15/09/2020 08:36

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ

Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), ngoài vỏ bọc của một vùng quên yên ả, dung dị, bạn sẽ được giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế từ những nông dân chân lấm tay bùn. Và một trong số đó là mô hình nuôi thỏ New Zealand.

Đi sâu và xóm 4, xã Minh Thành (Yên Thành, Nghệ An), men theo con đường nhỏ lấm lem bùn đất ta sẽ tìm thấy những con thỏ trắng mướt, mắt tròn xoe như những viên ngọc.

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ - ảnh 1Mô hình nuôi thỏ tại xóm 4, xã Minh Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Hai anh em Lê Văn Lộc và Lê Văn Nguyên (xóm 4, xã Minh Thành, huyện Yên Thành) sớm 'bén duyên' với việc nuôi thỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, hai anh em nuôi thỏ được gần 4 năm.

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ - ảnh 2Với diện tích gần 1.000m2, tổng đàn hơn 1.200 con gồm 500 thịt và 750 nái. Và ban đầu, giống được lấy từ Sơn Tây (Hà Nội).

Anh Nguyên chia sẻ, để thực hiện được ước mơ của mình, ban đầu bỏ ra số tiền rất lớn để đầu tư chuồng trại, mua giống. Với diện tích gần 1.000m2, tổng đàn hơn 1.200 con gồm 500 thịt và 750 nái. Ban đầu, giống được lấy từ Sơn Tây (Hà Nội).

Tiếp tục với câu chuyện nuôi thỏ, anh Nguyên cho hay: 'Tỷ lệ giao phối ở thỏ là 1: 12,5 nghĩa là 1 con đực đảm đương giao phối được 12,5 con cái. Với 500 con cái thì chỉ cần đến 40 con thỏ đực, mỗi con được nhốt riêng một chuồng. Thỏ nuôi sau 4 tháng là bắt đầu sinh sản. Khi quan sát bộ phận sinh dục của con cái thấy màu đỏ hồng, bắt sang chuồng con đực là giao phối ngay. Để tỷ lệ giao phối thành công, tôi tiếp tục đưa con cái này sang chuồng con đực kế bên để tiếp tục giao phối một lần nữa...'.

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ - ảnh 3Sau 3 tháng nuôi có thể xuất chuồng bán thỏ thịt. Lúc này, trọng lượng mỗi con thỏ trung bình 2,2kg.

Và thỏ sau khi đã giao phối xong, đưa về chuồng cũ. Sau giai đoạn 'thai nghén', khoảng 32 ngày là thỏ mẹ đẻ. Mỗi lần thỏ mẹ đẻ dao động 6 đến 12 thỏ, nhưng chỉ chọn được 6 đến 8 con khỏe mạnh, con nào yếu thì bỏ ra luân chuyển sang mẹ khác. Sau 3 tháng nuôi có thể xuất chuồng bán thỏ thịt. Lúc này, trọng lượng mỗi con thỏ trung bình 2,2kg.

Để chăm sóc tốt cho thỏ thì phải hiểu những đặc tính của nó. 'Thỏ là loại vật nhạy cảm, thường xuất hiện 2 loại bệnh chủ yếu là nấm và ghẻ. Do đó giống thỏ New Zealand phải nuôi trong chuồng cách đất khoảng 50cm. Hơn nữa trong chuồng nuôi thỏ phải có quạt thông khí, làm sao để chuồng luôn đạt nhiệt độ từ 28 - 32 độ C (mùa hè) và 15 độ đến 25 độ (mùa đông). Thỏ New Zealand sau khi sinh ra được 5 ngày là cho uống thuốc để phòng bệnh Ecoli, 15 ngày cho uống thuốc để phòng cầu trùng, 30 ngày cho uống thuốc để phòng nấm...

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ - ảnh 4Trung bình mỗi con thỏ giống khi bán ra có giá 130.000 - 150.000 đồng/con. Hàng năm, trừ hết tất cả chi phí lãi đến 600 triệu đồng.

Ngoài cho thỏ ăn rau, cỏ thì bổ sung cám cho thỏ, có như vậy thỏ mới tăng trưởng tốt. Thỏ thịt xuất chuồng bán với giá giao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg...

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ - ảnh 5Thỏ New Zealand sau khi sinh ra được 5 ngày là cho uống thuốc để phòng bệnh Ecoli, 15 ngày cho uống thuốc để phòng cầu trùng, 30 ngày cho uống thuốc để phòng nấm.

Ngoài Nghệ An, thỏ của anh em Lê Văn Nguyên và Lê Văn Lộc còn xuất bán cho các tỉnh bạn (Đà Nẵng). Trung bình mỗi con thỏ giống khi bán ra có giá 130.000 - 150.000 đồng/con. Hàng năm, trừ hết tất cả chi phí lãi đến 600 triệu đồng.

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ - ảnh 6Thỏ thịt xuất chuồng bán với giá giao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Được biết, mô hình nuôi thỏ của anh em Lê Văn Nguyên, Lê Văn Lộc là mô hình chăn nuôi thỏ duy nhất ở huyện Yên Thành, tiêu biểu cho phong trào thanh niên khởi nghiệp của địa phương.

Nghệ An: Thành công từ mô hình nuôi thỏ - ảnh 7Thỏ là loại vật nhạy cảm, thường xuất hiện 2 loại bệnh chủ yếu là nấm và ghẻ. Do đó giống thỏ New Zealand phải nuôi trong chuồng cách đất khoảng 50cm. Hơn nữa, trong chuồng nuôi thỏ phải có quạt thông khí, làm sao để chuồng luôn đạt nhiệt độ từ 28 - 32 độC (mùa hè) và 15 - 25 độ (mùa đông).

Hiện, thịt thỏ ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý. Tại Nghệ An, thỏ nuôi chưa thể trở thành hàng hóa được. Vì vậy, cần tuyên truyền để người dân sử dụng thịt thỏ nhiều hơn, giúp cho đầu ra sản phẩm được tốt hơn…

Theo Lưu Khuyên/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nghe-an-thanh-cong-tu-mo-hinh-nuoi-tho-post37679.html

Tags: nuôi thỏ, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0

TIN KHÁC

Hà Nam: Phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng trang trại tập trung CHĂN NUÔI

Hà Nam: Phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng trang trại tập trung

Chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng trang trại tập trung ở các địa phương đã có kinh nghiệm chăn nuôi và điều kiện tự nhiên phù hợp với vùng đất bãi ven sông thuận lợi... của tỉnh Hà Nam những năm gần đây đã mang lại hiệu quả.

Từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, mưa, bão kéo dài và không theo quy luật. Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của nắng nóng, mưa bão, lũ; ổn định và duy trì sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản; người nuôi cần thực hiện các biện pháp sau:

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuất hiện nhiều nhóm người tìm cách bẫy bắt chim yến, rồi bán cho các quán nhậu theo kiểu tận diệt. Điều này khiến đàn chim yến giảm dần, gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế.

Sáng 11/9, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ xuất khẩu tôm nước lợ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Lô tôm này đạt tiêu chuẩn ASC nghiêm ngặt theo yêu cầu của EU.

Gần 1 tháng qua, giá lợn hơi có xu hướng giảm sâu, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn đắt đỏ. Bộ NNPTNT thừa nhận giá thịt lợn cao vì phần phân phối còn chiếm chi phí rất lớn. Do đó, cần phải thiết lập lại bằng cơ chế chính sách.

Ngày 8/9/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành công điện khẩn về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Ngư dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) trúng 'đậm' cá mờm cơm. Thuyền vừa cập bờ, đã có thương lái thu mua ngay với giá khá cao.

Trong suốt 7 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 trở lại đây, nhiều tín hiệu khả quan cho hai mặt hàng này vào thị trường EU.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8 năm 2020 ước đạt 800 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 8 tháng năm 2020 đạt 5,2 tỷ USD, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau hơn 03 tháng nghiên cứu và nuôi thử nghiệm con ốc bươu đen (hay còn gọi là ốc nhồi), anh Hồ Văn Tính ở ấp An Thành, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã thành công trong việc nuôi và sản xuất con giống ốc bươu đen. Hiện từ việc bán con giống ốc bươu đen, có ngày gia đình anh thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng.

Xem tiếp