17/04/2019 04:06

Nghệ An: Trồng dâu nuôi tằm – hướng đi mới trong phát triển kinh tế

Hàng trăm năm nay, người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã biết trồng dâu nuôi tằm. Những con tằm dãi nắng dầm sương như chính con người trên mảnh đất này vậy.

Để giờ đây, trong nếp sống của mỗi người dân, những con tằm ấy là nguồn sống vô hạn.

Giữa cái nắng bỏng rát của những ngày tháng Tư miền Trung, chúng tôi tìm về nơi khơi nguồn cho sự phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp. Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã khác rất nhiều so với trước đây tôi đặt chân tới. Tìm về nhà ông Nguyễn Văn Trường (xóm Trường Tiến 1, xã Diễn Kim) để tìm hiểu về vòng đời của con tằm, về những sợi tơ tằm vốn dĩ là xa xỉ.

Ông Trường cho hay, toàn xã hiện có 105 hộ trồng dâu nuôi tằm, trong đó nổi lên là xóm Trường Tiến 1, 2, 3; xóm Yên Thịnh, Thái Thịnh, xóm Xuân Châu và Hoàng Châu. Và một năm bắt đầu nuôi tằm từ tháng 2 đến tháng 12 dương lịch.

Ông Trường chia sẻ, ngày xưa người ta nuôi từ 20 đến 25 ngày là hết một lứa để lấy kén, ông cha hay gọi là nuôi tằm kiểu truyền thống. Giờ khác rồi, người ta nuôi tập trung, tháng 2 lứa, một lứa 10 ngày. Và trên địa bàn của xã chỉ có 6 hộ là nuôi tằm con tập trung, rồi từ đó phân phối cho các hộ dân khác.

Theo Lưu Khuyên/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: nuôi tằm, trồng dâu nuôi tằm, trồng dâu

TIN KHÁC

Nghệ An: Chuyển đổi sang trồng hẹ trên vùng đất lúa kém hiệu quả TRỒNG TRỌT

Nghệ An: Chuyển đổi sang trồng hẹ trên vùng đất lúa kém hiệu quả

Nam Xuân là vùng đất bán sơn địa thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nhưng người dân nơi đây lại phát triển kinh tế chủ yếu nhờ cây rau màu. Đây là vùng đất có truyền thống trồng rau màu và là một trong những điểm cung cấp rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bà con nông dân trong xã luôn áp dụng tốt phương thức luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác.

“Hiện tôi bán mít với giá 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng khoảng 9kg, tính ra cũng được gần 500.000 đồng. Cứ 12 ngày hái một lần rồi đem bán cùng các vườn khác” - ông Danh Bảnh, ngụ ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) chia sẻ.

Đất là một tài nguyên thiên nhiên quý giá và theo các nhà khoa học, đất mặt là một trong những lớp đất quý nhất của tài nguyên đó.

Bến Tre là một trong các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên việc xâm nhập mặn hàng năm đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Việc thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường xuyên của nhà vườn.

Văn Chấn là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 2.000 ha, trong đó diện tích cây cam, quýt đạt trên 1.600 ha.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, vụ mùa này nhiều nông dân (ND) huyện Trà Ôn phấn khởi vì rau màu được giá, mang lại lợi nhuận khá ngay trong mùa nắng hạn.

Thời gian gần đây, người dân tại nhiều địa phương ở Lào Cai đang rơi vào tình trang lao đao do giá dứa xuống quá thấp và không có người mua, phải đổ đi cả xe tải, làm thức ăn cho trâu bò.

Thất Hùng là một xã thuộc địa bàn huyện Kinh Môn, Hải Dương. Xã có nhiều diện tích đất bãi phù sa, khí hậu mát mẻ, ôn hòa rất thích hợp cho phát triển trồng trọt và chăn nuôi của người dân nơi đây.

Đậu nành rau hiện đang là món ăn ưa chuộng của nhiều người dân Việt Nam, vì đây là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ với hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, chất béo,… cao, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh về ung thư.

Nhãn là một trong bốn loại trái cây có diện tích lớn của tỉnh Bến Tre với hơn 4.400 ha, giống chủ lực là nhãn Tiêu da bò.

Xem tiếp