10/10/2018 11:04

Nghệ An: Nông dân Nam Đàn tăng thu nhập nhờ được mùa hồng

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Nghệ An: Nông dân Nam Đàn tăng thu nhập nhờ được mùa hồng - ảnh 1

Mùa hồng Nam Anh, sản vật nổi tiếng của vùng đất bán sơn địa

Tận mắt chứng kiến vườn hồng của ông Nguyễn Văn Minh tại xóm 8, xã Nam Anh mới thấy được niềm vui, sự tất bật của người trồng hồng khi đang vào mùa vụ thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Minh cho biết, gia đình ông trồng hơn 20 gốc hồng, năm nay thời tiết thuận lợi nên cây nào cũng sai trĩu quả. Với giá bán từ 16.000 - 25.000 đồng/kg tùy loại, thu nhập của gia đình ông từ vụ hồng này khoảng 40 triệu đồng; trong khi chi phí bỏ ra rất thấp, chỉ khoảng 1 - 2 triệu đồng để mua phân lân bón gốc. Mùa hồng năm nay được mùa, được giá nên gia đình rất phấn khởi.

Cùng chung tâm trạng với ông Nguyễn Văn Minh, bà Bùi Thị Thơm, xóm 8, xã Nam Anh vui mừng chia sẻ, hồng Nam Anh nổi tiếng thơm ngon nên các thương lái tìm tới tận vườn thu mua để bán cho các huyện phụ cận và các tỉnh, thành phía Bắc. Năm nay, gia đình bà có hơn 15 gốc hồng lâu năm. Trừ chi phí, gia đình bà có thu nhập trên 30 triệu đồng.

Hồng không hạt tại xã Nam Anh gồm các loại như hồng trứng, hồng cậy và hồng gáo. Loại nào cũng vàng ươm, có vị ngọt dịu, giòn, thơm, giàu dinh dưỡng và đặc biệt không sử dụng hóa chất bảo quản, là đặc sản của xã Nam Anh từ nhiều năm nay. Hồng xã Nam Anh sau khi được các thương lái thu mua số lượng lớn, tùy từng loại rồi được ủ khô hoặc ngâm trong nước để làm chín. Hồng ủ thì chín mềm, chuyển màu đỏ thắm, còn hồng ngâm thì giòn và vẫn giữ màu vàng tươi.

Nghệ An: Nông dân Nam Đàn tăng thu nhập nhờ được mùa hồng - ảnh 2

Hồng giòn ở Nam Anh màu vàng tươi, vị ngọt dịu, giòn, thơm, nhiều đường cát, giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng biết đến

Hiện, xã Nam Anh có gần 1.000 hộ trồng hồng không hạt với diện tích gần 100ha, tập trung ở các xóm 5, xóm 6, xóm 7, xóm 8 và xóm 9. Đây là một trong những cây trồng chủ lực tại xã Nam Anh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của người dân từ nhiều năm nay. Trung bình mỗi cây hồng tốt sẽ cho sản lượng khoảng 1,5 - 2 tạ quả. Do đó, các gia đình trồng hồng thu nhập từ 15 - 30 triệu đồng/mùa, những gia đình trồng nhiều có thu nhập trên 50 triệu đồng/mùa.

Theo nhiều người dân trồng hồng lâu năm tại xã Nam Anh, cây hồng được trồng ở vùng đồi núi Đại Huệ, tại xã Nam Anh từ hàng trăm năm trước, hiện có nhiều cây hồng cổ thụ cả trăm năm tuổi. Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao. So với một số loại cây trồng khác, cây hồng ít phải chăm sóc, một năm chỉ bón phân một lần, tuổi thọ cao, thân cành dẻo nên chống chọi được với mưa bão.

Ông Hồ Viết Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nam Anh - cho biết, mùa hồng năm nay được đánh giá là được mùa, được giá nên xã Nam Anh cung cấp cho thị trường khoảng từ 300 - 500 tấn quả, đem lại thu nhập cho người dân từ 5 - 7 tỷ đồng. Đây là cây trồng đặc sản của địa phương, nức tiếng trong vùng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, có một thực tế, dù là cây ăn quả được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, mang lại thu nhập cao cho các hộ trồng, song việc quảng bá thương hiệu hồng Nam Anh vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Bên cạnh đó, nhiều cây hồng có tuổi đời cả trăm năm tuổi là nguồn gen quý hiếm song đang có nguy cơ bị mai một. Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế từ việc trồng hồng không hạt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, xã Nam Anh đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích để tạo ra vùng sản xuất hàng hóa. Chính quyền địa phương cũng đang tăng cường quảng bá thương hiệu hồng Nam Anh đến người tiêu dùng khắp cả nước. Đặc biệt, đầu năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định phục tráng giống hồng Nam Anh, nhằm bảo tồn nguồn gốc và giống gen quý hiếm.

Theo Hoàng Trinh/Báo Công Thương Điện Tử

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Nghệ An, giá nông sản, được mùa, được giá, vườn hồng, được mùa hồng

TIN KHÁC

Phúc Thọ nhân rộng mô hình nuôi lợn sinh học KHUYẾN NÔNG

Phúc Thọ nhân rộng mô hình nuôi lợn sinh học

Sau 3 năm triển khai, mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi liên kết khép kín ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã chứng minh là hướng đi hiệu quả, bền vững với người nông dân trong bối cảnh chăn nuôi khó khăn, khắc nghiệt như hiện nay.

Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của Hà Nội là nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nhờ vào việc tận dụng các lợi thế về đất đai vùng ven đô. Đến nay, mỗi "tấc đất" ở ngoại thành đã thành những “tấc vàng”...

“Nếu đầu tư bài bản và cây không bị nhiễm bệnh thì một sào hồng môn có giá trị kinh tế bằng 1 ha cà phê”, anh Đoàn Mạnh Hùng (33 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) nói về lý do anh chọn cây hồng môn để phát triển kinh tế gia đình.

Phong trào nuôi cá trong vèo hiện đang phát triển mạnh ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), bên cạnh những loại cá nuôi trong vèo phổ biến, như: Cá lóc, cá thát lát thì hiện nay nhiều nông hộ còn phát triển thêm cá tai tượng cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Lâm Thanh Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã đầu tư xây dựng hệ thống bể xi măng để nuôi lươn không bùn. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm anh xuất bán 1,7-1,8 tấn lươn, lợi nhuận cả trăm triệu đồng...

Thời gian qua, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, các cấp đoàn đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ, song việc khởi nghiệp trong thanh niên vẫn còn không ít khó khăn.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án cung cấp lợn giống cho các hộ nghèo ở địa bàn biên giới phía tây Nghệ An để giúp họ “cần câu”từng bước thoát nghèo. Đây là mô hình được thực hiện đầu tiên trong cả nước; bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, cũng như thắt chặt tình đoàn kết quân dân gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Không có vườn, nhiều người vẫn có thể thu hoạch trái cây bằng cách "bao" nguyên cây và nhờ chủ vườn chăm sóc

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã và đang phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Hiện nhiều diện tích mía của huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đang bị sụt giảm về năng suất và cả chất lượng, thậm chí nhiều diện tích coi như 'mất trắng' do nước lũ gây ra.

Xem tiếp