13/06/2017 08:12

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập

Do sinh sống tự nhiên nên ngao được xem là món ăn bổ trong những ngày hè nắng nóng. Dù nắng nóng, ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn săn tìm những con ngao tự nhiên béo mập.

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập - ảnh 1

Ngao biển được ngư dân săn tìm từ tháng 2 đến tháng 8 dương lịch. Những ngày hè nắng nóng, ở bãi biển Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng... đều có hàng chục ngư dân xuống biển săn tìm ngao. Ảnh: Việt Hùng.

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập - ảnh 2

Mặc cho sóng biển dồn dập, chị Nguyễn Thị Hoa (ở xã Quỳnh Nghĩa) vẫn giữ chắc dụng cụ đi tiến, thụt lùi để tìm con ngao ẩn dưới lớp cát biển. Chị Hoa cho biết, để tìm ngao phải lội ra xa đến lúc nước biển ngang quá đầu gối hoặc ngang bụng mới có ngao. Mỗi ngày, chị tìm đựơc khoảng 4 kg cao, thu nhập từ 250.000 - 300.000 đồng. Ảnh: Việt Hùng

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập - ảnh 3

Từ tháng 5 đến tháng 7, ngao biển sinh trưởng nhanh nên có nhiều con to...Thời điểm này, bà con làm nghề đều tranh thủ khoảng 3 tiếng/buổi để tìm. Do ngao sống tự nhiên dưới biển nên thịt ngao dai, ngọt hơn ngao nuôi, ngư dân bắt được bao nhiêu các nhà hàng đều thu mua hết. Ảnh: Việt Hùng

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập - ảnh 4

 "Để săn ngao, chúng tôi thường đi từng tốp nhỏ khoảng 4 - 5 người, nếu ai phát hiện thấy ngao đều báo tin cho nhau đến cùng tìm. Cách phát hiện có ngao dưới biển hay không là nhờ cảm nhận của đôi tay. Khi thấy dụng cụ va chạm vào vật dưới cát là đã tìm đựơc ngao”. Chị Thanh - một ngư dân chia sẻ. Ảnh: Việt Hùng

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập - ảnh 5

Mỗi ngày, ngư dân săn tìm ngao biển đều có thu nhập trung bình từ 200.000 -  400.000  đồng/người. Ảnh: Việt Hùng

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập - ảnh 6

 Dụng cụ săn ngao hết sức đơn giản, đó là một ống tre nứa dài khoảng 2m đựơc chẻ đôi một phần ba bên dưới, sau đó gắn vào một chiếc sắt kim loại mỏng uốn hình chữ U. Trong quá trình bắt, ngư dân thả phần kim loại sắt xuống dưới biển rồi tay cầm phía trên cào đi cào lại đến khi thanh sắt va vào một vật dưới lớp cát, ngư dân dùng tay vớt ngao lên.Ảnh: Việt Hùng

Nghệ An: Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập - ảnh 7

Ngao sinh sống tự nhiên dưới biển được du khách ưa chuộng; bình quân 1 kg ngao biển (khoảng 7 - 10 con loại to) nhập cho các nhà hàng với giá từ 60.000 - 70 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi qua chế biến cho du khách thưởng thức tại nhà hàng, món ăn này có giá trên 100 nghìn đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Xem thêm: Quỳnh Lưu - Nghệ An: Ngư dân đội nắng săn ngao mèo

Theo Việt Hùng/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, bắt ngao, khai thác ngao

TIN KHÁC

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn ở Bình Thuận KHUYẾN NÔNG

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn ở Bình Thuận

Nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Thuận như trồng thanh long leo giàn, trồng dưa lưới trong nhà màng không chỉ cho thấy sự nổi bật về tính hiện đại mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tỉnh Nam Định hiện có trên 15.500ha nuôi thủy sản, trong đó, diện tích nuôi nhuyễn thể năm 2016 là 1.946ha, tăng 290ha so với năm 2015, các đối tượng chủ yếu là ngao, vạng... Sản lượng đạt 31.795 tấn, tăng 13,23% so với năm 2015

Những năm qua, xã Giao Long (Giao Thủy) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp; hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Là đối tượng có nhiều tiềm năng để phát triển, những năm qua, nhiều địa phương trong cả nước đã áp dụng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính cho hiệu quả kinh tế khá, cải thiện đời sống cho người dân.

Tỉnh Đồng Tháp đang phát triển mô hình cấy lúa bằng máy, cho năng suất cao hơn sạ bằng tay trên 1 tấn lúa/ha. Hiện nay, Đồng Tháp có hơn 11.000 công cụ gieo sạ hàng, máy phun sạ và máy cấy lúa, có 80% diện tích gieo sạ lúa hoặc cấy bằng máy.

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đến nay các tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum không còn mở rộng diện tích cây cao su mà chỉ chú trọng đầu tư chăm sóc, thâm canh tăng năng suất, sản lượng mủ cao su để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các nước sang Việt Nam ăn thịt khen ngon, nhưng bảo họ nhập thì đều lắc đầu. Các chuyên gia cho rằng, lý do chính là vì dịch bệnh. Phải mất 5-10 năm nữa mới, chúng ta mới có thể xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi.

Việt Nam chưa có sản phẩm thịt gà xuất khẩu, mới chỉ có một ít sản phẩm thịt heo sữa được xuất đi nước ngoài ở một số thị trường

ó là nhận định của ông Võ Văn Khải, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Sản xuất Viễn Phú, người có gần 10 năm làm nông nghiệp sạch với trang trại gần 320 ha, vốn đầu tư khoảng 80 tỉ đồng vừa được Saigon Co.op thu mua sản phẩm

Xem tiếp