13/12/2017 02:13

Nghệ An: Nuôi lợn rừng phục vụ thị trường Tết

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thời điểm này các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn rừng ở các huyện miền núi Nghệ An đang tích cực chăm sóc cho đàn lợn “đặc sản” để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện, trang trại chăn nuôi của ông Nguyễn Công Trung thôn 1, xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn đang có gần 150 con lợn rừng, trong đó 11 con lợn mạ sinh sản. Để kịp đáp ứng nhu cầu tết của người tiêu dùng, mấy tháng nay ông Trung tích cực chăm sóc cho đàn lợn rừng phát triển khỏe mạnh. Để chất lượng thịt thơm ngon ông Trung áp dụng phương thức bán chăn thả, thức ăn chủ yếu là cỏ voi, cám ngô và bã sắn, do vậy mà lợn rừng tại trang trại của ông luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo ông Trung lợn nuôi đạt trọng lượng từ 15-20kg là có thể xuất bán. Dịp Tết này ông sẽ đưa ra thị trường gần 100 con. Với giá từ 150-180.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí ông còn thu về 200 triệu đồng.

Nghệ An: Nuôi lợn rừng phục vụ thị trường Tết - ảnh 1

Ông Nguyễn Công Trung chăm sóc đàn lợn để có nguồn hàng phục vụ Tết

Tại trang trại chăn nuôi lợn rừng của anh Nguyễn Viết Nghĩa thôn 9 xã Tào Sơn Anh Sơn, thời điểm này hơn 30 con lợn rừng đã được khách đặt hàng mua từ trước. Để có nguồn hàng phục vụ Tết anh phải lái cho lợn sinh sản đúng thời điểm, chất lượng thịt thơm ngon. Anh Nghĩa chia sẻ, ngoài phương pháp chăn nuôi bằng cách sử dụng các loại thức ăn tự nhiên không sử dụng cám công nghiệp thì khâu chọn nguồn giống cũng phải đạt chuẩn. Lợn giống được anh Nghĩa tuyển chọn là giống lợn rừng Thái Lan, đây là loại giống dễ nuôi sức đề kháng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu mà môi trương của địa phương. Hiện, mỗi năm anh Nghĩa cho xuất chuồng khoảng 100 con thu về từ 150-200 triệu đồng.

Nghệ An: Nuôi lợn rừng phục vụ thị trường Tết - ảnh 2

Lợn rừng ở Nghệ An có chất lượng thịt thơm ngon

Mặc dù mới chăn nuôi giống lợn này được gần 2 năm nhưng gia đình chị Lô Thị Tuất ở bản Nam Đình, xã Chi Khê (Con Cuông) đã thấy được kết quả. Nhận thấy đất đai quanh nhà rộng rãi có thể áp dụng chăn nuôi giống lợn này, ban đầu gia đình chỉ nuôi 2 con lợn nái đen cho phối giống với giống lợn rừng. Sau vài lứa lợn sinh sản, gia đình chọn lọc ra những con lợn khỏe mạnh để làm giống. Được biết từ khi chăn nuôi đến nay, đàn lợn đen lai lợn rừng của gia đình chưa bao giờ bị dịch bệnh. Khi xuất bán, mỗi con có trọng lượng từ 15 đến 22kg với giá từ 100.000 – 120.00.000 đồng/kg. Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu mua lợn rừng, lợn nít càng tăng cao, nên dịp Tết giá có thể cao hơn. Mặc dù đàn lợn lai rừng của gia đình thời điểm nhiều nhất cũng chỉ mới 30 đến 40 con, song hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với giống địa phương. Vì vậy, thời gian tới gia đình chị Tuất tiếp tục đầu tư và mở rộng phát triển tổng đàn.

Nghệ An: Nuôi lợn rừng phục vụ thị trường Tết - ảnh 3

Gần Tết nên lợn rừng của người dân nuôi rất được giá.

Nghề nuôi lợn rừng ở Con Cuông phát triển từ những năm 2008, ban đầu chỉ có 2 đến 3 hộ ở Bồng khê, Châu Khê nuôi nhưng đến thời điểm này toàn huyện có trên 40 hộ nuôi lợn rừng quy mô từ 17-70 con. Nhiều năm nay huyện Con Cuông đều có cơ chế chính sách hỗ trợ con giống, chuồng trại lồng ghép từ các nguồn vốn của các dự án cho những hộ ở các vùng khó khăn.

Việc phát triển đàn lợn rừng chất lượng cao không chỉ giúp cho người dân chăn nuôi có thêm nguồn thu nhập đáng kể mà còn giúp cho người tiêu dùng có thêm nguồn đặc sản sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.

Xem thêm: Lão nông bỏ phố xá lên vùng đồi núi lập nghiệp nuôi lợn rừng thành công

Theo Huyền Trang/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nghe-an-nuoi-lon-rung-phuc-vu-thi-truong-tet-post3829.html

Tags: Nghệ An, Nuôi lợn rừng, nuôi lợn tết, thi trường tết

TIN KHÁC

Lê Hàn Quốc giá rẻ giật mình, vừa mua vừa ngại KHUYẾN NÔNG

Lê Hàn Quốc giá rẻ giật mình, vừa mua vừa ngại

Trên các chợ mạng rao bán lê Hàn Quốc với mức giá rẻ bèo, chỉ 40.000 đồng/kg. Tại siêu thị lớn đều bán lê Hàn Quốc giá “sốc” 49-69.000 đồng/kg. Trong khi lê Hàn Quốc tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu giá đắt gấp 3 lần, khiến người tiêu dùng nghi ngờ.

Bên cạnh sự xuất hiện của nhiều tập đoàn chăn nuôi lớn, ngành chăn nuôi cũng đang chứng kiến những đợt khủng hoảng về giá thành của chăn nuôi lợn.

Ông Dương Đức Châm, thôn 6, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã biến vùng đất khô cằn, thành 1 vườn táo sai trĩu...

Hội chợ Thương mại du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) năm 2017 vừa diễn ra tại Móng Cái có một số nét mới, đặc biệt có sự hiện diện của các gian hàng trái cây, nông sản các tỉnh miền Nam, một số tỉnh phía Bắc và Thái Lan.

Sau hơn 8 năm thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, mặc dù còn khó khăn ở khâu tiêu thụ, nhưng hiệu quả đạt khá tốt, đáp ứng nhu cầu về chất lượng rau an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thu nhập cao cho nông dân Hà Nội.

Dù tuổi đã cao, cuộc sống gia đình cũng không mấy dư giả, nhưng ông Trương Văn Kiềm vẫn quyết định dành toàn bộ số tiền các con phụng dưỡng tuổi già để xây nhà miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thời điểm này, trên mọi cánh đồng của xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) là khung cảnh nhộn nhịp cho vụ hoa Tết. Từ nhiều năm nay, người dân nơi đây đã quen với việc trồng, thu hoạch hoa, cây cảnh thay vì cấy lúa như trước...

Chưa đầy một tháng nữa sẽ bước vào gieo cấy lúa đông xuân, các địa phương đang khẩn trương gia cố, sửa chữa hệ thống kênh mương, đê bao thủy lợi cho kịp thời vụ.

Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế, ông Đồng Sỹ Toàn thông tin, sau lũ, địa bàn TP. Huế có trên 70ha rau màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng, trong đó phường Phú Hậu thiệt hại nhiều nhất với 20ha, Hương Long 10ha, Thủy Biều 8ha, An Đông 8ha.

Quá trình khảo sát thực địa, lấy mẫu, đo đạc các mẫu nước trong đầm Lập An và nước thải phát sinh khi thi công dự án Đầu tư mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (Lăng Cô, Phú Lộc) của Sở TN&MT cho thấy các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, thời điểm lấy mẫu nước, công trình đã dừng thi công 10 ngày nên đơn vị này sẽ tiếp tục quan trắc trong thời gian tới.

Xem tiếp