03/02/2018 09:07

Nghệ An: Thoát nghèo nhờ nuôi cá leo

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Nghệ An: Thoát nghèo nhờ nuôi cá leo - ảnh 1

Sau 5 tháng, cá leo đạt trọng lượng trung bình 1,5 kg/con Ảnh: ST

Tại huyện Hưng Nguyên, mô hình được Trạm Khuyến nông huyện triển khai vào đầu tháng 4/2017. Hộ dân tham gia mô hình được Nhà nước cung cấp 100% giống, hỗ trợ 30% kinh phí thức ăn, được tập huấn kỹ thuật nuôi với hy vọng sẽ tạo được nguồn cá leo thương phẩm dồi dào, cung cấp ra thị trường.

Anh Nguyễn Quốc Dũng, ở xóm 6, xã Hưng Thông, chủ hộ nuôi cá cho biết, mặc dù mới nuôi lần đầu nhưng cá có khả năng thích ứng cao với nguồn nước và sinh thái nơi đây. Quá trình nuôi cá không mắc dịch bệnh, ít công chăm sóc và có giá trị kinh tế cao hơn các loại cá trước đó gia đình đã nuôi. Dự kiến cá leo sẽ thu hoạch vào thời điểm Tết Nguyên đán. Đây là loại cá được thị trường rất ưa chuộng, nhất là các quán ăn, nhà hàng nên hiện đã có nhiều thương lái đến đặt mua. Giá thị trường hiện nay dao động 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Sâm, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Hưng Nguyên cho biết, thời gian đầu khi nhập giống về đúng vào thời điểm nắng nóng nên công tác chăm sóc rất vất vả, tuy nhiên khi cá lớn dần thì sinh trưởng rất tốt. Dự kiến khoảng 2 tháng nữa là có thể thu hoạch. Sau khi mô hình thành công, Trạm sẽ nhân rộng ra các địa phương khác.

Tại huyện Con Cuông, Trạm Khuyến nông huyện cũng triển khai mô hình từ tháng 5/2017. Gia đình ông La Đình Hợi ở bản Tân Hợp, xã Lục Dạ có 700 m2 ao đất được chọn để thực hiện mô hình. Tháng 5/2017, gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 100% cá giống và 60% thức ăn công nghiệp để nuôi cá; tổng trị giá hỗ trợ trên 18 triệu đồng. Trước khi triển khai mô hình, ông Hợi được tập huấn kỹ thuật nuôi và tìm hiểu về đặc tính của loại thủy sản mới lạ này. Với mật độ nuôi 1,5 con/m2, qua hơn 5 tháng thả nuôi, cá phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 50%. Để tạo thêm nguồn thức ăn cho cá, ngoài thức ăn công nghiệp được cấp, ông Hợi còn bắt ốc bươu vàng về cho cá ăn. Ốc sau khi bắt về rửa sạch được đem băm, giã nhỏ, mỗi ngày ông cho ăn 5 - 7 kg ốc.

Cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Con Cuông cho biết, ao nuôi cá leo phải thoáng; diện tích thích hợp nhất là 1.000 - 3.000 m2; bờ ao chắc chắn, không bị rò rỉ, giữ được mức nước trong ao ổn định, cách mặt nước tối thiểu 0,5 m, có cống cấp và cống thoát riêng biệt; nguồn nước cấp vào phải chủ động, không bị ô nhiễm; mực nước trong ao 1,2 - 1,5 m là tốt nhất.

Ông Hợi thông tin thêm: “Do năm đầu nuôi thử nghiệm, chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ sống thấp. Kết thúc đợt nuôi này, gia đình tôi sẽ ngăn ao, phân loại cá để tránh hiện tượng tranh giành thức ăn, nhằm tăng tỷ lệ sống và tạo sự đồng đều về trọng lượng cho cá. Ngoài thức ăn công nghiệp, ốc bươu vàng bắt về đập lấy ruột, băm, giã nát là thức ăn mà cá leo rất thích, giúp cá nhanh lớn. Tuy nhiên, phải thường xuyên quan sát màu nước, nếu nước quá đục hoặc chuyển sang màu xanh đậm thì chứng tỏ cá ăn không hết thức ăn. Lúc này cần giảm lượng ốc bươu vàng thả xuống ao”.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc nên kết quả sau gần 7 tháng nuôi, cá leo tăng trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt 65%, trọng lượng tương đối đồng đều, trung bình gần 1,5 kg/con, sản lượng thu hoạch trên 700 kg. Với giá bán bình quân 100.000 đồng/kg, ước thu nhập trên 73 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận đạt gần 50 triệu đồng.

Tags: thoát nghèo, cá leo

TIN KHÁC

Khánh Vĩnh: "Sốt" đất trồng cây đặc sản? KHUYẾN NÔNG

Khánh Vĩnh: "Sốt" đất trồng cây đặc sản?

Từ khi đề án cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) phát huy hiệu quả, trên địa bàn các xã bắt đầu có dấu hiệu “sốt” đất trồng cây đặc sản.

Về thôn Niêm Tiềng, xã Niêm Sơn (Mèo Vạc), chúng tôi bắt gặp hình ảnh bà con nhân dân đang khẩn trương thu hoạch các loại rau để kịp giao cho thương lái. Phấn khởi vì rau năm nay được mùa, được giá, cuộc sống của bà con trong thôn đã ấm no hơn. Đây là kết quả bước đầu của Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn do Hội Nông dân (HND) huyện Mèo Vạc triển khai.

Trồng rau sạch bằng phương pháp hữu cơ, cung cấp rau an toàn cho thị trường; nhằm bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình và người tiêu dùng trước những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật. Cùng đó, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương... Đó là ý tưởng khởi nghiệp đang được thanh niên Nùng Văn Đơn, thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) khởi xướng, thực hiện.

Tính đến hết tháng 1.2018, tổng đàn gia súc của huyện Đồng Văn có trên 69.840 con đang phát triển ổn định.

Omega 3 không chỉ cần cho sự phát triển trí não và tăng cường thị lực ở trẻ em, mà còn là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch người lớn, giảm nguy cơ đột qụy, cải thiện tuần hoàn máu, chống lão hóa da… Cơ thể con người không thể tự sản xuất ra Omega 3 mà phải nhờ nguồn thực phẩm bên ngoài bổ sung vào. Đây cũng chính là lý do và mục tiêu mà Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi tổng hợp Thạch Tiến hướng tới nuôi gà đẻ trứng Omega 3.

Mậu Duệ là xã đầu tiên của huyện Yên Minh đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Sau 2 năm đạt chuẩn (năm 2015), bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, nhiều mô hình kinh tế mới được hình thành và phát triển, đem lại nguồn thu ổn định.

Trong năm qua, huyện Bắc Quang đã trồng mới trên 3.600 ha rừng kinh tế. Trồng rừng bằng giống chất lượng cao 1.437 ha, chăm sóc rừng trồng năm 1 - 2 trên 9.400 ha và khoanh nuôi, bảo vệ 1.496 ha; khai thác trên 62.000 m3 gỗ bóc... Có thể nói kinh tế rừng đã và đang mang lại nhiều lợi ích trong phát triển KT-XH tại Bắc Quang trong những năm gần đây.

Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu cây trồng, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã chú trọng khảo nghiệm, thực nghiệm, qua đó tạo nguồn giống cây trồng chất lượng đưa vào sản xuất...

Là huyện ngoại thành nằm ở phía bắc TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn có nhiều điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc phát triển các loại cây trồng thế mạnh, trong đó có cây dược liệu. Những năm gần đây, cây dược liệu trồng theo hướng hữu cơ được coi là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của ngành trồng trọt trên địa bàn huyện, nhiều mô hình cho thu nhập cao, khẳng định hiệu quả kinh tế.

Phát triển liên kết giữa doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua mô hình hợp tác xã để tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản đang là một yêu cầu của thực tiễn ngành nông nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng “được mùa mất giá, ít thiếu nhiều thừa” đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, để có được sự kết nối nhịp nhàng, gắn kết từ nhà sản xuất tới thị trường tiêu thụ, cần có sự phối hợp đồng bộ từ các bên liên quan.

Xem tiếp