27/11/2018 11:11

Nghệ An: Thủy sản chết trên diện rộng chưa rõ nguyên nhân

Nghệ An: Thủy sản chết trên diện rộng chưa rõ nguyên nhân - ảnh 1

Diện tích ngao chết lên đến 12ha khiến các hộ nuôi thiệt hại nặng nề. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Những ngày qua, hiện tượng các loại thủy sản nuôi trồng như cá, ngao, hàu tại xã Quỳnh Lập và phường Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) chết hàng loạt chưa tìm được nguyên nhân đã gây tâm lý lo lắng và thiệt hại về kinh tế cho nông dân.

Tại bãi biển xã Quỳnh Lập, xuất hiện ngao chết trắng, há miệng nằm dày đặc ở nhiều khu vực. Bãi nuôi ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Được nằm ở bãi bồi giáp ranh với cảng cá Quỳnh Lập, có diện tích 2,5ha.

Vụ ngao năm nay, gia đình ông đầu tư 200 triệu đồng để thả 4,5 tấn ngao giống, tháng 12 năm nay là đến thời điểm thu hoạch, ước tính sản lượng gần 50 tấn ngao thương phẩm, nhưng hiện nay ngao đã chết gần như toàn bộ. Nếu tính với giá bán 14.000 đồng/kg, gia đình ông thiệt hại gần 700 triệu đồng.

Thiệt hại nặng nhất là hộ nuôi ngao Phan Hồng Dũng, tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai. Anh Dũng cho biết, nuôi ngao từ năm 1993 đến giờ chưa có năm nào ngao chết trắng như năm nay. Với 4 ha ngao giống mới 2 tháng tuổi trị giá hơn 1 tỷ đồng, 2ha ngao thương phẩm sắp đến ngày thu hoạch ước tính 180 tấn trị giá hơn 2 tỷ đồng đều mất trắng. Ước tính, tổng thiệt hại hơn 4 tỷ đồng.

Không những thế, anh Dũng phải bỏ ra khoảng 300 triệu đồng tiền chi phí để thuê nhân công dọn dẹp và chôn lấp vì số lượng ngao chết lớn. Mỗi ngày, gần 30 nhân công làm việc và phải mất một tháng mới dọn dẹp xong bãi ngao thì qua tết mới có thể nuôi lại vụ ngao mới.

Không chỉ ngao chết, nhiều hộ nuôi hàu như ông Trương Quang Hùng, xóm Quyết Tiến, xã Quỳnh Lập cũng rơi vào tình cảnh điêu đứng. Ông Hùng có hai lồng bè nuôi hàu sắp đến kỳ thu hoạch thì kiểm tra phát hiện hàu chết mà không rõ nguyên nhân.

Ông Trương Quang Hùng cho biết: “Mấy ngày trước hàu chết hàng loạt, miệng tách ra. Hiện tượng hàu chết đã xuất hiện 5 ngày nay.Vụ hàu năm nay, ước tính gia đình tôi thiệt hại gần 150 triệu đồng. Khu vực này có 10 hộ dân nuôi hàu.”

Không chỉ ngao, hàu chết, cá nuôi lồng bè và cá tự nhiên cũng xuất hiện hiện tượng chết hàng loạt. Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thị xã Hoàng Mai ngày 20/11 vừa qua, loại cá Hồng Mỹ của các hộ nuôi đã chết lên đến 10 tấn trong tổng số 40 thả nuôi. Các loại cá tự nhiên như cá đối, cá căng và cá hanh ở khu vực cửa sông Hoàng Mai (khu vực từ Cầu Đền Cờn đến cảng cá Quỳnh Phương) chết số lượng hơn 100kg.

Theo một số hộ dân nuôi ngao ở đây cho biết, hiện tượng thủy sản chết xuất hiện từ ngày 16/11 và ngày càng chết nhiều hơn. Đỉnh điểm là vào ngày 20/11, nhiều diện tích nuôi ngao chết hàng loạt. Tính đến nay đã có 12ha nuôi ngao của các hộ dân bị chết chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được phản ánh trên, Ủy ban Nhân dân thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, lấy các mẫu cá, ngao bị chết và nước khu vực nuôi gửi đi xét nghiệm, đồng thời, giao các địa phương tiến hành thu gom, xử lý các loại thủy sản bị chết đảm bảo vệ sinh môi trường và tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện biện pháp khắc phục.

Ngày 26/11, làm việc trực tiếp với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai cho biết: “Đã có kết quả xét nghiệm các vật mẫu và kết quả đều âm tính. Đến thời điểm hiện tại vẫn không xác định được nguyên nhân vì sao dẫn đến thủy, hải sản chết”.

Theo Nguyễn Oanh/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/nghe-an-thuy-san-chet-tren-dien-rong-chua-ro-nguyen-nhan/537073.vnp

Tags: Nghệ An, ốc chết, ngao chết, thủy sản chết, chưa rõ nguyên nhân

TIN KHÁC

Nông sản về chợ TPHCM đột ngột giảm mạnh do mưa bão CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nông sản về chợ TPHCM đột ngột giảm mạnh do mưa bão

Hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn.

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết các tháng cuối năm ở vùng Đông Nam bộ diễn biến bất thường, có nhiều khả năng xuất hiện mưa vào thời điểm cây điều ra hoa, thụ phấn.

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Nông dân trồng tiêu khắp tỉnh Đắk Nông đang bất lực nhìn vườn cây chết dần chết mòn. Giấc mộng tỷ phú nhờ loại nông sản được mệnh danh là “vàng đen” tan tành, chỉ còn lại những khoản nợ tiền tỷ không biết lấy đâu ra để trả.

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan, ngày 10/11, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí siết chặt kiểm soát biên giới giữa các nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mới đây dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), giáp với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Do đó, Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Xem tiếp