16/01/2018 11:18

Nghệ An: Thương hiệu tôm nõn Diễn Châu

Cùng với cá thu nướng Cửa Lò đến mực khô Quỳnh Lưu, nước mắm Tân An, mới đây tôm nõn Diễn Châu đã trở thành sản phẩm hải sản thứ 4 được công nhận nhãn hiệu tập thể tại Nghệ An. Đây là cơ hội để hải sản xứ Nghệ đã qua chế biến hiện thực ước mơ vươn xa của mình.

Nghệ An: Thương hiệu tôm nõn Diễn Châu - ảnh 1

Thương hiệu tôm nõn Diễn Châu

Diễn Châu là một trong những địa phương có nhiều thế mạnh về phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh Nghệ An trong đó nổi bật là sản phẩm tôm; với sản lượng đánh bắt hàng năm khoảng 500 tấn. Ngoài những loại tôm có giá trị xuất khẩu như tôm he, tôm sú thì tôm nghệ, tôm sắt, tôm vằn được người dân chọn chế biến tôm nõn từ hàng chục năm nay; với chất lượng đảm bảo, thơm ngon nức tiếng không chỉ tại địa phương mà còn lan rộng trong nhiều vùng, miền trong cả nước.

Hiện toàn huyện Diễn Châu có 99 hộ chuyên sản xuất tôm nõn tập trung ở 2 xã Diễn Bích và Diễn Ngọc, theo phương pháp thủ công truyền thống. Hàng năm, các địa phương sản xuất hơn 30 tấn tôm nõn, mang lại doanh thu khoảng 230 tỷ đồng. Nghề chế biến tôm nõn phát triển đã tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động vùng biển. Tuy mặt hàng tôm nõn đã được sản xuất từ lâu tại Diễn Châu nói chung và xã Diễn Ngọc nói riêng nhưng chủ yếu là do các hộ cá nhân tự phát, tự sản xuất và tiêu thụ, chưa có tổ chức quản lý giám sát, chưa có thương hiệu để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Do đó, để tạo sản phẩm có chất lượng và thương hiệu, Diễn Châu đã thực hiện Dự án “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tôm nõn Diễn Châu”. Cùng đó, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như hình thành tổ chức quản lý, ngày 31/3/2016, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1339/QĐ-UBND thành lập Hội Sản xuất và kinh doanh tôm nõn Diễn Châu gồm 30 thành viên.

Ngày 4/10/2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định số 69204/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu số: 288945 bảo hộ nhóm sản phẩm chính như sau: Nhóm 29: tôm nõn các loại, nhóm 35: kinh doanh tôm nõn các loại. Tiếp đó, Dự án đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống công cụ, phương tiện để quản lý nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu”. Việc triển khai thực hiện thí điểm hoạt động quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu” đã được thực hiện với 3 hộ dân, sản xuất 750 kg nguyên liệu, in bao bì nhãn mác các loại dùng để bao dán từng sản phẩm được làm bằng nilon số lượng theo yêu cầu. Sản phẩm được đóng gói hút chân không, mỗi kg tôm nõn được đóng trong 1 túi nilon có dán nhãn. Tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm đã được ban hành theo tiêu chuẩn cơ sở 01/2016-TCCS.CTNCL. Đồng thời các thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chí đang được hoàn thiện.

Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu được sản xuất bằng phương pháp truyền thống nên có hương vị đặc trưng. Dù là loại thực phẩm được làm thủ công, nhưng sản phẩm luôn được bà con ngư dân tuân thủ quy trình sản xuất chặt chẽ từ tuyển chọn đến khâu chế biến. Ngay từ khâu chọn tôm trước hết phải tươi, không quá to và đều. Quy trình luộc tôm, bóc vỏ đến sấy khô và đóng gói cũng được các cơ sở chế biến thực hiện đứng quy định cũng như đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều làm nên sự đặc biệt cũng như chất lượng vượt trội trong sản phẩm tôm nõn Diễn Châu chính là việc dù số lượng tôm thành phẩm nhiều hay ít phụ thuộc vào nguồn tôm đánh bắt được ngoài biển nhưng tuyệt đối bà con không dùng tôm nuôi để chế biến tôm nõn.

Tags: Nghệ An, thương hiệu tôm nõn, tôm nõn diễm châu

TIN KHÁC

Tiêu hủy gần 200 tấn phân bón không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng TIN TỨC

Tiêu hủy gần 200 tấn phân bón không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng

Sáng 15/1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành tiêu hủy gần 200 tấn phân bón hết hạn sử dụng, phân bón nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Năm 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch chuyển đổi 7.515 ha đất trồng lúa sang trồng màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây hằng năm, cây ăn trái, trồng dừa và nuôi thủy sản.

Nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao và sử dụng thức ăn công nghiệp...

Những năm qua, chăn nuôi thủy sản tại tỉnh Hải Dương đã được duy trì và phát triển tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ðáng chú ý, đã có những sáng kiến mới nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi thủy sản.

Ngày 10-1, 130 hộ nông dân thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đồng loạt xuống giống trên diện tích 100 ha lúa vụ đông–xuân 2017-2018 theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Đây là thôn đầu tiên của huyện Ninh Hải thực hiện thí điểm sản xuất lúa theo mô hình CĐL.

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Những năm gần đây, qua phong trào thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Hòa Sơn (Ninh Sơn) đã xuất hiện một số “gương mặt” nông dân “dám nghĩ, dám làm”, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh Ngô Đình Phát (ảnh) ở thôn Tân Hiệp được xem là một trong những điển hình đó.

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam đã chính thức gửi đơn khiếu nại biện pháp chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm cá tra, basa...

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Những ngày qua, nhiều người dân thôn Bích Sơn, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã kéo lên khu vực Nhà máy nước BOO Phú Ninh để kiến nghị việc hơn 7 ha đất ruộng bị bồi lấp không thể sản xuất được.

Xem tiếp