16/01/2018 11:18

Nghệ An: Thương hiệu tôm nõn Diễn Châu

Cùng với cá thu nướng Cửa Lò đến mực khô Quỳnh Lưu, nước mắm Tân An, mới đây tôm nõn Diễn Châu đã trở thành sản phẩm hải sản thứ 4 được công nhận nhãn hiệu tập thể tại Nghệ An. Đây là cơ hội để hải sản xứ Nghệ đã qua chế biến hiện thực ước mơ vươn xa của mình.

Nghệ An: Thương hiệu tôm nõn Diễn Châu - ảnh 1

Thương hiệu tôm nõn Diễn Châu

Diễn Châu là một trong những địa phương có nhiều thế mạnh về phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh Nghệ An trong đó nổi bật là sản phẩm tôm; với sản lượng đánh bắt hàng năm khoảng 500 tấn. Ngoài những loại tôm có giá trị xuất khẩu như tôm he, tôm sú thì tôm nghệ, tôm sắt, tôm vằn được người dân chọn chế biến tôm nõn từ hàng chục năm nay; với chất lượng đảm bảo, thơm ngon nức tiếng không chỉ tại địa phương mà còn lan rộng trong nhiều vùng, miền trong cả nước.

Hiện toàn huyện Diễn Châu có 99 hộ chuyên sản xuất tôm nõn tập trung ở 2 xã Diễn Bích và Diễn Ngọc, theo phương pháp thủ công truyền thống. Hàng năm, các địa phương sản xuất hơn 30 tấn tôm nõn, mang lại doanh thu khoảng 230 tỷ đồng. Nghề chế biến tôm nõn phát triển đã tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động vùng biển. Tuy mặt hàng tôm nõn đã được sản xuất từ lâu tại Diễn Châu nói chung và xã Diễn Ngọc nói riêng nhưng chủ yếu là do các hộ cá nhân tự phát, tự sản xuất và tiêu thụ, chưa có tổ chức quản lý giám sát, chưa có thương hiệu để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Do đó, để tạo sản phẩm có chất lượng và thương hiệu, Diễn Châu đã thực hiện Dự án “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tôm nõn Diễn Châu”. Cùng đó, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như hình thành tổ chức quản lý, ngày 31/3/2016, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1339/QĐ-UBND thành lập Hội Sản xuất và kinh doanh tôm nõn Diễn Châu gồm 30 thành viên.

Ngày 4/10/2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định số 69204/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu số: 288945 bảo hộ nhóm sản phẩm chính như sau: Nhóm 29: tôm nõn các loại, nhóm 35: kinh doanh tôm nõn các loại. Tiếp đó, Dự án đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống công cụ, phương tiện để quản lý nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu”. Việc triển khai thực hiện thí điểm hoạt động quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu” đã được thực hiện với 3 hộ dân, sản xuất 750 kg nguyên liệu, in bao bì nhãn mác các loại dùng để bao dán từng sản phẩm được làm bằng nilon số lượng theo yêu cầu. Sản phẩm được đóng gói hút chân không, mỗi kg tôm nõn được đóng trong 1 túi nilon có dán nhãn. Tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm đã được ban hành theo tiêu chuẩn cơ sở 01/2016-TCCS.CTNCL. Đồng thời các thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chí đang được hoàn thiện.

Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu được sản xuất bằng phương pháp truyền thống nên có hương vị đặc trưng. Dù là loại thực phẩm được làm thủ công, nhưng sản phẩm luôn được bà con ngư dân tuân thủ quy trình sản xuất chặt chẽ từ tuyển chọn đến khâu chế biến. Ngay từ khâu chọn tôm trước hết phải tươi, không quá to và đều. Quy trình luộc tôm, bóc vỏ đến sấy khô và đóng gói cũng được các cơ sở chế biến thực hiện đứng quy định cũng như đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều làm nên sự đặc biệt cũng như chất lượng vượt trội trong sản phẩm tôm nõn Diễn Châu chính là việc dù số lượng tôm thành phẩm nhiều hay ít phụ thuộc vào nguồn tôm đánh bắt được ngoài biển nhưng tuyệt đối bà con không dùng tôm nuôi để chế biến tôm nõn.

Tags: thương hiệu tôm nõn, tôm nõn diễm châu

TIN KHÁC

Trà Vinh chuyển đổi hơn 7.500 ha đất trồng lúa KHUYẾN NÔNG

Trà Vinh chuyển đổi hơn 7.500 ha đất trồng lúa

Năm 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch chuyển đổi 7.515 ha đất trồng lúa sang trồng màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây hằng năm, cây ăn trái, trồng dừa và nuôi thủy sản.

Nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao và sử dụng thức ăn công nghiệp...

Những năm qua, chăn nuôi thủy sản tại tỉnh Hải Dương đã được duy trì và phát triển tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ðáng chú ý, đã có những sáng kiến mới nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi thủy sản.

Ngày 10-1, 130 hộ nông dân thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đồng loạt xuống giống trên diện tích 100 ha lúa vụ đông–xuân 2017-2018 theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Đây là thôn đầu tiên của huyện Ninh Hải thực hiện thí điểm sản xuất lúa theo mô hình CĐL.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Bước ra khỏi cái bóng “tự cung, tự cấp”, ngành chăn nuôi đang dần chuyển thành một ngành sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, thông tin về thị trường nếu không được dự báo và cập nhật thường xuyên thì người chăn nuôi sẽ thua ngay trên sân nhà.

Ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do BĐKH, nước biển dâng là giải pháp mà các ngành, các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ quan tâm thực hiện.

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Trồng trọt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành Nông nghiệp và là một trong những lĩnh vực chịu nhiều rủi ro nhất trước diễn biến bất thường của thời tiết. Để duy trì sự tăng trưởng chung, ngành đang đẩy mạnh tái cơ cấu, tập trung vào những cây trồng chất lượng cao; đồng thời đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...

Khi Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã cận kề cũng là lúc những người sản xuất thực phẩm sạch chạy đôn chạy đáo giải "bài toán" tiêu thụ, lỗ lãi, và hơn thế nữa là cạnh tranh với thực phẩm trôi nổi trên thị trường. Những trăn trở, buồn vui trong sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch, an toàn với nông dân là một câu chuyện dài chưa có hồi kết...

Xem tiếp