi sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, đa dạng hóa các mô hình sản xuất ngô khép kín nhằm gia tăng năng suất và thu nhập, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân trồng ngô là yêu cầu được đặt ra.

Đây là mục tiêu phát triển nuôi tôm của tỉnh Phú Yên trong giai đoạn 2017 - 2020, với mục tiêu trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái. Theo đó, sản lượng nuôi tôm giai đoạn này khoảng 3,1 tỷ con.

Theo Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT), hiện nay, ở nước ta, tỉ lệ sử dụng giống ngô lai trong sản xuất chiếm gần 100% với khoảng 50 loại do các công ty trong và ngoài nước cung cấp. Ước tính, mỗi năm, Việt Nam sử dụng khoảng 20 nghìn tấn ngô giống phục vụ sản xuất.

Đến thời điểm này, khi giá lợn đã bắt đầu tăng nhanh thì người dân Hà Tĩnh lại không còn lợn để bán, và còn đó nỗi hoang mang, lo lắng không dám tái đàn.

Trong những ngày qua, trên địa bàn Hà Nội đã có mưa lớn khiến mực nước hệ thống công trình thủy lợi lên cao gây ngập úng nhiều diện tích nông nghiệp. Công tác tiêu úng đang được các đơn vị tích cực triển khai.

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư nuôi đàn bò nái 60 con với các dòng như lai Sind, Charolais, Brahman, Angus, anh Trần Huy Tiến ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, dù mỗi tháng lãi cả chục triệu đồng nhưng việc thuê nhân công chăm sóc rất khó khăn do khan hiếm lao động...

Xem tiếp