22/09/2020 02:45

Nghệ An: Nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ, quả… lãi cao

Chuyển hướng chăn nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ quả, không ngờ nông dân Nghệ An đã thu lãi cao, thực phẩm sạch nhưng giá thành hạ.

Ông Phạm Văn Dần ở xã Minh Châu, Diễn Châu (Nghệ An), cho biết: Những lúc rảnh rỗi vào ban đêm, ông thường đi bắt ốc bươu vàng, cá rô phi, sau đó trộn với lúa, ngô và rau xanh trong vườn, xay thành viên, để chăn nuôi lợn, gà, ngan, vịt…

Nghệ An: Nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ, quả… lãi cao - ảnh 1

Ông Thắng (trái) thăm mô hình sản xuất thức ăn gia cầm của bà con.

Không ngờ, ngan, gà béo tốt, sạch bệnh, thịt thơm ngon. Biết ông nuôi gia cầm sạch, bà con đã tìm mua tại nhà. Giá cả hạ hơn ở thị trường, song ông vẫn có lãi cao, do chi phí đầu vào thấp.

Thấy đây là hướng đi đúng, ông Dần tiếp tục bán đàn ngan 21 con, cũng nuôi theo chế độ như gà, ngan hơi bán với giá 65.000đ/kg, được bà con quanh vùng hưởng ứng nhiệt tình.

Điều đáng nói ở đây là, không riêng gia đình ông, kinh tế trang trại VAC tại Nghệ An đang phát triển mạnh, bà con nơi đây thường có thói quen sử dụng cám công nghiệp trong chăn nuôi lợn, gà, ngan, vịt vì tiện lợi và nhanh, nhưng chi phí đầu tư cao.

Trong khi đó, các phụ phẩm nông nghiệp rất tốt cho gia súc, gia cầm ngay tại vườn nhà thì sử dụng không hết, thậm chí vứt bừa bãi ở bờ mương, góc vườn. Vừa ảnh hưởng môi trường, sức khỏe con người, vừa mất mỹ quan, công dọn bỏ, vừa mất tiền mua cám công nghiệp…

Thói quen trên còn dẫn đến giá trị đầu vào ngành chăn nuôi cao, lợi nhuận thấp, chất lượng sản phẩm kém, khó bán, thậm chí khi gặp dịch bệnh, thiên tai thì trắng tay.

Sau khi cân nhắc, bà con thấy mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ sạch bệnh, giá cao, dễ bán, giá thức ăn đầu vào trong chăn nuôi lợn được giảm xuống chỉ còn từ 18.000đ – 20.000đ/1kg, đầu tư cho gà còn 25.000đ – 30.000đ/1kg

Do vậy, thời gian gần đây, bà con đã quay về lối chăn nuôi truyền thống rất nhiều.

Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV Nghệ An, cho biết: 'Nhận thấy lợi ích kép, từ chăn nuôi lợn, gia cầm như đã kể trên, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã học hỏi lẫn nhau và triển khai rất nhiều.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền tới những hộ chăn nuôi lớn, làm trang trại VAC, tận dụng phụ phẩm dư thừa để chăn nuôi, thu lợi nhuận cao'.

Nghệ An: Nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ, quả… lãi cao - ảnh 2 Cám viên hữu cơ sử dụng cho gia súc, gia cầm rất tốt.

Mặt khác, cũng theo ông Thắng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An đang có chủ trương, khuyến khích người dân tham gia vào chuỗi sản xuất thức ăn theo hướng hữu cơ, để tạo ra nguồn thực phẩm sạch. Việc người dân đưa phụ phẩm nông nghiệp vào chăn nuôi, là hướng đi đúng và trúng với thị trường hiện nay.

Hy vọng, các cơ quan chức năng sớm có hình thức khuyến khích trong lĩnh vực này, để mô hình được nhân rộng trên toàn quốc. Đem lại lợi ích kép cho người sản xuất, người tiêu dùng và cả xã hội.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nghe-an-nuoi-gia-cam-tu-oc-buou-vang-rau-cu-qua-lai-cao-post37862.html

Tags: thị trường, chăn nuôi, chủ trương, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0

TIN KHÁC

Tin NN ĐBSH: Dự kiến hỗ trợ 5.000 con lợn nái hậu bị để tái đàn CHĂN NUÔI

Tin NN ĐBSH: Dự kiến hỗ trợ 5.000 con lợn nái hậu bị để tái đàn

Nhằm khôi phục sản xuất, chăn nuôi và tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nhiều chính sách hỗ trợ và phát triển chăn nuôi an toàn được các địa phương triển khai.

Xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 8 tăng khoảng 10% về đơn hàng so với tháng 7/2020; trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm, mực, cá ngừ…

Người nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Trung đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do thời tiết bất thường khiến dịch bệnh phát sinh và giá giảm sâu bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. EVFTA sẽ mang lại nhiều khởi sắc cho ngành hàng này trong thời gian tới.

Trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các sản phẩm từ biển được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản an toàn thực phẩm còn góp phần phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Sáng 18-9, tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao. Dự án này đặt nền móng cho sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tỉnh Kon Tum, địa phương có rất nhiều thế mạnh cho ngành này.

Khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8, hoạt động xuất khẩu ngành cá ngừ Việt Nam có sự hồi phục. Cụ thể, tính riêng nửa đầu tháng 8/2020, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU đã tăng 11% so với cùng kỳ tháng 7, và tăng 65% so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 6,3 triệu USD.

Thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm giống qua biên giới, đặc biệt từ phía Bắc vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9,…

Trước hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm giống qua biên giới đang có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm.

Tại nhiều chợ online trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngập tràn ngập bào ngư không rõ nguồn gốc, tiểu thương cho biết hầu hết đều là bào ngư Hàn Quốc chính hiệu, song giá bán 15.000 đồng/con khiến người tiêu dùng hoang mang.

Để được vào làm việc trong công ty do ba mình sáng lập, Lý Anh Duy Quang phải 'xin ba' vào làm, bắt đầu công việc từ một công nhân trước khi thăng tiến và trở thành Chủ tịch Ngành thực phẩm của GreenFeed.

Xem tiếp